Dồn về quê đón Tết, tránh Covid-19: Đừng vì vui trước mắt...

(Tin tức thời sự) - Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, người dân nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, cân nhắc kỹ việc về quê đón Tết.

Những ngày qua sau khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh thành trên cả nước đã xuất hiện tình trạng nhiều người lao động tự do, học sinh, sinh viên cùng ùn ùn về quê để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2021 với suy nghĩ đơn giản: tránh những nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra.

Cửa ngõ đi vào Quảng Ninh, Hải Dương những ngày qua luôn trong tình trạng ùn tắc. Người lao động và sinh viên từ các tỉnh thành trở về gia đình ở 2 tỉnh thành này phải xếp hàng dài chờ tưới lượt mình khai báo y tế, bước qua trạm kiểm soát để tiếp tục bắt xe về nhà.

Ngày 30/1/2021, trao đổi với Đất Việt về tình trạng trên, ĐBQH Khóa XIII PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Ủy viên Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội nhìn nhận, Tết Nguyên đán là phong tục cổ truyền của dân tộc, vào dịp này mỗi năm mọi người đều háo hức muốn được trở về bên cạnh người thân, gia đình để đón một cái Tết sum vầy, tổng kết lại một năm đi qua và đặt ra cho mình những hướng phấn đấu trong năm tới.

Don ve que don Tet, tranh Covid-19: Dung vi vui truoc mat...
Hàng trăm, nghìn người đứng xếp hàng chờ khai báo y tế để về Quảng Ninh đón Tết Nguyên đán 2021.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, cơ quan chức năng đang nỗ lực kiểm soát thì mỗi người dân cũng cần phải có ý thức, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh mà cơ quan chức năng đã đề ra.

"Nếu những trường hợp không thật cần thiết thì không nên về quê lúc này. Đối với những người dân hộ khẩu tại Quảng Ninh, Hải Dương đang ở những tình thành khác cũng cần hạn chế di chuyển về quê.

Còn đối với những người đang sinh sống và làm việc ở 2 tỉnh thành này có hộ khẩu ở nơi khác cũng cần ở nguyên tại chỗ để đảm bảo dịch bệnh không có nguy cơ lây lan thêm" - bà An bày tỏ.

PGS.TS Bùi Thị An đánh giá, đợt xuất hiện Covid-19 này có sự phức tạp hơn các đợt trước khi mà chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn. Chính vì thế, việc người dân đi hay tới những nơi vùng dịch cũng làm tăng thêm nguy cơ dịch bệnh xảy ra, khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát.

"Chúng ta hãy nhìn chung về cục diện của cả đất nước. Nếu bây giờ dịch bệnh bùng phát mạnh thì khả năng rất khó lường, nguy hại tới cả đất nước.

Có thể đón một cái Tết xa nhà, thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần nhưng đảm bảo được công tác phòng chống dịch bệnh còn hơn là về quê đón Tết để rồi nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn.

Một cái Tết xa nhà cũng không phải là điều gì quá tệ. Toàn dân cần phải chung sức, đồng lòng để sớm dập dịch, những Tết năm sau được ở bên gia đình..." - bà An bày tỏ.

Bên cạnh đó, PGS.TS Bùi Thị An cũng đưa ra lời khuyên, đối với những trường hợp khẩn cấp phải về hoặc ra khỏi vùng dịch cần phải được kiểm soát chặt, khai báo y tế đầy đủ với cơ quan chức năng.

Mặc dù vậy, điều cốt yếu vẫn dựa vào ý thức của từng người dân, cần phải chủ động khai báo y tế về bản thân, nếu thấy có nguy cơ cần liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 31/01/2021 07:44

Sự Kiện