Đội bắt chó thả rông: 'Năm Mậu Tuất mong có thêm việc'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Đa, việc bắt chó thả rông là công việc diễn ra thường xuyên, không phải năm Mậu Tuất mà đội không đi bắt chó.

Xung quanh những xôn xao về đội bắt chó thả rông thời gian qua, ngày 15/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Thanh Đa, đội trưởng đội bắt chó thả rông, thuộc trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM cho rằng, Tết Mậu Tuất 2018 đội của ông phải thay nhau lịch trực Tết.

"Mặc dù trực Tết nhưng kế hoạch đi bắt chó thả rông trong dịp Tết cũng như trong năm Mậu Tuất 2018 hiện tại phải đợi đến mùng 9, mùng 10 âm lịch, lãnh đạo mới bố trí cụ thể. Việc đi bắt chó thả rông năm 2018 theo tôi nghĩ là vẫn tiến hành", ông Đa nói.

Doi bat cho tha rong: 'Nam Mau Tuat mong co them viec'
Một chú chó không dây xích, không rọ mõm bị đưa lên xe thùng để làm quen với các bạn mới. Trung bình mỗi lần xuất trận, biệt đội bắt chó thả rông bắt được chừng 5-6 con, có ngày không có con nào. Ảnh: NLĐ

Theo ông Đa, việc bắt chó thả rông là công việc diễn ra thường xuyên, không phải năm Mậu Tuất mà đội không đi bắt chó bởi trong khu vực vẫn còn rất lộn xộn.

Hơn nữa, công việc bắt chó thả rông là phục vụ việc phòng chống bệnh dại cho cộng đồng nên không bỏ qua 1 năm nào mà phải làm xuyên suốt.

"Tuy nhiên, đi bắt chó lúc nào phải do kế hoạch của lãnh đạo có hướng dẫn cụ thể. Năm Mậu Tuất 2018 này tôi không ước mơ gì cao sang mà chỉ muốn anh em có thêm công việc để tiếp tục làm việc, còn cách thức làm việc thế nào thì do cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trong thực tế, tất cả mọi nơi đang theo quy định mới, chỉ có ở khu vực chỗ tôi hiện tại không biết đi đâu, về đâu", ông Đa cho biết thêm.

Chia sẻ thêm về ước mơ trong năm Mậu Tuất 2018, vị đội trưởng đội bắt chó thả rông cho rằng, anh em trong đội mong muốn không làm việc này thì làm việc khác, không riêng gì việc bắt chó thả rông.

Doi bat cho tha rong: 'Nam Mau Tuat mong co them viec'
Chứng kiến cảnh chó ngoài đường bị bắt, một hộ dân đã chạy ra ngoài giữ "thú cưng" của mình lại để không bị "xộ khám" như những chú chó khác. Ảnh: NLĐ

Cũng theo vị đội trưởng này, về cách thức tổ chức bắt chó năm Mậu Tuất 2018 có cải tiến hay không cũng tùy thuộc vào chương trình của các đơn vị có liên quan.

"Đây là chương trình của lãnh đạo thôi, còn trong việc này chúng tôi bị động. Hơn nữa, việc bắt chó bây giờ là đi theo đề nghị của ủy ban nhân dân phường chứ chúng tôi không tự đi nữa.

Năm nay tôi cũng mong muốn bà con đều thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước như tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, đừng để chó tràn lan ra đường để cắn người", ông Đa chia sẻ.

Trước đó, nói về đội mình, ông Đa cho rằng, đội bắt chó thả rông được thành lập mấy chục năm nay rồi, tuy nhiên số lượng đem đi thiêu hủy rất ít.

Chia sẻ về việc nhiều anh em trong đội nhường phần ăn của mình cho những con chó bị bắt, vị đội trưởng cho rằng, do khẩu phần ăn của chó khi bị bắt không giống như lúc còn được ở nhà với chủ nên việc nhường thức ăn là điều bình thường.

Về thông tin đội bắt chó thả rông từng bị chủ chó cầm dao hăm dọa, rượt đuổi, ông Đa cho biết, đó là do người dân khi đó chưa hiểu biết.

Tuy nhiên, ngược lại với điều trên là việc nhiều người dân mừng phát khóc khi đội bắt chó bắt được thú cưng của mình.

"Có những trường hợp chủ nhân mất chó 1 tuần rồi mà khi biết biệt đội bắt chó đang giữ thì họ mừng lắm. Không chỉ chủ nhân mà thú cưng của họ...cũng mừng. Việc này có thể do duyên số của con chó đó được gặp lại chủ nhờ đội bắt chó của chúng tôi", ông Đa nói thêm.

Nói về trường hợp khi tổ tuần tra gặp chó dại ở ngoài đường, đội trưởng đội bắt chó cho rằng, đội không phân biệt, chó nào cũng bắt. Việc con chó đó có phải chó dại hay không, 1 cá nhân người nào đó không thể xác định ngay được khi nhìn thấy.

Được biết, những năm trước, biệt đội bắt chó thả rông có 5 thành viên gồm 1 tài xế, 1 quay phim và 3 người bắt chó thả rông, nay chỉ còn 3 thành viên.

Doi bat cho tha rong: 'Nam Mau Tuat mong co them viec'
Đa số chủ biết thú cưng bị bắt thường đến làm thủ tục nhận về trong ngày. Nhiều chú chó hoảng sợ nên không dám đến gần chủ, có con thì giận dỗi chủ nên cứ ở lì bên trong xe. Ảnh: NLĐ

Sau nhiều lần "đổ máu", điều kiện tiên quyết hiện nay mỗi khi làm nhiệm vụ của đội là phải có công an hộ tống để bảo đảm an toàn.

Như đã đưa tin, vào khoảng giữa tháng 9/2017, trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với lực lượng đô thị và công an phường Tân Thuận Tây (quận 7) tuần tra bắt chó chạy rông trên địa bàn.

Được biết, hầu hết số chó thả rông trên địa bàn các quận bắt được đều chuyển về Chi cục thú y (số 252 Lý Chính Thắng, quận 3).

Thu Hoài

Thứ Năm, 15/02/2018 13:54

Sự Kiện