Đội tìm kiếm ở Rào Trăng 3 sẽ rút nếu mưa to

(Tin tức thời sự) - Lực lượng tìm kiếm thi thể Rào Trăng 3 sẽ rút toàn bộ bởi nguy cơ tiếp tục sạt lở, hiện đã thấy nạn nhân thứ 5.

Chiều ngày 24/10, thi thể thứ 5 được cho của một trong số 13 công nhân còn mất tích tại khu vực sạt lở của thủy điện Rào Trăng 3 đã được tìm thấy.

Doi tim kiem o Rao Trang 3 se rut neu mua to
Nạn nhân thứ 5 được tìm thấy giữa hàng trăm khối đất đá tại khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: VnExpress

Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 4, thi thể được lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm thấy hơn 16h chiều cùng ngày. Khu vực tìm thấy thi thể nằm phía bên trên, cách khu vực tìm thấy 2 thi thể hôm 23/10 không xa, theo Tuổi trẻ.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã sử dụng máy múc để đào đất đá khu vực này. Lực lượng công binh sau khi phát hiện thi thể đã dùng sức người đưa lên trên để lực lượng quân y vệ sinh, xử lý hóa chất.

Thi thể đã được lực lượng chức năng đưa về bằng đường thủy để giám định ADN, xác minh danh tính.

Sau khi phát hiện thêm thi thể thứ 5, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tiếp tục dùng máy múc để mở rộng khu vực vừa phát hiện thi thể với hi vọng tìm thấy thêm các công nhân mất tích.

Doi tim kiem o Rao Trang 3 se rut neu mua to
Nạn nhân thứ 5 được chuyển ra bên ngoài theo đường thủy. Ảnh: VnExpress

Theo VnExpress, những công nhân làm việc tại đây và xác nhận của người nhà, nạn nhân được tìm thấy là anh Trương Văn Nội quê ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, bị văng ra khỏi máy xúc khi núi sạt lở.

"Người sống sót xác định vị trí, lực lượng tập trung vào khu vực máy xúc bị vùi để tìm kiếm" - một người tham gia cứu hộ cho hay.

Anh Nội đã được chuyển theo đường thủy ra hồ thủy điện Hương Điền ở xã Hương Bình, thị xã Hương Trà.

Đến nay đã tìm kiếm được 5/17 thi thể công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3. Trong số 5 thi thể trên, 2 thi thể đã xác định danh tính và bàn giao cho gia đình mai táng.

Những ngày qua, khi đường 71 thông tuyến, lực lượng cứu hộ đã điều 7 xe múc, 5 xe tải vào múc đất đá ở Rào Trăng 3 tìm kiếm 17 công nhân bị vùi lấp. Khu vực tìm thấy 3 công nhân ở gần khu vực bờ suối những ngày trước được xe múc đào mở rộng. Bộ đội công binh đặt mìn để giải phóng khối đá lớn ở khu vực gần bờ suối.

Vụ việc xảy ra lúc 0h ngày 12/10, ngọn núi nằm cạnh thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, đổ xuống, san phẳng nhà điều hành, 17 công nhân bị vùi lấp.

Lực lượng tìm kiếm đang chạy đua với thời gian để tìm thêm những người mất tích tại đây. Hiện khu vực này có địa hình rất dốc và dễ trượt sạt nên sẽ nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm khi có mưa lớn.

Doi tim kiem o Rao Trang 3 se rut neu mua to
Khu vực sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 có địa hình dốc.

Trong ngày 24/10, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu dẫn đầu, cùng với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và lãnh đạo các sở, ngành liên quan, đã đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Ông Lê Trường Lưu cho biết, dự báo trong những ngày tới sẽ có mưa lớn nên đề nghị công tác tìm kiếm cứu nạn cứu hộ phải thực hiện một cách nhanh chóng, quyết đoán. Theo ông Lưu, phương châm đưa ra là vừa tìm được các nạn nhân mất tích nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia cứu nạn cứu hộ. 

Theo ông Hoàng Việt Cường- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tinh thần chỉ đạo chung đối với việc tìm kiếm các công nhân còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 là khi có mưa lớn sẽ tạm ngưng tìm kiếm. Khi có mưa lớn, toàn bộ nhân lực tìm kiếm tại hiện trường sẽ được đưa về khu vực thủy điện Rào Trăng 4 để bảo đảm an toàn.

Theo khảo sát, đoạn từ thủy điện Rào Trăng 3 đến thủy điện Rào Trăng 4 rất dễ xảy ra sạt lở khi trời mưa. Địa hình thi công cứu hộ cứu nạn tại Rào Trăng 3 rất dốc và dễ trượt sạt nên sẽ nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm khi có mưa lớn.

Dự báo, từ đêm 24/10 đến ngày 26/10, tại Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 25/10/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện