Diệp Vấn 4, Mulan bị tẩy chay: Quyền từ chối

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Hồ Thanh Bình (đoàn An Giang) cho rằng, khán giả có quyền từ chối xem những bộ phim có diễn viên Trung Quốc từng công khai ủng hộ đường lưỡi bò.

Ông Bình nói như vậy sau khi có hàng loạt diễn viên nổi tiếng Trung Quốc  như Thành Long, Lưu Diệc Phi, Chân Tử Đơn, Phạm Băng Băng... bị kêu gọi tẩy chay khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam. Đặc biệt, Thành Long còn phải hủy bỏ, không thể tham gia sự kiện quốc tế do bị khán giả phản đối.

 Diep Van 4, Mulan bi tay chay: Quyen tu choi
Diễn viên Trung Quốc ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp bị kêu gọi tẩy chay. Ảnh: tạp chí sức khỏe đời sống

"Hành động trên là chính đáng, xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước, từ tình yêu chủ quyền biển đảo của người dân Việt Nam trước một động thái sai trái, cần phải lên án.

Cộng đồng xã hội có quyền từ chối những bộ phim cũng như những diễn viên từng tham gia công khai ủng hộ đường lưỡi bò, đó là quyền lựa chọn của người xem", ông Bình nói.

Ông nói rõ, có rất nhiều thông tin nói rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyên truyền đường lưỡi bò phi pháp, thậm chí còn yêu cầu một số bộ phim phải lồng vào những nội dung này.

Mục đích của Trung Quốc khi đẩy mạnh tuyên truyền về đường lưỡi bò phi pháp là để người xem quen mắt, hiểu sai lệch và cho rằng nước này có chủ quyền tại những hòn đảo đang xảy ra tranh chấp với Việt Nam.

Ông Bình nhấn mạnh, đây là vấn đề liên quan tới chủ quyền Biển đảo, chủ quyền quốc gia không đơn thuần chỉ là những bộ phim truyền hình hay những ấn phẩm, sách báo có in đường lưỡi bò phi pháp. Vì thế, thái độ của Chính phủ và Quốc hội là không nhân nhượng.

Cũng vì lý do này, CJ CGV đã phải dừng chiếu bộ phim Everest - Người Tuyết Bé Nhỏ của Mỹ do có chứa những đoạn phim gây tranh cãi và có lồng đường lưỡi bò sai trái.

Phản ứng của phía nhà nước cũng như khán giả, dư luận trước việc làm sai trái của Trung Quốc là rất đúng đắn và cần thiết.

Về phía doanh nghiệp, CJ CGV là đơn vị kinh doanh, kiếm lợi nhưng cũng phải đặt lợi ích đó trong môi trường, xã hội chung. 

Ông Bình nói: "Không phải đặt bút ký là xong mà cần xem xét cả những yếu tố tác động tích cực và tiêu cực, tác động về mặt đời sống, xã hội cũng như cả vấn đề chính trị khi công chiếu nữa.

Nhất là với một bạn hàng mà chúng ta đã có quá nhiều trải nghiệm thiếu tích cực trong thực tế từ văn hóa, xã hội, cho tới những hoạt động kinh doanh, kinh tế thì các đơn vị kinh doanh phim ảnh phải cân nhắc".

Cũng theo ông Bình, khi lợi ích của doanh nghiệp không được đặt trong lợi ích của xã hội, lợi ích quốc gia thì bản thân doanh nghiệp sẽ bị cộng đồng, xã hội quay lưng lại.

Điển hình là sự tẩy chay của cộng đồng, dư luận, từ chối những bộ phim có diễn viên Trung Quốc ủng hộ đường lưỡi bò tham gia như vậy cũng đồng nghĩa bộ phim nhập về không có người xem.

Thực tế, sức mạnh của xã hội, cộng đồng đã buộc CJ CGV phải gỡ một số bộ phim từng phát hành. Và mới đây nhất, CJ CGV cũng phải gỡ bỏ quảng cáo về bộ phim Mulan (có Lưu Diệc Phi đóng) do bị khán giả tẩy chay. Bộ phim Diệp Vấn 4 của Chân Tử Đan dù có ngày ra mắt gần hơn là ngày 20/12/2019 nhưng vẫn chưa có thông tin gì về lịch công chiếu bộ phim này.

Ngoài ra, ông Bình cũng muốn đề cập tới vai trò, chức năng của các đơn vị quản lý. Nhắc lại chiến lược, mưu đồ của Trung Quốc là muốn tạo thói quen cho người Trung Quốc cũng như người dân trên thế giới quen mắt với bản đồ hình lưỡi bò phi pháp, do đó, Việt Nam cũng cần có đối sách ứng phó mang tính toàn cầu.

Diệp Vấn 4, Mulan bị tẩy chay: Thái độ rất rõ ràng...

"Việt Nam có thể thu hồi, tiêu hủy chiếc xe có chứa bản đồ hình lưỡi bò hay có thể dừng chiếu bộ phim có đường lưỡi bò nhưng bộ phim này vẫn đang được chiếu ở các nước khác, chiếc xe đó vẫn được nước khác sử dụng.

Hơn nữa, những tài liệu có hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò sai trái có thể được lưu giữ hàng năm, hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm trong các tài liệu, thư viện, trung tâm sách báo của các nước khác. Do đó, Việt Nam cũng cần phải tăng cường những tài liệu để chứng minh về chủ quyền biển đảo, chủ quyền quốc gia, chứng minh luận điệu đường lưỡi bò của Trung Quốc là sai trái và cần công bố, công khai rộng rãi tài liệu đó với người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế", ông Bình nói.

 Lam Nguyễn

Thứ Tư, 13/11/2019 17:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện