Doanh nghiệp muốn nhận lại tiền bị chiếm đoạt: Căn cứ nào?

(Tin tức thời sự) - Việc họ đòi tiền là trong một vụ án khác còn việc họ có sai phạm thì lại là chuyện của vụ án khác, nếu có. 

Ngày 28/6/2020, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trần Xuân Khang - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, việc hàng chục doanh nghiệp có văn bản gửi tới cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị được lấy lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi vĩnh" vào năm 2019 là có căn cứ.

"Theo tội danh mà 4 đối tượng của đoàn thanh tra bị khởi tố là lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản thì cho thấy việc đưa tiền cho đoàn thanh tra của các cá nhân, doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc không phải là tự nguyên, họ bị buộc phải đưa tiền nếu muốn bỏ qua vi phạm.

Từ đó, các cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến vụ việc này được xác định với vai trò là người bị hại, hay người có quyền lợi và trách nhiệm liên quan nên việc đề nghị trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra là hoàn toàn có căn cứ" - ông Khang cho biết.

Doanh nghiep muon nhan lai tien bi chiem doat: Can cu nao?
Bị can Nguyễn Thị Kim Anh - trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc năm 2019.

Vị luật sư này cho rằng, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguồn gốc số tiền mà các cá nhân, doanh nghiệp này đã đưa cho đoàn thanh tra. Đồng thời, truy số tiền đó đã được các bị can sử dụng như thế nào để phong tòa nhằm không cho các đối tượng tẩu tán tài sản có được do vi phạm mà có.

Mặc dù vậy, trong kết luận điều tra thể hiện, bị can Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng (em gái của trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh) đã rút hàng trăm triệu đồng từ ngân hàng sau khi nhận được thông tin vụ việc bị khởi tố. Số tiền này được xác định là do chiếm đoạt của cá nhân, doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc. Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thu hồi lại được số tiền này.

Nói về tình huống trên, luật sư Trần Xuân Khang nhận định: "Hành vi của Kim Liên được xác định là cố tình tẩu tán tài sản do vi phạm mà có. Đây là hành vi nghiêm trọng, có thể được cho là tình tiết tăng nặng của bị can này trong quá trình đưa các bị can ra xét xử".

Mặt khác, ông Khang cho rằng, việc các cá nhân, doanh nghiệp này có vi phạm trong quá trình kinh doanh - sản xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và việc bị ép đưa tiền từ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là hai việc hoàn toàn khác nhau.

"Việc họ đòi tiền là trong một vụ án khác còn việc họ có sai phạm thì lại là chuyện khác. Sai phạm của họ cũng cần được cơ quan chuyên môn làm rõ để xử lý theo quy định" - ông Khang cho hay.

Trước đó, trong bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc thể hiện, có hàng chục doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị đề nghị được trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Cụ thể, có 49 cá nhân đã đề nghị trả lại số tiền từ vài triệu đồng đến gần 100 triệu đồng. Các cá nhân đề nghị trả lại số tiền lớn như ông Đỗ Ngọc Yên (Phó giám đốc Công ty TNHH Đức Trung, Giám đốc Công ty CP tư vấn thiết kế XD Phúc Sơn) đề nghị trả lại số tiền 93 triệu đồng; ông Trương Quang Bảy (Giám đốc Công ty CP ĐTXD và thương mại Sơn Tùng) đề nghị trả lại 95 triệu đồng.

Ông Lê Thành Lâm (Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Bảo Linh Vĩnh Phúc, Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại 17/8 Vĩnh Tường, Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kiên Huệ) đề nghị trả lại 90 triệu đồng…

Trong số 49 người đề nghị trả lại tiền, có tới hơn 10 người đề nghị trả lại từ 50 triệu đồng trở lên. Cơ quan điều tra xét thấy số tiền đã bị chiếm đoạt của những người nêu trên là có căn cứ, đề nghị xem xét xử lý theo quy định.

Cơ quan công an đã tạm giữ, phong tỏa gần 1,6 tỉ đồng, còn lại gần 470 triệu đồng các bị can Kim Liên, Hải Anh và Thùy Linh chưa nộp lại để khắc phục hậu quả. Cơ quan công an xác định, bị can Kim Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền các bị can chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp là hơn 1,3 tỉ đồng; Hải Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền hơn 490 triệu đồng; Thuỳ Linh phải chịu trách nhiệm với số tiền 597 triệu đồng; Kim Liên phải chịu trách nhiệm với số tiền 522 triệu đồng.

Với số tiền thu lợi bất chính, theo bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, không buộc các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng đề nghị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Khánh Vân

Thứ Hai, 29/06/2020 10:22

Sự Kiện