Đồ án quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Mới là gợi ý

(Tin tức thời sự) - Theo Phó Chủ tịch Hội KTS Lâm Đồng, đồ án quy hoạch mới chỉ là gợi ý và vẫn có thể chỉnh sửa được. 

Tiếp tục cho ý kiến về bản đồ án "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt" vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng công bố, KTS Lê Tứ - Phó Chủ tịch Hội KTS Lâm Đồng cho biết, đồ án này căn cứ định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2014.

"Khi quy hoạch Đà Lạt mở rộng, trong đồ án chung có xác định vùng lõi cho Đà Lạt cũ, trong đó có khu trung tâm Hòa Bình. Theo quy định pháp luật phải làm từ quy hoạch chung đến quy hoạch chi tiết, phạm vi trung tâm này đã được xác định, cần rà soát, xem xét lại, chỉnh trang để đáp ứng yêu cầu mới dưới sự kiểm soát của cơ quan chuyên ngành", ông Tứ nói.

Do an quy hoach trung tam Da Lat: Moi la goi y
Khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt hiện nay dự kiến được xây dựng theo quy hoạch. Khách sạn Đồi Dinh sẽ là công trình có khối tích lớn nhất nằm ở vị trí cao nhất. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong bản đồ án quy hoạch vừa công bố, theo KTS Lê Tứ có 3 khu vực chính cần lưu ý.

Thứ nhất, khu vực chợ Đà Lạt: Theo quy hoạch, khu vực này có chức năng chợ truyền thống kết hợp với quảng trường hoa mang tính chất đặc trưng của TP Đà Lạt, khu phố đi bộ kết nối với trung tâm thương mại và khu vực đậu xe ngầm của phân khu I (được kết nối với khu đậu xe ngầm khu vực trung tâm thương mại Hòa Bình).

KTS Lê Tứ cho biết, chợ Đà Lạt nằm ở dưới thung lũng, trước là công trình chủ đạo trong khu vực nhưng trong quá trình đầu tư khu trung tâm, chợ Đà Lạt đã mất vai trò chủ đạo, bị nhiều công trình xung quanh lấn lướt, vì thế phải có kế hoạch chỉnh trang lại.

"Đối với khu vực này chủ yếu là cải tạo, chỉnh trang, đặc biệt là làm quảng trường hoa trước chợ, tổ chức lại hệ thống giao thông. Việc này rất tốt bởi hiện trong chợ bị chiếm dụng nhiều, chật chội", Phó Chủ tịch Hội KTS Lâm Đồng nhận xét.

Thứ hai, đối với khu Hòa Bình, vốn là chợ, do chợ cũ bị cháy nên khu vực này được sử dụng làm chợ tạm. Khi có chợ mới Đà Lạt thì khu vực này lại được chuyển đổi công năng.

KTS Lê Tứ cho biết, khu Hòa Bình không có ý nghĩa nhiều về mặt kiến trúc vì đã cải tạo một vài lần, có chăng đây là nơi đã tổ chức một số sự kiện.

"Thực ra đây không phải là quảng trường chính. Một khu dân cư tiếp xúc với một tổ hợp công trình công cộng thì theo nguyên tắc kiến trúc phải có không gian đệm. Việc tháo dỡ khu Hòa Bình để làm thành một khu trung tâm phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch, theo tôi cũng là phù hợp.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại hai khối kiến trúc nhà kính quá xa lạ với Đà Lạt, không phù hợp với hiện trạng của Đà Lạt. Tuy nhiên, đây mới chỉ là gợi ý, là bước quy hoạch để sắp xếp sử dụng đất, tổ chức lại không gian, còn kiến trúc chức chắn phải được xem xét cẩn thận trong quá trình làm.

Điều quan trọng ở quy hoạch là xác định vị trí đặt công trình, quy mô công trình, còn hình thức công trình nếu thấy xa lạ thì vẫn có thể chỉnh sửa được", vị kiến trúc sư bày tỏ.

Thứ ba, đối với khu đồi Dinh (còn gọi là dinh tỉnh trưởng), KTS Lê Tứ khẳng định, đây là một công trình có giá trị về mặt kiến trúc. Tuy nhiên, ngày nay, từ các vị trí khác không còn nhìn thấy đồi Dinh nữa do quá trình phát triển trung tâm Đà Lạt "tùm lum", đã che chắn hết. Hiện nơi này còn một chút thông cùng tổ hợp công trình.

"Tại Đà Lạt, trên các đỉnh đồi đều có các công trình tương đối lớn. Để tạo một điểm nhất mới cho khu đồi Dinh, đơn vị làm quy hoạch đã đưa vào đây một tổ hợp khách sạn, xác định sơ vị trí, độ cao. Từ gợi ý có thể thấy kiến trúc của khối khách sạn khá xa lạ với mái úp tròn. Tuy nhiên, kiến trúc này có ăn nhập với khu trung tâm, có tô điểm hay ghi dấu ấn gì hay không thì vẫn còn một bước nữa, đó là bước làm kiến trúc, khi ấy có thể xem xét, chỉnh sửa", ông cho biết. 

Phó Chủ tịch Hội KTS Lâm Đồng cũng thông tin thêm, trong quá trình làm đồ án trên, Hội KTS Lâm Đồng cũng được tham vấn và giai đoạn cuối Hội đã tổ chức góp ý, một số KTS tham gia các hội đồng góp ý nhưng đến nay vẫn chưa thấy những góp ý của Hội được ghi nhận.  

"Tất nhiên chúng tôi sẽ gặp lại nhau và sẽ bàn tiếp", KTS Lê Tứ khẳng định.

Thất vọng với đồ án quy hoạch trung tâm Đà Lạt

Thành Luân

Thứ Ba, 19/03/2019 07:41

Sự Kiện