Đề xuất quy định số lượng cấp phó sở

(Tin tức thời sự) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ đề xuất việc quy định số lượng cấp phó của đơn vị thuộc sơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.

Bộ Nội vụ có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/12.

De xuat quy dinh so luong cap pho so
Lạm phát cấp phó có ở khắp nơi. Ảnh minh họa

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra công vụ tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ phải chủ động, tăng cường thanh tra công vụ, không để bị động khi đã có thông tin phản ánh, báo cáo từ các cơ quan khác hoặc Thủ tướng Chính phủ giao.

Liên quan tới vấn đề trên, thảo luận về Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), nhiều đại biểu Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu luật vẫn còn “thòng” thêm câu “trường hợp đặc biệt” để cho phép tăng “vượt khung” số lượng cấp phó thì rồi cuối cùng các trường hợp được bổ nhiệm thêm sẽ lại “chui” vào “trường hợp đặc biệt” hết.

Khi đó, đại biểu Lê Đình Khanh (Hải Dương) cho rằng, đã là luật thì phải rõ ràng minh bạch, hạn chế tối đa những quy định mở, dễ dẫn đến vận dụng theo kiểu A cũng đúng và ngược lại B cũng không sai.

“Hiện chúng ta vẫn quy định mỗi sở không quá 3 phó giám đốc. Nhưng thực tế có nơi đến 4, 5 cấp phó. Khi có ý kiến về việc đó thì họ bảo Trung ương cũng quy định không quá 4 thứ trưởng nhưng có đơn vị đến 9 thứ trưởng có sao đâu? Báo cáo với Quốc hội đây là chuyện thật 100%, nghĩa là luật đúng nhưng cấp dưới làm không nghiêm, hoặc cấp trên sai một ly, cấp dưới đi một dặm ngay. Như vậy, tình trạng nhờn pháp luật sẽ diễn ra ở nhiều lĩnh vực khác nữa”, ông Khanh cảnh báo.

Cho tới thời điểm này, những ý kiến của ông Khanh không còn là cảnh báo nữa mà nó đã thực tế hiện hữu.

Quy định đã có nhưng tình trạng lạm phát cấp phó vẫn diễn ra ở khắp nơi. Vụ việc gây ồn ào gần đây nhất mà báo chí phản ánh là việc tuyển dụng lao động, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra tràn lan tại Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương.

Lạm phát cấp phó: Giảm quan xã, quan sở tính sao?

Theo thông tin chính thức từ sở này thì có tới 44/46 cán bộ là lãnh đạo cấp phó phòng, chỉ có 2 chuyên viên.

Tiếp đến là Sở Nội Vụ Hải Dương cũng vừa phải điều chuyển 2 phó giám đốc sở do "lạm phát" cấp phó.

Đặc biệt có trường hợp một sở có tới 8 phó giám đốc là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa.

Trước tình trạng dư thừa cấp phó khắp nơi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo các địa phương phải tiến hành rà soát và xử lý theo quy định pháp luật.

An An

Thứ Sáu, 02/12/2016 15:07

Sự Kiện