Nhà xe xin tăng giá vé tới 60%: Không thì lỗ mất!

(Tin tức thời sự) - Một số hãng xe cho biết việc phải tăng vé xe Tết không phải do doanh nghiệp muốn mà do buộc phải tăng vì phụ thu từ bến xe

Thời gian vừa qua, dư luận đang quan tâm đến việc nhiều doanh nghiệp vận tải đề xuất xin tăng giá vé trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán. Mức tăng trung bình từ 40% đến 60%, tập trung vào đợt cao điểm người lao động từ các thành phố lớn về quê từ ngày 18-28 Tết.

Lý giải cho việc nhà xe đề xuất tăng giá như vậy, mỗi doanh nghiệp đều có những lý luận riêng của mình. Tại bến xe Nước Ngầm (TP.Hà Nội), phụ xe của hãng xe Dũng Minh (BKS 38B-00099) chạy tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh cho biết:

"Hiện tại tôi chưa nhận được chỉ đạo nào từ văn phòng công ty về việc áp dụng mức giá vé như thế nào. Cái đó do lãnh đạo công ty làm theo quy định của các cơ quan chức năng.

Nhưng thực ra thì cần phải tăng giá vé để đảm bảo cho nhà xe chúng tôi phục vụ được tốt hơn. Những dịp cuối năm này nhu cầu tăng đột biến, trong khi các Sở GTVT, Cảnh sát giao thông làm rất nghiêm ngặt việc không cho chở quá tải, mỗi xe chỉ tối đa quá số hành khách quy định là 3 người.

Ngoài ra thì nhu cầu đi xe chỉ một chiều từ Hà Nội về Hà Tĩnh là đông, chứ hướng ngược lại hầu như là xe trống. Đây là tình hình chung của mọi nhà xe chứ không phải chỉ riêng hãng chúng tôi. Nếu không tăng giá vé thì thực sự doanh nghiệp làm ăn sẽ thua lỗ mất."

Mỗi hãng xe có trăm nghìn cách để lý giải sự tăng giá vé Tết của mình (Ảnh minh họa)
Mỗi hãng xe có trăm nghìn cách để lý giải sự tăng giá vé Tết của mình (Ảnh minh họa)

Còn lý giải cho kế hoạch tăng giá vé, khi gọi vào đường dây nóng của hãng xe Hoàng Hà - một trong những hãng vận tải đường dài lớn. Đại diện của hãng cho biết: "Chúng tôi không có kế hoạch tăng giá, vừa rồi đã giảm giá hai đợt vì giá xăng giảm, và theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng."

Nhưng khi được hỏi về việc tăng mức vé ngày Tết tuyến Thái Bình - TP Hồ Chí Minh, hãng Hoàng Hà cho biết: "Việc tăng giá này là bất đắc dĩ vì các đầu bến đăng ký với sở GTVT có phụ thu từ ngày 18 - 28 Tết. Cụ thể Phụ thu từ 18-23 Tết là 40%, từ ngày 23-28 Tết là 60%. Các bến xe có công văn hướng dẫn doanh nghiệp cụ thể về việc phụ thu thêm như thế.

Doanh nghiệp chúng tôi chỉ biết làm theo hướng dẫn, phụ thu tất cả các doanh nghiệp chứ không phải một mình công ty tôi. Và khi bến xe phụ thu thì doanh nghiệp cũng buộc phải tăng giá."

Trong khi đó, Công ty vận tải Hiền Phước trong bảng kê khai mức giá gần đây với bến xe đã tăng giá cước tuyến Bắc Nam với mức dao động từ 20-60% tùy thời điểm.

Cụ thể, chiều TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội giá vé sẽ tăng từ 880.000 đồng/khách lên 1.408.000 đồng/khách áp dụng từ ngày 10/2 đến 19/2; chiều ngược lại giữ nguyên. Sau Tết Nguyên đán chiều Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh tăng từ 880.000 đồng lên 1.408.000 đồng/khách áp dụng từ 19/2 đến 25/2, chiều ngược lại giữ nguyên.

Đại diện doanh nghiệp này lý giải với báo Tiền phong: Trước Tết Âm lịch, lượng khách đi lại chiều vào Sài Gòn giảm nhiều, doanh thu không thể bù đắp được chi phí. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đơn vị đã đầu tư lô xe mới, dẫn đến chi phí khấu hao và các chi phí cố định khác cũng tăng theo. Còn sau Tết, DN này cũng đưa ra lý do doanh thu không đủ bù đắp nổi chi phí chiều ngược lại. Phương án tăng giá sẽ có hiệu lực từ ngày 30/1/2015.

Trước đó, tại buổi kiểm tra công tác phục vụ xe Tết cho người dân ở bến xe Miền Đông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu bến phải công khai giá vé, số lượng vé và những doanh nghiệp chưa giảm giá để người dân biết. Cần thiết thì phải vận động một cuộc tẩy chay những hãng xe không giảm giá cước, không đi xe ấy nữa.

"Giá xăng dầu giảm rất nhiều mà doanh nghiệp cố tình chây ỳ không chịu giảm thì chúng ta phải có giải pháp. Vừa tuyên truyền vận động người dân nhưng vừa phải tổ chức kiểm tra", Bộ trưởng Thăng nói.

  • Minh Tuệ

Thứ Sáu, 06/02/2015 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện