Dời dự án đèo Hải Vân: Còn Đà Nẵng, Hải Phòng...

(Tin tức thời sự) - Dự án du lịch của nhà đầu tư Trung Quốc trên đèo Hải Vân đã được di chuyển địa điểm, đó là tín hiệu đáng mừng, nên hoan nghênh.

Cần có nhãn quan chiến lược toàn diện

Dự án Khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế của Công ty TNHH World Shine Hong Kong và Công ty TNHH Tập đoàn Lu’s World Shine, đã được chuyển sang triển khai tại khu vực ven biển xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Huế).

Vị trí mới cách vị trí cũ khoảng 15km và tên dự án được đổi thành Khu nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn - Lăng Cô. Trước khi đưa dự án đến địa điểm mới, Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng đã vào hiện trường kiểm tra.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/8, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: "Rõ ràng sau nhiều lần chúng ta để mất cảnh giác với các dự án đầu tư phát triển kinh tế có yếu tố nước ngoài, ở các vị trí có liên quan đến yếu tố an ninh, quốc phòng.

Vì vậy, đây cũng là sự tiến bộ, tinh thần đáng hoan nghênh khi lắng nghe, thể hiện sự tỉnh táo cần thiết, đó là điều đáng mừng.

Nhưng theo tôi, đến giờ vẫn chưa tỉnh táo hoàn toàn bởi chỉ khi dự án khi được cảnh báo liên tục, mạnh mẽ thì Bộ Quốc phòng mới vào cuộc một cách nghiêm túc. Nếu những cảnh báo chưa đủ mạnh thì vẫn còn những dự án lấy kinh tế làm chủ đạo, phớt lờ các vấn đề quốc phòng, an ninh.

Doi du an deo Hai Van: Con Da Nang, Hai Phong...

Con đường dẫn xuống dự án khu du lịch World Shine - Huế

Chúng ta không chỉ nên dừng lại ở đó, cần phải có một nhãn quan chiến lược toàn diện hơn, không phải dự án xây dựng trong nước mà chúng ta không có quan ngại đến phòng thủ của đất nước, tất cả đều phải hết sức thận trọng".

Theo tướng Lương, vấn đề quốc phòng, an ninh phải là vấn đề số một. Đèo Hải Vân là một vị trí phòng thủ rất đặc biệt, nó không chỉ có ý nghĩa với truyền thống cha ông ta đánh giặc chống ngoại bang mà cả trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, ngay như bây giờ nó càng hiện hữu lên rất rõ.

Vì sao Mỹ đang rất muốn lặp căn cứ quân sự ở Đà Nẵng vì nó liên quan đến Thừa Thiên Huế, đèo Hải Vân, nối giữa 2 tỉnh, trên một trục ngang hướng ra Biển Đông cực kỳ quan trọng.

"Rất nhiều nhà quân sự lỗi lạc trên thế giới, các nhà phân tích quân sự khi vào VN, họ đều muốn lựa chọn những vị trí đắc địa, những vị trí yết hầu, nó không chỉ có tác dụng trước mắt về mặt kinh tế, mà còn có tác dụng, hướng về mặt lâu dài.

Nên nếu không có nhãn quan chiến lược sâu sắc, tầm nhìn xa rộng chỉ thấy lợi trước mắt, thì không chỉ thế hệ con cháu mà ngay bản thân chúng ta sẽ phải trả giá", tướng Lương nhận định.

Đánh giá dự án trung thực, sòng phẳng

Ở một góc độ khác, theo tướng Lương, qua sự việc đèo Hải Vân, chúng ta cần nghiêm túc rà soát lại toàn bộ những dự án đầu tư về kinh tế, kể cả trong nước và nước ngoài đầu tư, đánh giá đầy đủ về các vị trí cho dự án để giảm thiểu thiệt hại, tổn thương đến sức mạnh của quốc phòng an ninh.

Vừa qua hàng loạt các sự việc được phản ánh như người Trung Quốc núp bóng gom đất ven biển Đà Nẵng, gần sân bay Nước Mặn; hay các nước Đài Loan, Trung Quốc thuê đất trồng rừng, chiếm trên 264 ngàn ha, 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới.

Hải Phòng cấp phép cho người nước ngoài thuê đất xây dựng nhà máy xi măng trắng. Vị trí thuê là cả một quả núi nằm ngay cửa địa đạo nơi đã từng diễn ra rất nhiều cuộc chiến đấu, ngăn chặn các các cuộc xâm lược nước ngoài của cha ông ta.

Hay ngay như ở Kontum, tỉnh này cũng đã định cấp phép cho dự án nằm ngay sát an toàn khu.

Tướng Lương nhận định: "Vấn đề phát triển kinh tế xã hội và nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng, phòng thủ bảo vệ tổ quốc đã có trong tất cả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt, đối với những địa bàn, khu vực nằm trong khu vực đất quốc phòng tất cả đều có khoanh vùng, phân định rất rõ ràng.

Chúng ta không nên đầu tư bằng mọi giá, để vô hình chung làm yếu phòng thủ của dân, đó là điều hết sức quan trọng. Việc tổ chức, đánh giá toàn bộ các dự án đã làm, thậm chí về mặt kinh tế có hiệu quả cũng phải đánh giá lại, nhất là liên quan đến vấn đề nhạy cảm, then chốt, ảnh hưởng trực tiếp phòng thủ đất nước.

Từ câu chuyện dự án đèo Hải Vân, tất cả các tỉnh, thành phố nên rà soát lại toàn bộ các dự án liên quan đến chủ đầu tư nước ngoài trong cả nước.

Thứ Bảy, 13/08/2016 07:43

Sự Kiện