Điện lực Đông Hưng phạt dân 3 triệu: Diễn biến bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Sau khi báo chí vào cuộc, ông Năm chỉ phải nộp 500.000 đồng tiền điện truy thu cho điện lực Đông Hưng thay vì thông báo 3 triệu đồng trước đó.

Không nhận được phản ánh

Liên quan đến phản ánh của ông Nguyễn Trọng Năm (64 tuổi, trú tại Xóm 5, Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình) về việc bị Công ty điện lực cắt điện nhiều ngày qua vì hành vi ăn cắp điện, chiều 20/10 Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Huy Anh, Giám đốc Công ty điện lực Đông Hưng.

Theo ông Huy Anh, không hề có chuyện công ty điện lực gây khó dễ cho khách hàng như phản ánh. Tất cả mọi việc đều được tuân thủ đúng các nguyên tắc và quy định của pháp luật.

“Chúng tôi chưa nhận được phản ánh việc gia đình ông Năm đường dây bị hỏng. Công ty có 2 bộ phận tiếp nhận. Sau khi thông tin phản thì bộ phận tiếp nhận sẽ báo cho bộ phận quản lý để xử lý. Chúng tôi đã kiểm tra lại tất cả các cuộc điện thoại thì không có cuộc gọi nào phản ánh từ phía ông Năm cả.

Nếu ông Năm có báo thì chắc chắn chúng tôi sẽ cho người xuống kiểm tra. Nếu thuộc trách nhiệm của điện lực thì nhân viên công ty sẽ trực tiếp xử lý. Còn nếu thuộc trách nhiệm của dân thì nhiều trường hợp chúng tôi vẫn giúp đỡ vì người dân không biết”, ông Huy Anh giải thích.

Dien luc Dong Hung phat dan 3 trieu: Dien bien bat ngo
Điện lực Đông Hưng, Thái Bình phủ nhận những cáo buộc từ người dân và khẳng định làm đúng nguyên tắc, không gây khó dễ cho khách hàng.

Trước thông tin đại diện điện lực yêu cầu gia đình nộp 3 triệu mới cho phép sử dụng điện trở lại, ông Huy Anh khẳng định, đó chỉ là thông tin một chiều từ phía người dân.

“Chúng tôi có mời ông Năm lên làm việc trong ngày hôm nay, nhưng ông ấy chưa lên. Số tiền cụ thể thì hiện nay vẫn chưa rõ vì còn phụ thuộc vào thiết bị gia đình dùng trong thời gian không qua công tơ. Ở đây chúng tôi không phạt mà chỉ truy thu sản lượng đã dùng nhưng công tơ không đo được.

Truy thu thì cũng không thể mặc cả lên hay xuống được. Cái này đã có quy định rõ ràng của pháp luật rồi.

Hôm xuống làm việc này 17/10, chúng tôi cũng đã liên hệ với chủ tịch và trưởng công an xã Nguyên Xá. Đi cùng còn có phó thôn và tổ trưởng tổ dịch vụ. Mọi việc đều được làm công khai, đúng nguyên tắc”, ông Huy Anh khẳng định.

Điện lực Đông Hưng phạt dân 3 triệu: Cả xóm phản đối!

Trước nguyện vọng của gia đình ông Năm nộp tiền điện hóa đơn các tháng 9 và 10 như những tháng trước gia đình đã sử dụng, Giám đốc Công ty điện lực Đông Hưng khẳng định về nguyên tắc không được phép như vậy.

“Việc truy thu này là cần thiết. Nhưng không phải hàng tháng ông Năm dùng 100.000 đồng thì sau 2 tháng dùng điện qua công tơ thì chúng tôi lại y nguyên như vậy. Tôi nhắc lại là việc truy thu phụ thuộc vào thiết bị gia đình dùng trong thời gian không qua công tơ. Chúng tôi xử lý rất khách quan và theo quy định. Đúng quy định thì chúng tôi làm. Chúng tôi không hề có tư tưởng làm phiền hà hay nhũng nhiễu khách hàng. Và chắc chắn không thể nhân nhượng để làm trái quy định của pháp luật được”, ông Huy Anh nhấn mạnh.

Vị Giám đốc cho biết thêm, đã có văn bản trả lời khiếu nại của gia đình ông Năm về việc cắt điện và giải thích rõ những vi phạm trong quá trình sử dụng điện không qua công tơ. Điện lực Đông Hưng cũng có thông qua UBND xã Nguyên Xá để tiếp tục mời ông Năm lên làm việc vào ngày 21/10.

Đã báo cáo điện lực huyện 2 lần

Trong khi đó, chiều 20/10, trao đổi với Đất Việt, anh Hoài, người được điện lực Đông Hưng thuê chốt số điện và thu tiền điện đã có những khẳng định hoàn toàn trái ngược.

Theo anh Hoài, ngày 16 hàng tháng, anh được giao nhiệm vụ đi chốt số điện. Ngay trong tháng 9 khi thấy sự cố bất thường ở nhà ông Năm, anh đã báo cáo lên phía điện lực Đông Hưng.

“Tôi đã báo cáo lên là không có số, không có hóa đơn để thu tiền điện. Còn điện lực có về giải quyết hay không thì tôi không rõ. Dùng điện mà không có số thì không báo cáo thì phía điện lực Đông Hưng cũng biết. Có thể nhân viện điện lực có về nhưng thử công tơ vẫn quay. Sang tháng 10 thì gia đình ông Năm cũng không có số điện thì tôi lại báo cáo lần nữa. Sau đó điện lực Đông Hưng có về lập biên bản ông Năm dùng điện không qua công tơ”, anh Hoài nhấn mạnh.

Anh Hoài cũng khẳng định, chỉ có nhiệm vụ đi chốt số điện còn những vấn đề khác thuộc thẩm quyền của điện lực Đông Hưng và gia đình ông Năm.

“Ông Năm cột dây điện trực tiếp không qua công tơ thì người ta cho là ăn trộm điện thôi. Việc có bị oan hay không thì tôi không biết. Cái này các cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết”, anh Hoài cho biết thêm.


 

Thứ Sáu, 21/10/2016 13:49

Sự Kiện