Đi đường vòng, lách kiểm soát Covid-19 về quê đón Tết?

(Tin tức thời sự) - Thái Bình đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế đối với người dân ở xa về quê đón Tết nhưng nhiều người vẫn tìm cách lách quy định này.

Sau khi xuất hiện thông tin dịch Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng, đặc biệt có ổ dịch phát sinh từ cuối tháng 1/2021 trên địa bàn huyện Thái Thụy, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã triển khai công tác lập các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra vào tỉnh để phòng chống dịch Covid-19 lây lan.

Đối với người ở tỉnh khác về Thái Bình đón Tết, đi qua chốt trạm sẽ được đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế. Những trường hợp trở về từ vùng dịch sẽ được kiểm soát, có thể không được trở về quê đón Tết.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đất Việt, nhiều người dân vẫn tìm mọi cách để "lách" quy định này. Chị Trần Thị Mai Hoa (35 tuổi) vừa trở về TP. Thái Bình từ TP. Hà Nội cho biết: "Ngày 8/2/2021 gia đình đi ô tô về TP. Thái Bình qua khu vực cầu Tân Đệ để đón Tết cùng người thân. Đến chốt kiểm dịch, những người di chuyển bằng phương tiện ô tô được yêu cầu dừng lại để đo thân nhiệt và lấy thông tin khai báo y tế. Còn những người đi xe máy thì phần nhiều được bỏ qua, không phải thực hiện điều này".

Di duong vong, lach kiem soat Covid-19 ve que don Tet?
Chốt kiểm dịch cầu sông Hóa đi vào tỉnh Thái Bình.

Đối với việc đo thân nhiệt và lấy thông tin khai báo y tế cũng được chị Hoa nhận định là "chưa chặt chẽ".

"Các thành viên trong gia đình tôi vẫn được ngồi trên xe, nhân viên chốt kiểm dịch chỉ đứng bên ngoài đưa máy đo thân nhiệt vào bên trong để kiểm tra. Mỗi người được phát một tờ khai báo y tế, ngồi trong xe hoàn thiện rồi nộp lại và được cho đi" - chị Hoa kể.

Chị Hoa cho rằng, với việc thực hiện kiểm tra như thế sẽ mang nhiều về tính thủ tục chứ không đem lại hiệu quả cao khi mà nhiều người vẫn có thể cố tình khai báo gian dối để được về quê đón Tết cùng người thân.

Anh Nguyễn Văn Hà (33 tuổi) cũng vừa trở về từ Thái Bình từ TP. Hải Phòng. Trên cung đường anh trở về quê thì phải qua chốt kiểm dịch cầu sông Hóa (Thái Bình). Phương tiện di chuyển của anh Hà là xe máy.

"Khi đi qua chốt kiểm dịch, tôi thấy đa số người dân đều thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt. Nhưng một số người không hiểu vì lý do gì mà né tránh chốt kiểm dịch này mà chọn đường tắt để không bị kiểm tra" - anh Hà cho biết.

Theo anh Hà, đối với người di chuyển bằng ô tô thì buộc phải lựa chọn cung đường di chuyển chính để vào tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, đối với những người di chuyển bằng xe máy thì việc né chốt kiểm dịch rất dễ dàng.

"Có nhiều cung đường khác nhau để về quê, trong đó tại các vị trí nhỏ như đường làng, bến phà, đường tắt thì lại không có chốt kiểm dịch túc trực. Chính vì thế, để công tác phòng chống dịch Covid-19 được hiệu quả thì phần lớn vẫn chỉ trông chờ vào ý thức của người dân" - anh Hà bày tỏ.

Do bối cảnh dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, gia đình anh Nguyễn Văn Định (35 tuổi, ngụ Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) cũng quyết định về quê ngoại ở TP. Đông Hà - Quảng Trị chúc Tết trước thời điểm Giao thừa diễn ra.

"Ngày 7/2/2021 khi đi qua chốt kiểm dịch để vào tỉnh Quảng Trị, các hành khách trên xe phải thực hiện khai báo y tế nhưng có những người cố tình ghi nơi đi thông tin khác so với thực tế.

Ví dụ, người đi từ Q. Cầu Giấy - TP. Hà Nội lại ghi là ở Q. Hà Đông. Còn cơ quan kiểm tra thì không có cách nào để để thể kiểm tra tức thời tính chính xác từ những thông tin khai báo đó" - anh Định chia sẻ.

Anh Định cho rằng, công tác lập chốt kiểm dịch phòng chống Covid-19 là quyết định đúng đắn, quyết đoán của nhiều địa phương nhưng để thực hiện được hiệu quả cao thì lại còn nhiều vấn đề đặt ra, phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của con người.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 09/02/2021 08:38

Sự Kiện