Doanh nhân tráo người cách ly: Điểm mấu chốt chứng minh

(Tin tức thời sự) - Quãng thời gian quan trọng nhất để xác định ông Hà có trốn, tráo người cách ly hay không là từ đêm ngày 8/3 đến sáng ngày 9/3.

Ngày 10/3/2020, cơ quan chức năng huyện Hướng Hóa - Quảng Trị đang tiếp tục điều tra làm rõ việc ông Lê Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền nhờ cấp dưới đi cách ly thay mình sau khi đi cùng chuyến bay có 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19.

Trước đó, ông Hà bị cáo buộc trốn và tráo người cách ly thay mình. Đến khi bị phát hiện, ông Hà đã tự nguyện về Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị để cách ly.

Tuy nhiên, phía Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền đã ra thông cáo báo chí, khẳng định không có chuyện trốn, tráo người cách ly như cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cáo buộc.

Doanh nhan trao nguoi cach ly: Diem mau chot chung minh
Khách sạn nơi ông Hà và những nhân viên khác trong công ty bị đưa đi cách ly ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, nhiều luật sư cho rằng, trong vụ việc có nhiều điểm mấu chốt mà cơ quan chức năng sẽ làm rõ để chứng minh ông Hà có trốn, tráo người cách ly thay mình hay không.

Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Quãng thời gian quan trọng nhất để xác định hành vi của ông Hà là từ thời điểm 23h45 ngày 8/3 khi cơ quan chức năng đến khách sạn đọc quyết định đưa đi cách ly có tên của ông Hà nhưng đến sáng ngày 9/3 tại trung tâm cách ly, khi điểm danh lại phát hiện không thấy ông Hà đâu mà thay vào đó là người khác.

Nếu ông Hà không ở trung tâm cách ly thì đã đi đâu? Trong quãng thời gian đêm ngày 8/3, rạng sáng ngày 9/3 ông Hà đã làm gì?".

Bên cạnh đó, theo ông Hướng, lời khai của các bên liên quan sẽ là tình tiết quan trọng để xác định. Cả ông Hà và người nhân viên cấp dưới không có tên trong danh sách ban đầu phải lý giải vì sao có tên trong danh nhưng không ở trung tâm cách ly và người không có tên trong danh sách nhưng lại có mặt? Ba người nhân viên cấp dưới trong danh sách cùng cách ly với ông Hà có biết việc này hay không? Nhân viên khách sạn nơi ông Hà tạm trú ở thị trấn Khe Sanh có biết việc này?

Từ đó ông Hướng đặt ra nghi vấn, hành vi đánh tráo, trốn cách ly là có cơ sở.

Trong khi đó, luật sư Trần Hữu Dục - Đoàn Luật sư TP. HCM phân tích thêm, trong luật đã quy định, cách ly y tế là biện pháp áp dụng với những người nghi nhiễm hoặc mắc bệnh truyền nhiễm để hạn chế làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Khi ông Hà đi cùng chuyến bay có hai người dương tính với Covid-19 đã thuộc diện phải cách ly tại trung tâm y tế.

Luật sư Dục cho biết, hành vi trốn và tráo người cách ly được xác định dựa trên hành vi của đối tượng và những bằng chứng mà cơ quan thu thập được. Trong vụ việc của ông Hà, có nhiều bằng chứng cho thấy vị lãnh đạo doanh nghiệp đã có những biểu hiện trốn, tráo người cách ly.

Bên cạnh đó, ông Dục cho biết, trong vụ việc này cũng có một phần nguyên nhân đến từ sự sơ xuất của đơn vị tiến hành cách ly khi đã không kiểm soát đúng đối tượng.

"Tôi không rõ trong quyết định cách ly có kèm theo hình ảnh, thông tin sức khỏe của người nằm trong diện cách ly hay không. Nếu không có thì đây sẽ là một bài học trong công tác chống dịch, cần bổ sung ngay để áp dụng, tránh những trường hợp tương tự về sau", ông Dục nói.

Liên quan đến sự việc, chiều ngày 10/3/2020, ông Trương Huyền Trường - Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị (nơi cách ly nhóm bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 ở Quảng Trị) cho biết, khi đưa ông Hà về trung tâm cách ly, vị này đã gửi lời xin lỗi đến các cơ quan chức năng tỉnh.

"Ông Hà cho biết vì ông và nhóm người cùng công ty đã gây ra nhiều khó khăn và phiền phức cho các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc cách ly. Vị này đã chủ động nói xin lỗi khi ông đến hỏi tình hình sức khỏe và hứa với ban lãnh đạo trung tâm sẽ chấp hành tốt việc cách ly.

Nhiệm vụ của chúng tôi là chăm sóc y tế cho người được cách ly nên tôi cũng không hỏi sâu thêm về sự việc", ông Trường chia sẻ.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 11/03/2020 07:45

Sự Kiện