Điều tra nguyên giám đốc làm ăn, bao che cho người nhà

(Tin tức thời sự) - Ông Viễn có biểu hiện sai phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn tại Công ty TNHH MTV 27/7 TP.HCM để ký các hợp đồng làm ăn với người nhà.

Thanh tra TP. HCM vừa công bố công khai kết luận thanh tra về thanh tra lại đối với kết luận thanh tra số 536/2017 của Thanh tra Sở Tài chính tại Công ty TNHH MTV 27/7 TP. HCM (gọi tắt là Công ty 27/7, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do UBND TP. HCM quản lý).

Theo kết quả thanh tra lại, Thanh tra TP. HCM nhận thấy ông Nguyễn Hoàng Viễn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty 27/7 có dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không thực hiện đúng nhiệm vụ khi quyết định đầu tư và ký hợp đồng vượt thẩm quyền đối với một số vụ việc.

Cụ thể, thực hiện không đúng phương án đầu tư của Công ty 27/7, giấy chứng nhận đầu tư do UBND Bình Phước cấp năm 2009, hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp của Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Gia Phúc khi không đầu tư, khai thác trên diện tích đất được giao khoán 258,95 ha cao su tại Bình Phước, mà ký hợp đồng giao khoán lại cho bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ ông Viễn).

Dieu tra nguyen giam doc lam an, bao che cho nguoi nha
Trụ sở Công ty TNHH MTV 27/7 TP. HCM.

Sau đó, các bên đã uỷ quyền chi nhánh của công ty tại tỉnh Bình Phước ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH Cao su Hoàng Linh để trồng cây cao su trên phần diện tích 258,95 ha. Hiện đã phát sinh khiếu kiện, tranh chấp hợp đồng giao khoán (104 ha với bà Thông).

Ngoài ra, việc chấp thuận cho Ban chấp hành Công đoàn huy động vốn của cán bộ, nhân viên công ty với số tiền 13 tỷ đồng để trồng thử nghiệm cao su nhưng không theo dõi trên sổ sách kế toán công ty, làm ảnh hưởng đến quyền lợi những người góp vốn.

Thanh tra còn nêu, ông Viễn vượt thẩm quyền khi quyết định đầu tư dự án và kí hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thông mua dây chuyền sản xuất sợ thuốc lá (35,3 tỷ đồng) không tổ chức đấu thầu theo quy định.

Ông Viễn còn bị xác định lợi dụng chức vụ quyền hạn khi quyết định nộp thay thuế thu nhập cá nhân khi hoàn trả góp vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư 6B (lô số 5) đô thị Nam thành phố (huyện Bình Chánh) để mua dây chuyền sản xuất thuốc lá đến nay không thu hồi được với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Với vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Vân, ông Viễn ký kết hợp đồng liên kết hợp tác và thuê mặt bằng để đầu tư khai thác tại dự án resort Phương Nam (huyện Cần Giờ) với tổng chi phí đầu tư ban đầu hơn 9,3 tỉ đồng. Nhưng Công ty 27/7 không được khai thác sử dụng từ tháng 3/2015 đến thời điểm thanh tra, do tranh chấp kéo dài với giá trị còn lại hơn 7 tỉ đồng, vậy mà vẫn phải trích khấu hao vào chi phí hoạt động kinh doanh.

Với những sai phạm vượt thẩm quyền như vậy, theo kiến nghị của Thanh tra TP HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vì vụ lợi, động cơ cá nhân mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện trái quy định những việc trên; đồng thời thông báo cho VKSND TP HCM để theo dõi, đôn đốc.

Ngọc Thanh

Thứ Hai, 25/01/2021 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện