Dọa trục xuất, hướng dẫn viên TQ vẫn tung hoành Đà Nẵng?

(Tin tức thời sự) - Dù TP Đà Nẵng đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, trục xuất các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động"chui", nhưng thực trạng này vẫn hoành hành.

Thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam

Ngày 20/9, ông Võ Duy Vỹ, đại diện cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng cho biết, gần 200 HDV Hoa ngữ trên địa bàn vừa ký đơn tập thể gửi lên lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các ngành hữu quan như du lịch, công an, ngoại vụ, văn hóa – thể thao, thanh tra… để kiến nghị về tình trạng HDV du lịch người Trung Quốc đang hoạt động công khai, tràn lan tại Đà Nẵng.

Hoạt động này của người Trung Quốc đã vi phạm pháp luật Việt Nam và khiến lao động trong nước, cụ thể là các HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

Mặc dù lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng rất cao nhưng rất nhiều HDV Hoa ngữ phải nằm nhà suốt mấy tháng qua vì bị chiếm hết việc.

Theo đơn kiến nghị, nội dung thuyết minh của các đối tượng này có những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho xã hội cũng như cho cộng đồng các HDV Hoa ngữ đang sinh sống và công tác trên địa bàn TP.

Doa truc xuat, huong dan vien TQ van tung hoanh Da Nang?

Các HDV Hoa ngữ ở Đà Nẵng tham gia ký đơn kiến nghị

Chưa kể các đối tượng này còn có thể lợi dụng danh nghĩa làm HDV du lịch để có các hoạt động khác ảnh hưởng tới vấn đề an ninh quốc phòng...

Cho nên, đơn kiến nghị nhấn mạnh, những trường hợp nêu trên không phải hiếm hoi, nhỏ lẻ mà đang là vấn nạn đối với ngành du lịch Đà Nẵng.

Thực trạng này cũng đã từng được ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nói rõ, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2016, nay lại tái diễn.

Thanh tra đến nơi đối tượng di chuyển nơi khác

Trong khi đó, cũng ngày 20/9, chia sẻ với báo chí, ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đã tiếp nhận đơn của cộng đồng HDV Hoa ngữ.

Tuy nhiên, không có chuyện Sở thờ ơ, vì nếu đánh giá, theo ông Cường "cần so sánh với các nơi khác như Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Ninh khi có chung thực trạng người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch, xem Đà Nẵng có lộn xộn hơn?".

Riêng bức xúc "mất công ăn việc làm", ông Cường nói từ đầu năm đến nay đã có thêm hơn 160 người được cấp thẻ hướng dẫn viên tiếng Trung, nâng tổng số người có thẻ hướng dẫn viên tiếng Trung do Đà Nẵng cấp lên hơn 620 người.

Thêm vào đó là 200 HDV tiếng Trung từ nơi khác đến. Số người hành nghề tăng, nên cũng phải chia sẻ khối lượng công việc và đòi hỏi hướng dẫn viên phải nhiệt tình, nâng cao năng lực hơn.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, không riêng gì người Trung Quốc làm du lịch "chui", mà lượng hướng dẫn viên Hàn Quốc cũng rất nhiều. Cũng có nhiều trường hợp hướng dẫn viên Hoa ngữ báo tin nhưng Sở không thể xử lý.

Có khi hướng dẫn viên cho biết có người Trung Quốc đang hướng dẫn khách tại Bà Nà (cách trung tâm Đà Nẵng hơn 20km), hay danh thắng Ngũ Hành Sơn (cách trung tâm khoảng 7km), thanh tra đến nơi thì đoàn khách đã đi nơi khác.

Doa truc xuat, huong dan vien TQ van tung hoanh Da Nang?

HDV Trung Quốc (người đưa tay nói) bị ghi hình đang dẫn đoàn, xuyên tạc lịch sử tại chùa Linh Ứng hồi năm 2016.

"Muốn xử lý người nước ngoài làm du lịch chui phải chứng minh rõ ràng hành vi, có đầy đủ chứng cứ từ hình ảnh, video... thì Sở mới xử lý được. Nhiều trường hợp hướng dẫn viên Việt Nam báo có tình trạng người nước ngoài thuyết minh cho khách trên xe ôtô, nhưng chúng tôi không thể chặn xe để bắt quả tang", ông nói.

Do liên quan đến yếu tố người nước ngoài, ông Cường cho biết "nếu làm không đúng, thì sẽ cực kỳ nhạy cảm".

Bản chất là sự tiếp tay?

Mặt khác, theo ông Cường, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tiếp tay cho người nước ngoài vi phạm pháp luật. Thêm vào đó, nhiều HDV người Việt còn đứng ra nhận lỗi thay cho HDV nước ngoài.

Để có thể bắt tận tay người Trung Quốc hay Hàn Quốc hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng, theo ông Cường cần sự phối hợp chặt chẽ của cộng đồng HDV người Việt.

"Quan điểm của Đà Nẵng là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Xử kịch khung theo quy định chứ không thêm, bớt", ông Cường nói.

Thực tế, ông Cường đã từng khẳng định quyết không "nhắm mắt làm ngơ”, thậm chí, những ai tiếp tay không chỉ bị tước thẻ HDV mà còn tước cấp phép hoạt động lữ hành, hồi đầu tháng 7, nhưng HDV chui vẫn lộng hành.

Về bản chất sự việc trên, trong buổi làm việc với Sở Du lịch Đà Nẵng, ngày 1/7, nhiều HDV có tâm với nghề đã trải tâm tư kêu gọi “sitting guide” (những HDV được thuê chỉ ngồi không làm "bình phong" cho HDV ngoại) kiên quyết không tiếp tay cho HDV Trung Quốc hoạt động “chui” nữa.

Chính những “sitting guide” do các đơn vị lữ hành hoạt động trái quy định điều theo đoàn khách Trung Quốc để hợp thức hóa qui định HDV nước ngoài không được thuyết minh điểm đến tại địa phương.

Một nữ HDV tiếng Trung người Việt cho biết thông tin một ngày làm “sitting guide” cho đoàn khách Trung Quốc được công lên tới 1 triệu đồng, nên nhiều người tự hài lòng với khoản thu nhập đó.

“Sitting guide” thường là những HDV trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, khó nhận được đoàn khách; hoặc những người “an phận thủ thường” cứ ngồi trên xe để cho HDV nước ngoài thuyết minh rồi nhận tiền là được.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 21/09/2017 07:15

Sự Kiện