Đổ chất thải bể phốt vào khu di tích: Chôn lấp ngay

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch UBND xã An Tiến, lẽ ra khi mang phân hút bể phốt về phải xử lý như ủ trước rồi mới đem ra đồng ruộng.

Liên quan đến thông tin doanh nghiệp hút bể phốt mang về khu di tích Núi Voi (TP.Hải Phòng) đổ, chiều ngày 7/3, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Bùi Văn Bút - Chủ tịch UBND xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng cho biết:

"Không phải doanh nghiệp đổ trộm mà đây là của 1 hộ dân mua 1 xe phân hút bể phốt ở đâu đó mang về đổ trên khoảng 5-6 m2 để tưới trồng cỏ cho ngựa, dê ăn. Tuy nhiên, khi chúng tôi nhận được phản ánh của bà con đã thành lập đoàn xuống yêu cầu hộ dân đó phải khắc phục hậu quả bằng cách đào rãnh chôn lấp đất ngay. Chỉ có cách này là hay nhất chứ đã đổ xuống ruộng rồi thì còn hút lên làm sao được nữa".

Do chat thai be phot vao khu di tich: Chon lap ngay
Hiện trường khu vực xả thải. Ảnh: Dân Việt

Ông Bút nói thêm: "Phân hút bể phốt đó mà đổ trực tiếp thì cỏ mọc rất nhanh nhưng mùi rất thối, không đảm bảo vệ sinh. Đúng ra phân này khi mang về phải xử lý như ủ  trước khi mang ra đồng ruộng thì mới đảm bảo.

Trước đây, tôi đã từng thấy ở các đầm ao quanh khu vực mua phân hút bể phốt thả cho cá ăn đến lúc đem bán nhìn con cá đen và hôi, người dân không dám ăn. Chính bởi vậy nên đoàn của xã đã yêu cầu phải lấp kín đất ngay, lấp kín đất là hết mùi, mùi không còn phát tán ra, người dân cũng không còn kiến nghị hay phản ánh nữa".

Nói về thông tin người dân phản ánh doanh nghiệp đổ trộm phân ra khu di tích Núi Voi, vị Chủ tịch xã này cho rằng: "Người dân phản ánh rằng thấy xe hút bể phốt của doanh nghiệp đổ phân ra đó nhưng khi xã cử cán bộ vào kiểm tra thì không phải. Nếu đoàn của xã mà phát hiện đúng của doanh nghiệp thì cũng sẽ xử lý nghiêm túc ngay, chứ không bỏ qua mà cho xe đi dễ dàng được đâu".

Trong khi đó về việc này, như báo Dân Việt phản ánh, ông Trần Đức Thận (62 tuổi), trú tại thôn Khúc Giản, xã An Tiến cho biết: Ông đã nhiều lần gặp xe hút bể phốt di chuyển vào khu vực di tích Núi Voi.

Do chat thai be phot vao khu di tich: Chon lap ngay
Khu di tích Núi Voi đang bị xả thải trộm. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể vào khoảng 15h30 ngày 1/3,  xe hút bể phốt lại tiếp tục về đổ thải vào khu vực đất thuê của ông Dương Việt Cường nằm trong khu di tích Núi Voi.

Chiếc xe thải phân trộm được người dân ghi nhận mang BKS 15C – 214.09 thuộc công ty TNHH thoát nước và vệ sinh môi trường Hải Phòng.

Ngày 4/3, đại diện Công ty TNHH thoát nước và vệ sinh môi trường Hải Phòng ông Nguyễn Văn Kiều xác nhận: Chiếc xe nêu trên đúng là xe của công ty. Quá trình có khách hàng khu vực huyện An Lão, Hải Phòng gọi hút bể phốt, nhân viên của đơn vị vì chút lợi nhuận đã đem nước hút ở bể phút cho ông Khuông – người trông coi đất thuê của ông Dương Việt Cường (đất thuê nằm trong khu di tích Núi Voi).

Ông Khuông xin nước thải với mục đích cải tạo đất để trồng cây (ông này có bồi dưỡng tiền cho lái xe). Đơn vị hoàn toàn không có chủ trương về việc làm trên và đồng thời sẽ có biện pháp để xử lý nhân viên có hành vi nêu trên. Ông Kiều đại diện cho doanh nghiệp gửi lời xin lỗi tới người dân địa phương đồng thời cam kết không để tái diễn tình trạng đổ thải bừa bãi.

Khu di tích Núi Voi là một quần thể núi đá, núi đất nằm xen kẽ nhau, nhấp nhô, uốn khúc, cách thành phố Hải Phòng khoảng 20 km, có hình dáng một con voi đang nằm. Quần thể núi Voi thuộc địa phận các xã Trường Thành, An Tiến và An Thắng của huyện An Lão; là một trong những di tích lịch sử, thắng cảnh cấp quốc gia của thành phố Hải Phòng được nhà nước xếp hạng sớm đồng thời cũng là một trong những điểm khảo cổ học lớn miền ven biển Đông Bắc.

Thu Hoài

Thứ Tư, 08/03/2017 15:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện