Đổ cổng trường khiến 3 trẻ tử vong: Điểm mấu chốt

(Tin tức thời sự) - Trụ cổng trường xã Yên Khánh Thượng được xây dựng trên nền đất dốc, không có cốt thép nên bị gẫy ngang khi có tác động của ngoại cảnh.

Ngày 8/9/2020, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn - Lào Cai vẫn đang tiến hành điều tra, chờ kết quả giám định từ cơ quan chuyên môn để xác định nguyên nhân khiến trụ cổng trường Mầm non và Tiểu học xã Yên Khánh Thượng đổ sập khiến 3 trẻ tử vong, 3 trẻ khác bị thương.

"Hiện vụ việc chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân. Thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều trẻ đã đu cánh cổng rồi trụ cổng đổ xuống, đè nên người một số trẻ ở cạnh đó" - Chủ tịch UBND xã Yên Khánh Thượng cho biết.

Trao đổi thêm với Đất Việt về sự việc, PGS.TS Nguyễn Văn Ánh - Đại học Xây dựng Hà Nội nhận định, từ những bức ảnh mà cơ quan báo chí ghi lại tại hiện trường vụ sập cổng trường ở xã Yên Khánh Thượng cho thấy, trụ cổng bị gẫy ngang, phần gẫy ban đầu được xác định nằm dưới mặt đất khoảng 20cm. Sau khi bị gẫy, trụ cổng đổ xuống khiến phần thân trụ có thể do va đập với nền gạch nên cũng bị gẫy làm đôi.

"Chắc chắn trước khi bị đổ sập, trụ cổng này đã bị nghiêng. Phần gẫy nằm ở dưới mặt đất chứng tỏ, độ nghiêng lớn. Tại sao trụ cổng bị nghiêng mà nhà trường, chính quyền địa phương không phát hiện ra, không có thông tin cảnh báo hay ngăn chặn việc các trẻ em đứng cạnh, lô nghịch tại trụ cổng?" - ông Ánh bày tỏ.

Do cong truong khien 3 tre tu vong: Diem mau chot
Do cong truong khien 3 tre tu vong: Diem mau chot
Hiện trường trụ cổng trường mầm non và tiểu học xã Yên Khánh Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai đổ sập khiến 3 trẻ tử vong, 3 trẻ khác bị thương.
Do cong truong khien 3 tre tu vong: Diem mau chot

Được biết, phần trụ cổng này xây trên nền đất dốc, trong khu vực thường xuyên có tác động của mưa lũ. Trụ cổng được xây bằng gạch, kết nối với nhau bởi hỗn hợp xi măng cát. Trụ cổng có kích thước khoảng 40x40cm, phần móng trụ nằm sâu dưới nền đất khoảng 90cm.

Chủ tịch UBND xã Yên Khánh Thượng cho biết, theo thiết kế xây dựng thì phần trụ cổng này không có cốt thép, được xây dựng từ năm 2016, là một trong những hạng mục được tu bổ mới nhất tại trường.

PGS.TS Nguyễn Văn Ánh cho hay: "Đối với công trình xây dựng trên nền đất thoải thì thường cần phải có cốt thép bên trong để đảm báo tính liên kết của vật liệu với nhau, tránh việc do sạt lở mà trụ bị nghiêng, dẫn tới trọng lượng không dồn vào trọng tâm.

Từ hình ảnh của trụ cổng bị đổ ở xã Yên Khánh Thượng có thể thấy, trụ bị đổ do liên kết vật liệu kém. Công trình xây dựng từ năm 2016 thì cũng chưa phải là cũ nên không thể đổ cho lý do công trình này bị xuống cấp được".

Theo ông Ánh, trụ cổng được xây dựng theo thiết kế thì trách nhiệm chính thuộc về đơn vị phê duyệt thiết kế dự án, sau đó là đơn vị giám sát và cuối cùng là đơn vị thi công.

"Thông thường, trước khi thiết kế dự án thì đơn vị lên thiết kế cần khảo sát trước địa hình xây dựng công trình để đưa ra những thiết kế phù hợp. Cơ quan chức năng cần phải xem việc thiết kế xây dựng trụ cổng trên địa hình như thế, với điều kiện như thế đã phù hợp hay chưa. Nếu chưa phù hợp, tại sao vẫn phê duyệt cho xây dựng?

Bên cạnh đó, cũng cần giám định mẫu vật liệu của trụ cổng để xác định có được làm đúng tỷ lệ theo thiết kế hay không... từ đó mới xác định được sự tác động ngoại lực đến từ các em có đủ khiến trụ cổng bị đổ sập hay không? rồi như thế mới xác định nguyên nhân chính xác của vụ việc" - ông Ánh cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn An Ninh - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, trước khi bước vào năm học mới 2020 - 2021, một trong những nội dung được đơn vị chú trọng nhiều nhất là đảm bảo an toàn trong trường học.

“Mưa gió hay chất lượng xây dựng, rồi việc quản lý học sinh đều có thể là nguyên nhân, nhưng cần xác định nguyên nhân chính gây ra sự việc là gì. Do đó, cần chờ kết luận của cơ quan công an. Trên cơ sở xác định được nguyên nhân rồi mới làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có liên quan và đưa ra quyết định xử lý phù hợp”, ông Ninh nói.

Tuy nhiên, ông Ninh cho rằng, hiệu trưởng cần xem lại quy trình quản lý.

“Trách nhiệm hoàn toàn thuộc về hiệu trưởng nhà trường thì cũng không phải, nhưng trách nhiệm quản lý đến đâu cần xác định rõ.

Sự việc xảy ra ở một trường nhưng về trách nhiệm của lãnh đạo Sở, chúng tôi cũng rất băn khoăn rằng mình chỉ đạo như vậy đã đủ hay chưa. Phần nào đó, tôi cũng nhận trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh khi để xảy ra việc này” - ông Ninh nêu quan điểm.

Ngọc Vân

Thứ Tư, 09/09/2020 07:33

Sự Kiện