Đòi bồi thường 400 triệu sau tai nạn: Đề nghị xử nghiêm

(Tin tức thời sự) - Ủy ban ATGT cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật và đề nghị cơ quan chức năng xử nghiêm các đối tượng liên quan.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông do nam thanh niên sinh năm 2004 điều khiển xe máy đâm trực diện vào ô tô ở thị trấn Sa Pa (Lào Cai) dẫn đến tử vong, người nhà của nạn nhân và dân địa phương đã kéo đến hiện trường vây tài xế ô tô, đòi 400 triệu đồng bồi thường, trong văn bản gửi Chủ tịch UBND kiêm trưởng ban ATGT tỉnh này Ủy ban ATGT cho rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật và đề nghị xử nghiêm các đối tượng liên quan.

"Hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết TNGT, gây bất bình trong dư luận xã hội", Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá.

Doi boi thuong 400 trieu sau tai nan: De nghi xu nghiem
Hiện trường vụ tai nạn

UBATGT đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT tỉnh Lào Cai quan tâm chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan thông tin truyền thông, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giáo dục phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức và văn hóa giao thông an toàn trong nhân dân, đặc biệt là đối với đồng vào dân tộc trên địa bàn; tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có tai nạn xảy ra theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật có liên quan để khắc phục kịp thời, giảm thiệt hại các vụ tai nạn giao thông.

Trao đổi với báo chí về sự việc, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Tinh thông luật - chia sẻ, hiện nay, nhiều người vẫn có tư tưởng là hễ xe lớn hoặc người đi xe điều khiển phương tiện giao thông có điều kiện hơn mình là phải chịu trách nhiệm và bồi thường.

Tuy nhiên, Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ - cho thấy, bất cứ ai tham gia giao thông kể cả người đi bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông gây ra thiệt hại cho người khác theo quy định của điều luật này đều phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường.

"Việc gia đình nạn nhân đòi 400 triệu đồng mới cho cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường là hành vi lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông.

Đồng thời, đây là một số tiền quá lớn đối với một người chưa được xác định là có lỗi hay không và trong một tình trạng khẩn cấp khi gây ùn tắc giao thông trên tuyến đường là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này có dấu hiệu của Tội cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)", luật sư Diệp Năng Bình nói.

Trước đó, vào lúc 12h15 phút ngày 1/3, xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Quốc lộ 4D, thuộc thôn Sa Pả, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai làm một người tử vong tại chỗ.

Tuy nhiên, khi Công an huyện chuẩn bị tiến hành di chuyển phương tiện, tử thi nạn nhân để phân luồng giao thông thì gia đình Hạng A Câu cùng người dân có mặt tại hiện trường yêu cầu phải bồi thường 400 triệu mới được khám nghiệm tử thi, hiện trường, phân luồng giao thông.

Chỉ đến khi chính quyền cùng các cơ quan chức năng huyện tổ chức cho hai lái xe ô tô liên quan đến vụ tai nạn hỗ trợ số tiền 200 triệu đồng thì gia đình Hạng A Câu mới nhất trí cho di chuyển tử thi ra ngoài quốc lộ 4D để khám nghiệm.

Thái An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 05/03/2019 07:55

Sự Kiện