Địa phương tự quyết sân golf: ĐBQH băn khoăn

(Tin tức thời sự) - Dù cho địa phương quyết định xây dựng sân golf nhưng vẫn cần tuân theo Luật quy hoạch chung do nhà nước phê duyệt.

Giao cho địa phương thực hiện theo quy hoạch

Mới đây, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT khẳng định: “Việc muốn xây 5 sân hay 10 sân golf là do địa phương quyết định, hiệu quả do nhà đầu tư tính toán chứ nhà nước không nên can thiệp.

Việc này còn phụ thuộc vào thị trường, thị trường người ta thấy hiệu quả thì người ta làm. Đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác thì tại sao mình lại hạn chế để cho hay không cho”.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 21/2, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: "Việc Bộ KH-ĐT giao quyền chủ động cho địa phương trong nhiều lĩnh vực, kể cả xây dựng cơ bản, đó là một vấn đề hợp lý, đây cũng là chủ trương chung của Chính phủ.

Thiết nghĩ, những vấn đề nào địa phương xử lý được, thì nên phân quyền quản lý, tránh ôm đồm.

Tuy nhiên, về chủ trương xây dựng sân golf thì nếu có giao cho địa phương cũng cần có các yêu cầu, như phải tuân theo Luật quy hoạch, quy hoạch chung đã được phê duyệt, cần xem lại quy hoạch từng vùng, từng miền trong đất nước.

Dia phuong tu quyet san golf: DBQH ban khoan

Phê duyệt làm sân golf phải theo quy hoạch

Cách đây mấy năm tôi có nghe nói tỉnh Long An có đưa ra ý định quy hoạch để xây dựng sân golf, sau đó cử tri đã phản đối nhiều.

Tôi nghĩ rằng về quy hoạch thì cũng tùy theo nhu cầu thể thao của từng địa phương, từng nơi để kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp xây dựng, nhưng không phải theo phong trào tỉnh này có, tỉnh kia cũng phải có.

Đồng ý là với các vùng đặc khu kinh tế phát triển như Phú Quốc thì việc làm sân golf cũng là dễ hiểu vì nó theo hệ thống, nhưng các tỉnh nhỏ lẻ khác thì việc làm sân golf cần được xem xét kỹ.

Vì làm sân golf sẽ làm mất đi một diện tích đất nông nghiệp lớn, thậm chí là đất rừng, cho nên Chính phủ, Bộ KH-ĐT cần xem xét, suy nghĩ lại vấn đề quy hoạch của mình cho phù hợp.

Nếu giao cho các địa phương quyết định thì tới đây khi Luật quy hoạch đã được Quốc hội thông qua, cứ thực hiện theo là được".

Bên cạnh đó, theo ông Hòa, ngoài việc tuân thủ theo Luật quy hoạch, phải có được sự chấp thuận của HĐND và nhân dân địa phương. Ở đây không phải muốn làm là làm, nhận tiền "lót tay" của nhà đầu tư rồi muốn phê duyệt gì cũng được.

Việc làm sân golf chiếm diện tích rất lớn, trong khi diện tích đất nông nghiệp đã giao cho từng người dân quản lý nên muốn làm cũng đụng chạm quyền lợi riêng tư của từng người dân, nên phải xem xét nhiều khía cạnh, tham vấn ý kiến nhân dân.

Nhân dân bây giờ cũng có hiểu biết nhiều, thấy quy hoạch không hợp lý cũng phản đối ngay chứ không đơn giản giải thích thế nào cũng hợp lòng dân. Cho nên, chắc chắn không phải tỉnh nào muốn làm sân golf cũng làm được.

Cũng theo vị ĐBQH trên, chỉ nên làm sân golf ở các địa điểm không sản xuất nông nghiệp được, không trồng cây nông sản được, còn những nơi là đất dành riêng cho nông nghiệp, trồng cây ăn trái, thì cần xem xét kỹ lưỡng.

"Một điều đơn giản phải xác định là chỉ có tầng lớp thượng lưu mới chơi golf còn trung lưu cũng không đủ khả năng để chơi golf, nghĩa là môn thể thao trên chỉ phục vụ cho một nhóm đối tượng nào đó, nên tôi nghĩ rằng nhà đầu tư, địa phương nơi đó cần thận trọng xem xét, cân nhắc, đầu tư có lợi hay không.

Mặt khác, đừng treo đầu dê bán thịt chó, xin đất làm sân golf, nhưng trong đó lại là hệ thống nhà hàng, khách sạn, kinh doanh bất động sản.

Cho nên, với việc xây dựng sân golf của Việt Nam không được làm tràn lan rồi thiệt hại tài nguyên quốc gia, ảnh hưởng môi trường sống của người dân xung quanh, khi số lượng người giàu không phải lớn", ông Hòa nhấn mạnh.

Không phải muốn làm bao nhiêu thì làm

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, dù địa phương có muốn phê duyệt bao nhiêu sân golf thì vẫn phải tuân thủ theo quy hoạch, Luật quy hoạch đã ban hành, đồng nghĩa với việc không phải muốn xây bao nhiêu cũng được.

Hơn nữa, nếu nhà đầu tư tự bỏ vốn ra thì họ phải tính toán hiệu quả, như vậy phải tính đến tất cả các yếu tố tác động vào, xây sân golf vốn đầu tư lớn, nhưng không tính toán được hiệu quả thì người ta sẽ bị thiệt hại.

"Từ trước đến nay, câu chuyện quản lý của chúng ta không rõ cấp nào quyết định, dẫn đến khi dự án được đưa vào sử dụng nếu không hiệu quả cũng không biết trách nhiệm thuộc về ai, cha chung không ai khóc.

Nhưng ở đây giao cho địa phương trực tiếp thì sẽ có trách nhiệm hơn, nếu quyết định làm sai với quy hoạch thì phải bị xử lý, nếu không hiệu quả thì phải có nghĩa vụ gánh hậu quả.

Tức là trách nhiệm của địa phương sẽ tăng lên, họ sẽ cần tính toán hiệu quả kinh tế đa dạng, thực hiện đúng các quy định về pháp luật liên quan xây dựng dự án đó về môi trường, quỹ đất đai, chứ không phải ý kiến quan điểm cá nhân", ông Sơn nhấn mạnh.

Châu An

Thứ Năm, 22/02/2018 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện