DN trúng mỏ cát xin lại tiền đặt cọc: Lo lắng

(Tin tức thời sự) - Huỷ đấu giá nhiều lần có thể trở thành tiền lệ xấu, dẫn tới việc cơ quan nhà nước phải bán chỉ định với tài sản công.

Đó là lo lắng của bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp liên quan tới việc doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát gần 3.000 tỷ đồng nhưng lại đang muốn "xin lại tiền cọc" nếu tỉnh An Giang không cho giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

DN trung mo cat xin lai tien dat coc: Lo lang
Đại diện Bộ Tư pháp thông tin, bỏ kết quả trúng thầu mỏ cát, doanh nghiệp có thể bị “cấm” tham gia đấu giá trong 1 năm. Ảnh: Dân Việt

Trả lời trên Dân Việt, bà Mai cho biết, đây là cuộc đấu giá đã hoàn thành và chuyển sang trách nhiệm của người có tài sản là UBND tỉnh An Giang. Giá khởi điểm của mỏ cát chỉ là 7,2 tỷ đồng nhưng người ta đã trả giá rất cao, lên tới gần 3.000 tỷ đồng, tăng 390 lần.

Bộ luật Dân sự và Nghị định số 22/2012 của Chính phủ quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, đã quy định rất rõ về việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản, quy định về việc không trả lại tiền đặt trước nếu tổ chức trúng đấu giá không thực hiện quyền khai thác khoáng sản và quyền cấp phép thăm dò.

Vì thế, nếu huỷ bỏ kết quả trúng thầu, doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả tiền đặt trước nếu thuộc vào trường hợp quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 6 Nghị định số 22/2012 của Chính phủ.

Ngoài ra, đơn vị trúng đấu giá này sẽ không được tham gia bất kỳ phiên đấu giá nào trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá mỏ cát này theo quy định tại khoản 3, Điều 8 Nghị định số 22/2012 của Chính phủ.

Theo lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp, chế tài và cách thức xử lý việc này đã có đầy đủ.

Việc còn lại phụ thuộc vào quyết định xử lý của UBND tỉnh An Giang.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp khẳng định, cơ quan này rất quan tâm tới vụ việc, bởi có thể trở thành tiền lệ xấu, huỷ đấu giá nhiều lần dẫn tới việc cơ quan nhà nước phải bán chỉ định với tài sản công.

Điều này có thể dẫn tới nguy cơ bán chỉ định theo giá khởi điểm, không có sự cạnh tranh trong đấu giá và cuối cùng dẫn tới nguy cơ thất thoát tài sản có thể xảy ra nếu không có sự cạnh tranh, đấu giá công khai minh bạch.

Trong khi đó, cơ quan này đã nhiều lần kiến nghị các cấp có thẩm quyền khi thực hiện đấu giá tài sản phải thuê tổ chức định giá, xác định đúng, đủ, giá trị tài sản mới được bán.

Trước đó, ngày 21/10, Sở TN-MT tỉnh An Giang cho biết đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang gửi thông báo đến công ty T-S.Home đề nghị nộp tiền trúng giá quyền khai thác khoáng sản tại mỏ cát làm vật liệu xây dựng thông thường.

Theo Sở TN-MT An Giang, với số tiền trúng đấu giá quyền khai thác cát lên tới hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó công ty T-S Home phải nộp hơn 140 tỷ đồng trước khi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản, số tiền còn lại công ty sẽ nộp trong 4 năm, mỗi năm phải nộp số tiền tạm tính là hơn 667 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía công ty lại đề xuất cho nộp tiền trúng đấu giá lần đầu là 50 tỷ đồng trước khi cấp phép khai thác và số tiền hơn 90 tỷ đồng sẽ được nộp trong năm khai thác đầu tiên. Trong trường hợp nếu UBND tỉnh không chấp thuận đề xuất này, Công ty T-S Home sẽ xin nhận lại tiền đặt cọc sau khi trừ chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Tuy nhiên, những lý do trên không thuyết phục nên Sở TN-MT An Giang đã đề xuất UBND tỉnh hủy kết quả đấu giá quyền khai thác mỏ cát sông trên sông Tiền đối với Công ty T-S.Home.

Đồng thời yêu cầu công ty này phải trả lại chi phí tổ chức đấu giá cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh An Giang với số tiền 330 triệu đồng trước khi được nhận lại tiền đặt cọc là hơn 747 triệu đồng.

Mỏ cát trên sông Tiền có trữ lượng khoảng 3 triệu m3 cát, có thượng nguồn nằm tại hạ nguồn bến đò Kênh Ngang, độ sâu dao động từ -3,5m đến -16m. Mỏ cát ở sông Hậu và sông Tiền của An Giang được đánh giá là lớn nhất miền Tây, không chỉ phục vụ cho các công trình trong tỉnh mà còn được bán cho nhiều tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện giá cát sông Tiền dùng trong san lấp trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL dao động khoảng 50.000 - 80.000 đồng/m3, trừ thuế và chi phí thì 1m3 cát còn lời khoảng 40.000 đồng.

Được biết, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S Home được thành lập vào tháng 1/2018, có địa chỉ ở số 14, đường số 11, khu dân cư ven sông, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Hồ Quang Thái Dũng.

Công ty có vốn điều lệ khá khiêm tốn, chỉ ở mức 9 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú, chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/10/2021 07:06

Sự Kiện