Diễn biến mới vụ Trung Nam lấn sông cho Golden Hills City

(Tin tức thời sự) - Ngoài bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng, chủ đầu tư khu đô thị sinh thái Golden Hills phải hoàn thiện việc xin cấp phép xây dựng trong 60 ngày.

Ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) xác nhận với báo Đất Việt thông tin trên vào tối ngày 10/7 và cho biết, hiện tại dòng sông Cu Đê vẫn chưa được phục hồi nguyên trạng.

"Theo quy định là trong vòng 60 ngày, Công ty Cổ phần Trung Nam phải thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ thi công dự án khu đô thị Golden Hills City (Khu D2) và thực hiện các thủ cấp giấy phép xây dựng theo quy định", ông Huy nói.

Theo ông Huy, quận ra quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Trung Nam vì hành vi xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

"Trong vòng 60 ngày, phía Công ty phải xin phép đầy đủ thì mới được tiếp tục", ông Huy nhấn mạnh.

Dien bien moi vu Trung Nam lan song cho Golden Hills City
Thực trạng thi công lấn sông Cu Đê - Ảnh: TTO

Trước đó, báo chí và người dân phản ánh, Công ty cổ phần Trung Nam trong lúc thi công mặt bằng công trình khu biệt thự Thủy Tú (khu D2) của dự án Golden Hills (quy mô 400ha, vốn đầu tư 1,67 tỷ USD) cho nhiều xe tải đổ lượng lớn đất, đá để san lấp mặt bằng lấn xuống sông Cu Đê (đoạn thuộc tổ 37, phường Hòa Hiệp Bắc).

Nhiều vị trí lòng sông rộng đã bị đất, đá tràn ra sông. Đây là khu vực cửa sông nên việc đổ đất này nhiều sẽ thu hẹp dòng chảy, có thể gây ngập lụt lớn trong mùa mưa bão, tác động xấu đến cảnh quang 2 bên bờ…

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành liên quan cũng như quận Liên Chiểu khẩn trương kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy chủ đầu tư đã triển khai thi công hạng mục san nền (Khu D2) theo ranh giới tổng mặt bằng quy hoạch được duyệt kèm theo Quyết định ngày 6/2/2012 của UBND TP Đà Nẵng; chủ đầu tư thực hiện san nền khi chưa có hồ sơ quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, Công ty cổ phần Trung Nam san lấp mặt bằng có tràn xuống sông Cu Đê, ra ngoài ranh giới quy hoạch chiều ngang 1,2 m, chiều dài đường vòng cung là 13 m.

Nói về việc này, chiều 3/7, theo thông tin trên báo chí, đại diện Công ty cổ phần Trung Nam cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về việc dự án Golden Hill đổ đất lấn sông Cu Đê, đơn vị đã tạm ngưng thi công và phối hợp các bên liên quan nhanh chóng kiểm tra lại việc thi công san lấp tại khu D2.

"Về việc quy hoạch thi công khu vực D2, vùng này trước đây là bãi bồi bị ngập nước. Thời gian qua đơn vị thi công đổ đất trồng cây xanh làm vùng đệm để chống xói lở xung quanh dự án. Phần đất bồi trung bình 50-60cm so với nền đất ban đầu.

Vì vậy, trong quá trình thi công, đất có tràn xuống phần sông ở một số điểm, chúng tôi cam kết sẽ đào phần đất thừa này đi nơi khác và trả lại đúng hiện trạng ban đầu của khu vực quanh sông Cu Đê", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Chủ đầu tư cho biết đã làm việc với quận và phường tạm ngưng thi công dự án để cắm lại mốc giới cho rõ ràng.

Mai Thùy

Thứ Năm, 11/07/2019 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện