Do đâu Vũ nhôm mang quân hàm thượng tá?

(Tin tức thời sự) - Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII, vụ việc đang được điều tra và nên chờ kết luận cụ thể.

Trước câu hỏi của cử tri Đà Nẵng về thông tin ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) mang quân hàm thượng tá, ngày 25/7, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII nhấn mạnh, vụ việc này đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, do đó người dân hãy chờ kết luận cụ thể của cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII cũng lý giải về mặt nguyên tắc việc một người mang quân hàm của lực lượng vũ trang, hoặc của quân đội hoặc công an.

Do dau Vu nhom mang quan ham thuong ta?
Ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: VnExpress, chụp tháng 2/2015.

"Đây là chuyện rất bình thường vì Việt Nam đã có pháp lệnh tình báo.

Theo pháp lệnh này, trong hoạt động tình báo, để đảm bảo hoạt động của lực lượng, người chỉ huy ở cấp có thẩm quyền được quyền xây dựng những đặc tình của họ. Đặc tình đó có thể vẫn là dân sự bình thường nhưng hoạt động cho lực lượng tình báo, cũng có thể được tuyển dụng.

Tuy nhiên, tất cả những thông tin đó phải là những người có trách nhiệm biết với nhau và chỉ báo cáo lên cấp có thẩm quyền cấp trên. Đó là chuyện được pháp luật cho phép", ông Lê Việt Trường cho biết.

Nhấn mạnh rằng những đối tượng làm công việc trên chỉ xem xét trong phạm vi hẹp, chỉ những người có thẩm quyền mới được biết, nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội cũng nói thêm, những người là sĩ quan trong lực lượng vũ trang nói chung, kể cả quân đội và công an, đều phải tuân thủ quy định của Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và Luật Công an nhân dân.

Trong đó, thời hạn xét thăng cấp bậc hàm trong mỗi cấp tá là 4 năm. Nếu xét thấy đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì sẽ được thăng cấp bậc hàm.

Cũng liên quan đến câu hỏi của cử tri Đà Nẵng về cấp hàm của Vũ nhôm, trước đó, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an cho biết: "Việc này cơ quan chức năng sẽ có nhiệm vụ điều tra, làm rõ. Kết luận cụ thể, rõ ràng thế nào Bộ sẽ đưa lên Cổng thông tin điện tử".

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ngày 24/7 cũng khẳng định "Qua điều tra sẽ rõ bằng cách nào ông này mang quân hàm thượng tá? Có bằng đại học hay không? Ai đưa ông này lên, giao nhiệm vụ như thế nào?... Ðó là việc của vụ án, sẽ điều tra, công khai kết quả, bà con sẽ nắm được việc này".

Vũ nhôm bị khởi tố với 3 tội danh, gồm: Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, Trốn thuế, Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, vụ án làm lộ bí mật sẽ xử vào ngày 30-31/7 tới đây.

“Xử kín nhưng kết quả công khai. Xử kín vì liên quan đến bí mật Nhà nước. Còn tội trốn thuế và lợi dụng chức vụ quyền hạn liên quan đến một số cán bộ, công chức, viên chức và lãnh đạo của TP Đà Nẵng. Một số cán bộ có tên trong danh sách đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Thành Luân

Thứ Năm, 26/07/2018 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện