Dinh thự họ Vương kêu cứu: 'Tôi chưa nhận đồng tiền nào'

(Tin tức thời sự) - Ông Bảo cho rằng, mặc dù gia đình ông là chủ sở hữu nhưng từ khi khu nhà họ Vương được khai thác, gia đình ông chưa nhận được đồng tiền nào.

Việc ông Vương Duy Bảo - cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình, đại diện con cháu họ Vương nhiều lần gửi đơn thư tới các cấp kêu cứu vì di tích xuống cấp cũng như khúc mắc phân chia lợi ích từ tiền bán vé vẫn đang khiến dư luận xôn xao.

Được biết, sau khi  trả lại sổ đỏ cho con cháu nhà họ Vương, tỉnh Hà Giang cũng giao huyện Đồng Văn hoàn thiện Quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh thự nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn).

Đầu năm 2020, huyện trao bản quy chế cho hậu duệ dòng họ Vương. Theo đó, tiền thu từ vé tham quan được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước, một phần sẽ được chia lại cho hậu duệ dòng họ Vương.

Dinh thu ho Vuong keu cuu: 'Toi chua nhan dong tien nao'
Công trình có giá trị kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Dinh thự họ Vương đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: VOV

Tuy nhiên, nói về việc này, sáng ngày 28/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vương Duy Bảo cho biết, trong các cuộc làm việc giữa các bên đã thống nhất tỷ lệ phân chia từ tiền bán vé, theo đó 70% để lại cho tổ quản lý di tích nhà Vương, số còn lại nộp ngân sách nhà nước.

Các chủ sở hữu di tích được hưởng 20% của 70% để lại. Tuy nhiên thực tế ông Bảo phản ánh, khi thực hiện trích lợi nhuận cho các chủ sở hữu di tích nhà Vương lại xảy ra tình thế: Tổng số tiền thu được từ bán vé tham quan nộp ngân sách nhà nước 60%, còn lại 40% các chủ sở hữu chỉ được hưởng 20% trong số đó.

"Trước đó đã họp rõ ràng về phân chia tỷ lệ như thế nhưng chính quyền sở tại lại không thực hiện nên sự việc mới vỡ lở ra. Biết việc này nên tôi không nhận vì thấy ở đây có sự không minh bạch của phía chính quyền. 

Nếu có sự thay đổi về phân chia tỷ lệ thì tỉnh, huyện phải có văn bản hoặc đưa ra trong các cuộc họp để có sự thống nhất giữa các bên chứ không thể muốn thay đổi thế nào cũng được", ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, từ khi khai thác di tích nhà Vương, gia đình ông không nhận được bất cứ một đồng tiền nào từ việc bán vé thăm quan trong khi gia đình ông là chủ sở hữu của dinh thự đó.

Dinh thu ho Vuong keu cuu: 'Toi chua nhan dong tien nao'
Chưa tìm được tiếng nói chung trong quản lý di tích nhà Vương. Ảnh: TPO

Ông Bảo cũng cho rằng, UBND huyện Đồng Văn đã vi phạm điều 16 khoản 1 của Luật Di sản Văn hóa về quyền và nghĩa vụ bảo vệ, gìn giữ di sản “tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp di sản văn hóa có các quyền, nghĩa vụ bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa”. Ông cho rằng nhiều năm nay UBND huyện Đồng Văn không tu sửa di tích, trong khi nguồn thu từ bán vé từ 2017 tới nay đạt hơn 7 tỷ đồng.

"Không chỉ vi phạm về Luật Di sản Văn hóa mà UBND huyện Đồng Văn còn vi phạm Luật dân sự. Tự nhiên nhà tôi phải ký hợp đồng với Chủ tịch huyện về việc trông nom nhà cửa, trong khi tiền thu về thì huyện quản lý. Tại sao lại có chuyện oái oăm như thế?

Bởi vậy, giờ tôi mong muốn chính quyền phải trả lại khu nhà đó cho gia đình tôi. Đây là di tích quốc gia mà tại sao chính quyền không tu sửa để khu nhà xuống cấp trầm trọng quá rồi.

Từ năm ngoái dư luận đã phản ánh rất nhiều mà chính quyền cũng không có động thái nào trong việc tu sửa, trong khi vẫn tận dụng bán vé. Vì vậy, giờ gia đình tôi muốn được trả lại diện tích đất đó, chúng tôi làm thế nào là quyền của chúng tôi", ông Bảo bức xúc.

Cũng theo ông Bảo, ông cảm thấy rất bức xúc và trách phía chính quyền địa phương khi họ hành động không đúng với di tích của dòng họ ông. Nếu dòng họ Vương trực tiếp quản lý di tích thì dòng họ sẽ có trách nhiệm trùng tu, bảo tồn, gìn giữ di tích của dòng họ mình theo đúng quy định của nhà nước và Luật Di sản.

"Chính quyền địa phương vi phạm luật thì cơ quan chức năng phải xử lý. Nhà cửa của cha ông tôi để lại mà họ hành động như thế là không được. Vì vậy tôi sẽ làm đến cùng vụ việc này", ông Bảo nhấn mạnh.

Liên quan đến việc này, ngày 17/7,  Tỉnh ủy Hà Giang có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về tiếp nhận đơn của ông Vương Duy Bảo quanh hai nội dung: Từ 2017-2019 thu tiền bán vé tham quan nhưng không trích để tu sửa; nội dung thứ hai về phân phối tỷ lệ số tiền thu được từ bán vé.

Thường trực Tỉnh ủy chuyển đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, rà soát, chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan và UBND huyện Đồng Văn kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định.

Thùy Dung

Thứ Ba, 28/07/2020 16:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện