Điện lực Đông Hưng phạt dân 3 triệu: Cả xóm phản đối!

(Tin tức thời sự) - Điện lực Đông Hưng phạt 3 triệu người thương binh già vì hành vi ăn cắp điện, trong khi địa phương và người dân khẳng định chỉ là vô tình.

Phạt 3 triệu vì ăn cắp điện

Báo Đất Việt nhận được phản ánh của ông Nguyễn Trọng Năm (64 tuổi, trú tại Xóm 5, Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình) về việc bị Công ty điện lực Đông Hưng cắt điện nhiều ngày qua vì hành vi ăn cắp điện.

Theo ông Năm, cơn bão số 3 hồi tháng 8 vừa qua khiến dây điện xung quanh nhà ông bị dạt xuống đường. Dù đã báo cáo với thôn cũng như đại diện điện lực địa phương nhưng gia đình ông Năm vẫn bị mất điện trong một thời gian dài.

“Tôi chờ đợi lâu quá mà nhờ người cũng không được nên mới ngoắc tạm dây điện lên cột để lấy điện thắp sáng. Tôi sau đó cũng có nói chuyện này với trưởng thôn và được chỉ dẫn liên hệ người phụ trách chốt số điện. Khi gặp thì họ cũng hứa sẽ báo cáo cấp trên để nhanh chóng giải quyết.

Sau đó tôi lên Hà Nội làm thuê ở khu vực bãi đá sông Hồng đến tháng 10 mới về lại quê. Vợ tôi thì lên Phú Thọ trông cháu ngoại. Không có ai ở nhà cả. Bất ngờ ngày 17/10 vừa qua, điện lực Đông Hưng cùng với công an kéo đến nhà nói tôi ăn cắp điện và xử phạt 3 triệu đồng”, ông Năm giãi bày.

Ông Năm khẳng định không hề có ý định vụ lợi hay gian dối gì trong việc sử dụng điện. Hơn nữa, bản thân ông là thương binh, có anh trai là liệt sĩ, hàng tháng vẫn nhận trợ cấp hơn 1 triệu đồng từ nhà nước.

“Tiền điện hàng tháng nhà tôi chỉ khoảng 90.000-100.000 đồng. Khi nào dùng nhiều thì hơn 100.000 đồng một tí. Vì thế làm sao tôi phải gian dối, ăn cắp điện. Tôi chỉ vì bí quá, không nhờ vả được ai nên mới tự ngoắc như vậy. Ai ngờ dây điện đấu nối trực tiếp không qua công tơ.

Tôi có nhờ chị Thu cùng xóm đi nộp tiền điện hộ tháng 9 thì thấy báo không có hóa đơn, nhiều khả năng kẹt công tơ. Tôi cứ nghĩ kiểu gì thợ điện cũng sẽ xuống kiểm tra đồng hồ và gia đình sẽ đóng đủ số tiền như các tháng trước. Đùng một cái họ cắt điện”, ông Năm phân trần.

Theo ông Năm, bên điện lực Đông Hưng ban đầu định phạt ông 9 triệu nhưng sau đó bớt xuống 3 triệu vì gia đình liệt sĩ, bản thân ông thuộc diện thương binh.

Dien luc Dong Hung phat dan 3 trieu: Ca xom phan doi!
Điện lực Đông Hưng phạt 3 triệu người thương binh già vì nghi ăn cắp điện, trong khi địa phương và người dân khẳng định chỉ là vô tình. Ảnh: pcthaibinh

“Tôi không có nhiều tiền, 3 cô con gái thì lấy chồng xa cả. Giờ ngoài tiền trợ cấp thì ai thuê gì thì làm thêm, kiếm thêm thu nhập. Không có nhiều thật nhưng nếu bảo tôi ăn cắp, ăn trộm thì mang tiếng quá”, ông Năm khẳng định.

Người thương binh già cho biết đã 3 ngày hôm nay, ông phải mua đèn dầu về nhà để thắp do điện lực Đông Hưng cắt điện cũng như không cho phép hàng xóm xung quanh cho ông đấu nhờ điện qua công tơ.

Cả xóm phản đối

Dù điện lực Đông Hưng xử phạt ông Năm 3 triệu đồng vì hành vi ăn cắp điện nhưng trao đổi với Đất Việt, nhiều người dân xóm 5, xã Nguyên Xá đều khẳng định quyết định trên chưa hợp tình, hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Vinh, trưởng xóm 5 cho biết, sau khi cơn bão số 3 đi qua, gia đình ông Năm bị mất điện do đường dây hỏng. Sau khi người cựu chiến binh báo cáo sự việc, ông Vinh đã đề nghị thông qua cán bộ thu tiền điện để thông báo cho phía công ty điện lực huyện Đông Hưng xuống sữa chửa.

Trước việc ông Năm bị điện lực Đông Hưng xử phạt 3 triệu vì hành vi trộm cắp điện, ông Vinh tỏ ra bất bình: “Nói ông ấy ăn cắp điện thì oan quá. Một gia đình có truyền thống cách mạng, anh trai là liệt sĩ, bản thân ông ấy là thương binh. Quy như vậy thì mang tiếng cho ông Năm quá. Tôi làm trưởng thôn biết rõ. Ông Năm tính tình hiền lành, tốt bụng, ai có việc gì cần giúp đỡ cũng chẳng ngại ngần gì. Chỉ có điều đôi khi hơi thẳng tính nên làm mất lòng người ta thôi. Nếu ông ấy ăn cắp điện thì khi mà có đợt kiểm tra, thì phải tháo xuống. Ai để bị bắt quả tang bao giờ. Ông ấy không hiểu biết nên mới vậy”.

Thứ Năm, 20/10/2016 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện