Điều tra mua thiết bị y tế của CDC Hà Nội nếu...

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an sẽ điều tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện có việc nâng giá thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội.

Bản tin Thời sự 23h của VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam ngày 18/4 dẫn lời Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Thông qua tin báo tố giác tội phạm về dấu hiệu sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) và các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp xác minh, làm rõ với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Theo đó, nếu phát hiện sai phạm phải điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dieu tra mua thiet bi y te cua CDC Ha Noi neu...
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị địa phương phát hiện 15 vụ sản xuất thiết bị y tế là hàng giả, hàng kém chất lượng, phát hiện 98 cơ sở kinh doanh tăng giá bán thiết bị y tế, 50 trường hợp đầu cơ, găm hàng, phát hiện 107 vụ với 112 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép không hóa đơn, chứng từ các trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, xử lý các đối tượng chống đối không thực thi các quy định của pháp luật, các quy định về phòng chống dịch bệnh, nhất là tội: trộm cắp, gây rối, buôn lậu, sản xuất hàng giả hàng hóa liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 17/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP đã thường xuyên đôn thúc, giám sát trong việc mua sắm đảm bảo chất lượng, số lượng. Đã chỉ đạo Công an thành phố, Sở Công thương... thường xuyên đi kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp vật tư y tế tăng giá.

Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu tình trạng này vẫn diễn ra và không loại trừ có những sai sót của CDC Hà Nội, của các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị y tế.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CO3) Bộ Công an, đã gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm thiết bị y tế (máy xét nghiệm), vấn đề này cũng có liên quan đến một số tỉnh thành khác.

"Quan điểm của Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành uỷ Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội là các trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào.

Trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét thêm tình tiết tăng nặng. Đề nghị Sở Y tế Hà Nội phải có văn bản báo cáo về vấn đề trên, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm để làm gương", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Video Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời về điều tra việc mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hà Nội:

Minh Thái

Thứ Hai, 20/04/2020 15:20

Sự Kiện