Điều tra 30 lô đất vàng tố đấu giá khuất tất

(Tin tức thời sự) - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang vào cuộc điều tra theo đơn tố cáo có sự khuất tất trong việc đấu giá 30 lô đất ở xã Vũ Di.

Sáng ngày 24/7/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch UBND xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc xác nhận, Công an tỉnh đang vào cuộc điều tra theo đơn thư tố cáo 30 lô đất trên địa bàn bán cho người dân thông qua đấu giá có sự khuất tất.

"Địa phương chỉ biết là Công an tỉnh đang vào cuộc điều tra, còn chưa nhận được văn bản nào thông báo về việc ngừng bàn giao, cấp sổ đỏ 30 lô đất này cho người trúng đấu giá. Việc cấp sổ đỏ cũng không phải trách nhiệm của xã mà người trúng đấu giá làm việc với đơn vị của huyện" - ông Thủy cho biết.

Chủ tịch UBND xã Vũ Di cho biết thêm, những người trúng đấu giá 30 lô đất thông qua đấu giá trên địa bàn đến từ nhiều nơi khác nhau chứ không hoàn toàn là người địa phương.

Dieu tra 30 lo dat vang to dau gia khuat tat
Công nhân đang sang lấp mặt bằng và xây dựng hệ thống cống thoát cho lô đất (Ảnh TNO).

Theo thông tin trên báo Thanh niên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản đề nghị tạm dừng giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân trúng đấu giá 30 lô đất ở xã Vũ Di vì người dân tố cáo việc đấu giá có nhiều khuất tất.

Một lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường cũng thông tin, đơn vị đã tạm dừng việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác minh đơn tố giác của người dân.

Theo vị lãnh đạo, để phục vụ nhu cầu đất ở của nhân dân và lấy kinh phí phát triển địa phương nên UBND H.Vĩnh Tường đã lên kế hoạch đấu giá 73 lô đất, tổng diện tích khoảng 8.000 m2 tại địa bàn xã Vũ Di.

Rút kinh nghiệm từ đợt đấu giá trước, 30 lô đất sau, ban đấu giá không đấu giá trực tiếp mà bỏ phiếu bí mật qua đường bưu điện để tránh "dân xã hội" can thiệp và kiểm soát số người đấu giá.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất đấu giá, UBND H.Vĩnh Tường và Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn của người dân cho rằng việc đấu giá đất không được công khai, chênh lệch giá và có nhiều khuất tất.

“Tiếp nhận đơn, chúng tôi đã đi xác minh thì 100% đơn gửi huyện là nặc danh, còn đơn lên Công an tỉnh thì tỉnh đang xác minh và điều tra. Tôi nhận định có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty đấu giá”, vị lãnh đạo nói.

30 lô đất này nằm ở vị trí đắc địa, nằm ở cửa ngõ thị trấn Vĩnh Tường, gần khu hành chính, bệnh viện, trường học… và cách quốc lộ chỉ vài bước chân.

Liên quan đến vụ việc trên, thông tin từ tờ Dân trí, thời gian vừa qua, dư luận địa phương xôn xao cho rằng công ty tổ chức đấu giá cùng một số cán bộ, lãnh đạo địa phương có hành vi vi phạm pháp luật trong khi tiến hành đấu giá 30 ô đất này.

Họ cho rằng, buổi đấu giá đã bị các bên có liên quan giấu thông tin không niêm yết công khai, không thông báo trên cổng thông tin điện tử của huyện Vĩnh Tường; cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp về tài sản đấu giá để thông thầu, thông đồng với nhau…

Qua tìm hiểu, tổng giá trị khởi điểm đối với 30 thửa đất ở xã Vũ Di là hơn 41 tỷ đồng. Sau khi tiến hành bán đấu giá, tổng số tiền thu về là hơn 43 tỷ đồng.

Giang Phạm

Thứ Sáu, 24/07/2020 13:09

Sự Kiện