Đề xuất tăng xử phạt người mua dâm

(Tin tức thời sự) - Hà Nội vừa có đề xuất tăng mức xử phạt đối với người mua dâm để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn mại dâm.

Sở Lao động, Thương Binh & Xã hội (LĐ TB&XH) thành phố Hà Nội vừa đưa ra một số kiến nghị nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn mại dâm, trong đó có đề xuất tăng mức xử phạt người mua dâm.

Theo Sở LĐTB&XH, ước tính khoảng 3.000 người bán dâm hoạt động trên địa bàn thành phố với những hình thức ngày càng tinh vi và đa dạng. Họ lợi dụng triệt để kẽ hở trong chính sách pháp luật, cơ chế quản lý, điều hành của nhà nước. Thành phần mua dâm cũng ngày càng đa dạng, từ trí thức đến công nhân, lao động bình thường.

Đáng chú ý, đơn vị này cho rằng, Nghị quyết 24 của Quốc hội về thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính quy định không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh với người bán dâm mà chỉ xử phạt hành chính, khiến hiệu quả răn đe với người bán dâm không cao, có thể hiểu ngầm “phạt để tồn tại”. Nhiều người không có tiền hoặc không chịu nộp phạt vì biết không thể giữ họ quá 24 giờ.

Từ thực trạng trên, Sở Lao động đề xuất với Quốc hội, nghiên cứu thay thế Pháp lệnh phòng, chống mại dâm bằng ban hành Luật phòng, chống mại dâm.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đề xuất cơ quan lập pháp tăng mức phạt hành chính đối với người mua dâm; sửa đổi khái niệm bán dâm; ban hành các quy định về cơ chế chính sách hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người bán dâm có tính khả thi cao.

De xuat tang xu phat nguoi mua dam
Việc công khai danh tính người mua dâm được đặt ra từ nhiều năm trước nhưng chưa từng thực hiện được.

Trong năm 2015, Hà Nội chỉ hỗ trợ sinh kế được cho 2 người bán dâm hoàn lương mở của hàng làm tóc và chăn ga, gối đệm với mức hỗ trợ từ 15 - 20 triệu đồng

Trước đó, liên quan đến vấn đề mua bán dâm, Hà Nội đã có đề xuất công khai người mua dâm. Ngày 31/7, ông Hoàng Thành Thái, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội, cho biết sau khi tổng kết 10 năm thi hành pháp lệnh phòng chống mại dâm, UBND TP Hà Nội đã có đề nghị bằng văn bản gửi Quốc hội nghiên cứu thay thế pháp lệnh bằng Luật phòng chống mại dâm.

“Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu bổ sung nội dung tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Đây là kiến nghị sau khi Hà Nội tổng kết 10 năm thi hành pháp lệnh phòng chống mại dâm, còn thẩm quyền quyết định là do Quốc hội. Chúng tôi nghĩ với tất cả những người mua dâm, cần thiết phải công khai danh tính đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục, đấy là hình thức để răn đe, để không tái phạm” - ông Thái nói.

Trước đó, cũng đã có nhiều ý kiến bàn cãi về việc nên hay không nên công khai danh tính của người mua dâm.

Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ – TB &XH) Lê Đức Hiền cho biết, theo pháp lệnh phòng chống mại dâm thì không công bố tên tuổi, hình ảnh người bán dâm, mua dâm. Người bán dâm có hành vi môi giới, tổ chức thì thành tội phạm hình sự.

Nếu người mua dâm là cán bộ công chức, đảng viên hay lực lượng vũ trang thì tên tuổi sẽ bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật.

Việc chưa công bố tên người mua dâm cũng là mang tính nhân đạo. Tuy nhiên, theo ông Lê Đức Hiền cho biết, nếu công bố danh tính người mua dâm mà có tác dụng giảm tệ nạn mại dâm thì nên thí điểm làm thử.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội trả lời trên báo điện tử GDVN cho rằng cần công khai danh tính của người mua dâm nhằm tạo nên dư luận khiến tệ nạn mại dâm được hạn chế.

Bà Thanh nói: “Nếu chỉ xử lý hành vi của người bán dâm là chưa đủ mà còn phải xử lý nghiêm khắc cả người mua dâm. Việc công khai danh tính của người mua dâm cũng là suy nghĩ của không ít người, không phải vì tôi là phụ nữ mà tôi ủng hộ việc công khai danh tính của người mua dâm”.

Bêu tên mua dâm: Chồng ngượng, vợ con... "đeo mo vào mặt"!

Vân Nhi

Thứ Hai, 12/01/2015 21:28

Sự Kiện