Diễn biến nóng vụ thổi giá thiết bị y tế

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố thêm nhiều giám đốc, kế toán tại một số bệnh viện cấp huyện trong vụ thổi giá thiết bị y tế.

Ngày 6/1/2021, Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến vụ việc nâng khống thiết bị y tế, đơn vị vừa chuyển đổi tội danh từ tội “Trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Đại tá Thuyết, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố thêm 8 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; trong đó thực hiện bắt tạm giam 3 bị can.

“Chúng tôi đã khởi tố thêm một số giám đốc, kế toán tại một số bệnh viện cấp huyện trên địa bàn”, Đại tá Thuyết thông tin.

Được biết, trong số này có 4 giám đốc bệnh viện đã nghỉ hưu và một giám đốc bệnh viện đương nhiệm.

Dien bien nong vu thoi gia thiet bi y te
Máy giặt và máy sấy đồ tại Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc - Hà Tĩnh có giá 3 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 9/2020, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố điều tra vụ án trốn thuế xảy ra tại Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa, 46 tuổi, Giám đốc Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh về tội trốn thuế.

Công ty của bị can Hoa đã cung cấp 4 bộ máy giặt, máy sấy cho 4 bệnh viện tuyến huyện gồm: Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng. Trong đó có 3 bộ không ký hợp đồng mua bán.

Liên quan đến chuyện mua máy giặt, máy sấy trên, ông Lê Viết Hùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân cho biết, mọi quy trình để nhận bộ máy từ Công ty CP đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh do giám đốc bệnh viện trước đó thực hiện.

"Khi thẩm định kế hoạch mua sắm thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp tại bệnh viện có giá 2,7 tỷ đồng, trong quá trình thương thảo phía nhà thầu giảm xuống còn 2,597 tỷ đồng nhưng nguồn kinh phí từ Sở Tài chính cấp về chỉ có 2.5 tỷ đồng.

Cũng loại máy này đơn vị chủ thầu nhập về 4 bệnh viện tuyến huyện khác ở Hà Tĩnh có giá 3 tỷ đồng.

Khi thấy giá máy sấy, máy giặt bán về cho bệnh viện rẻ hơn so với các đơn vị khác, chúng tôi mừng rơi nước mắt nghĩ đơn vị may mắn do đã thương thảo thành công với chủ thầu. Khi cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh phát giác, đưa ra giá tiền gốc của 2 chiếc máy trên thì mới...ngã ngửa.

Hiện chúng tôi còn nợ Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh 97 triệu đồng. Trước đó, nhân viên công ty này vẫn thường xuyên đòi nợ nhưng do chưa có nguồn nên chưa thanh toán được”, ông Hùng cho hay.

Trong khi đó, ông Trần Văn Nhân - Nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ - người trực tiếp duyệt việc mua máy giặt, máy sấy của CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh chia sẻ: “Quy trình làm đầy đủ, được công khai trên mạng. Thấy các công ty báo giá rồi đấu thầu chứ không nắm được giá thị trường. Từ chỗ không có gì mà mình có cái máy là mừng rồi”.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 07/01/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện