Điều tra việc mua máy xét nghiệm Covid-19 tại nhiều địa phương

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo C03, Bộ Công an đã tham mưu Bộ chỉ đạo công an các tỉnh đồng loạt vào cuộc và đang điều tra việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Ngày 25/6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an về tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2020, lãnh đạo Bộ đã giải đáp về nhiều vụ án dư luận quan tâm, trong đó có vụ án nâng khống máy xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Theo Thượng tá Trần Văn Phúc, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03, Bộ Công an), ngày 22/4, ngay sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại CDC Hà Nội, C03 đã tham mưu cho Bộ Công an chỉ đạo công an các tỉnh, TP và lực lượng cảnh sát kinh tế vào cuộc.

“Hiện nay, lực lượng cảnh sát kinh tế tại các địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra việc mua máy xét nghiệm ở các địa phương”, báo Thanh niên dẫn lời Thượng tá Phúc nói.

Dieu tra viec mua may xet nghiem Covid-19 tai nhieu dia phuong
Thượng tá Trần Văn Phúc, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Tuổi trẻ

Về việc quá trình điều tra có phát hiện ra những kẽ hở trong cơ chế chính sách khiến tội phạm lợi dụng nâng khống giá trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy xét nghiệm Covid-19, Thượng tá Trần Văn Phúc cho biết C03 cũng đã tham mưu cho Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các địa phương rà soát kiểm tra, thanh tra tất cả gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch Covid-19.

“Đến nay chúng tôi đã phát hiện một số vấn đề liên quan đến đấu thầu, khi kết thúc vụ án, chúng tôi sẽ có những kiến nghị cụ thể”, Thượng tá Phúc cho hay.

Trước đó, lý giải tình trạng mỗi địa phương mua một máy xét nghiệm Covid-19 một giá, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng đó là do cơ quan quản lý nhà nước ngành y  tế không có định hướng về giá cho các địa phương thực hiện.

TS Nguyễn Việt Hùng - nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (nay là Cục Quản lý đấu thầu), Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận xét: "Thiếu vai trò giám sát, quản lý của Bộ Y tế nên không có một mặt bằng giá trong mua sắm máy xét nghiệm Covid-19 là đương nhiên. Bởi các doanh nghiệp cung cấp máy xét nghiệm Covid-19 có nguồn nhập khẩu thiết bị khác nhau, chất lượng khác nhau nên họ sẽ chào giá bán máy xét nghiệm khác nhau".

Cũng theo ông Hùng, thiết bị y tế là mặt hàng chuyên dụng nhưng cơ quan quản lý ngành y tế không thực hiện vai trò quản lý thị trường trang thiết bị y tế dẫn tới việc doanh nghiệp muốn bán bao nhiêu thì bán.

Vì lợi nhuận, doanh nghiệp nhập khẩu một nhưng bán gấp 2-3 lần cũng không ai giám sát để ngăn chặn những tiêu cực. Hạn chế của việc chỉ định thầu trong mua sắm tài sản công là chỉ có một người bán, một người mua nên rất dễ nảy sinh tiêu cực, trục lợi, tham nhũng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 26/06/2020 09:36

Sự Kiện