Doanh nghiệp Trung Quốc lại treo bản đồ có 'đường lưỡi bò'

(Tin tức thời sự) - Công ty Tân Cương tại Hải Dương treo 3 bản đồ tại trụ sở có "đường lưỡi bò", không thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Ngày 17/12, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, sáng 16/12, Công an H.Cẩm Giàng phối hợp với Phòng An ninh kinh tế và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hải Dương) xử lý việc Công ty Tân Cương (doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc) tại địa chỉ KCN Lai Cách, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng treo bản đồ trái phép.

Cụ thể, tại phòng làm việc riêng của tổng giám đốc người Trung Quốc có treo 3 tấm bản đồ có chứa "đường chín đoạn" vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Doanh nghiep Trung Quoc lai treo ban do co 'duong luoi bo'
Tấm bản đồ thế giới bị phát hiện có "đường lưỡi bò" tại phòng làm việc của Tổng giám đốc người Trung Quốc của Công ty Tân Cương.

Trong đó, có 2 bản đồ ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào và Campuchia được ghi các địa danh bằng tiếng Trung Quốc và phần Biển Đông thể hiện "đường lưỡi bò", không có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam và 1 bản đồ thế giới viết bằng tiếng Trung Quốc có phần Biển Đông cũng thể hiện "đường lưỡi bò".

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vụ việc, thu giữ tiêu hủy 3 tờ bản đồ nói trên. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo công ty ký cam kết không tái phạm hành vi vi phạm này.

Cơ quan công an cũng đã làm việc với tổng giám đốc Công ty Tân Cương, giải thích rõ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nêu rõ hành vi treo bản đồ có "đường lưỡi bò" là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trước đó, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7/2020, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cũ đã phát hiện và thu giữ 6 tờ bản đồ có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp treo tại văn phòng làm việc của 4 doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có treo loại bản đồ phi pháp trên là Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dầu Vila (khu 7, TT.Lai Cách, H.Cẩm Giàng: 1 bản đồ), Công ty TNHH Bao bì Hoa Long (xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành: 3 bản đồ), Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tân Cường Phong (xã Ngũ Phúc, H.Kim Thành: 1 bản đồ) và Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Hồng Đạt (thôn Đông Giao, xã Lương Điền, H.Cẩm Giàng: 1 bản đồ). Đây đều là các công ty có người Trung Quốc làm việc.

Ngọc Thanh

Thứ Sáu, 18/12/2020 07:39

Sự Kiện