Đề xuất hỗ trợ nghệ sĩ 5,4 triệu:Tránh 'nước chảy chỗ trũng'

(Tin tức thời sự) - Nói về lương, không ai sống được bằng lương mà chủ yếu "chân trong, chân ngoài", vậy thì những người này có cần phải hỗ trợ không?

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản kiến nghị hỗ trợ nghệ sĩ và hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gói hỗ trợ 3 tháng, mỗi người 5,4 triệu đồng, nhận trong một lần. Theo đó, sẽ có hơn 2.000 nghệ sĩ và gần 30.000 hướng dẫn viên du lịch cần thuộc diện cần được hỗ trợ theo đề xuất của Bộ VH-TT-DL.

De xuat ho tro nghe si 5,4 trieu:Tranh 'nuoc chay cho trung'
Cần ưu tiên hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, không có thu nhập. Ảnh minh họa

Bình luận về đề xuất trên, PGS.TS Mạc Văn Tiến - Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp cho rằng, sự tác động của dịch bệnh tới các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất cũng như người lao động là thực tế, không thể phủ nhận.

Trong đó, nghệ sĩ hay hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề; những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng là những người lao động, ăn lương và cần được hỗ trợ.

Những lý giải của Bộ VH-TT-DL khi cho rằng, do đại dịch, các nghệ sĩ trải qua quá trình đào tạo vất vả nhưng tuổi nghề ngắn, lương thấp hay do dịch bệnh người diễn viên phải bỏ nghề, mưu sinh bằng chạy xe ôm, làm shipper, bán đồ ăn online là đúng.

Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ, du lịch cũng bị đình trệ, hướng dẫn viên phải bỏ nghề, mất việc, không có thu nhập... khó khăn của ngành dịch vụ, du lịch ai cũng nhìn thấy. Việc xem xét hỗ trợ là cần thiết. 

Tuy nhiên, hỗ trợ ai? Hỗ trợ như thế nào thì phải có đánh giá, rà soát cẩn trọng, tránh để "nước chảy chỗ trũng".

Cụ thể, trong đề nghị, Bộ đề xuất hỗ trợ 2.000 viên chức - là các đạo diễn, diễn viên, họa sĩ tại 100 đơn vị công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang hưởng lương hạng bốn được nhận hỗ trợ một lần.

Với trường hợp này, cần phải xem lại xem những nghệ sĩ là viên chức này đang hoạt động ở cơ quan nào? Ngoài cơ quan chủ quản thì còn làm việc ở những đâu? Tổng thu nhập bình quân của những người này là bao nhiêu chứ không thể chỉ nhìn vào mức lương cơ bản.

"Trên thực tế, không có ai sống được bằng lương cơ bản, mà đều chân trong, chân ngoài, kiếm tiền từ bên ngoài là chính. Vậy thì những người này có cần phải hỗ trợ không?

Thậm chí, có nhiều nghệ sĩ rất giàu, nay khoe biệt thự, mai khoe siêu xe, lẽ ra những dịp này là thời điểm cần sự chia sẻ của giới nghệ sĩ với cộng đồng, phải tăng cường các hoạt động thiện nguyện nhiều hơn chứ không phải nhận hỗ trợ.

Tôi cho rằng, việc xem xét hộ trợ là cần thiết, nhưng không thể cào bằng, không phải hỗ trợ tất cả 2.000 nghệ sĩ theo đề xuất mà cần phải xem xét với từng trường hợp rất cụ thể", PGS Mạc Văn Tiến nêu quan điểm.

Tương tự, với những hướng dẫn viên du lịch, ông cũng có biết do tính chất đặc thù, du lịch thường hoạt động theo mùa, do đó, có rất nhiều hướng dẫn viên thu nhập hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn. Ngược lại, cũng có rất nhiều doanh nghiệp du lịch phát triển tốt, hướng dẫn viên du lịch có công việc ổn định, thu nhập rất cao, thậm chí lên tới vài chục triệu, hàng trăm triệu/tháng.

"Vậy thì xem xét hỗ trợ với trường hợp này cũng phải cân nhắc đối tượng cần hỗ trợ là ai và cơ quan chủ quản của người lao động này như thế nào, không phải cứ là hướng dẫn viên du lịch thì đều được hỗ trợ.

Việc hỗ trợ phải xem xét rất cụ thể đó là trường hợp nào? Làm việc cho doanh nghiệp du lịch nào? Doanh nghiệp này có khó khăn thật sự không? Dựa trên những điều tra thực tế mới xác định có cần thiết phải hỗ trợ hay không?", ông Tiến nói.

Mặc dù vậy, ông Tiến cũng nhấn mạnh, nghệ sĩ hay hướng dẫn viên du lịch chưa phải diện ưu tiên hỗ trợ số 1, thay vào đó, cần đặt sự ưu tiên cho những người lao động bị thất nghiệp, không có việc làm để họ ổn định đời sống trước.

Ông Tiến nói rõ, hỗ trợ phải đạt được mục đích hỗ trợ đúng nghĩa, không phải hỗ trợ kiểu đổ đồng, để "nước chảy chỗ trũng".

"Tôi biết nhiều nghệ sĩ, hướng dẫn viên du lịch có hàng tỷ gửi tiết kiệm ngân hàng, tại sao lúc khó khăn như này không lấy tiền đó để chi trả cho cuộc sống hàng ngày mà lại chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước khi ngân sách đang gặp khó khăn?

Cần phải nhìn vào rất nhiều người lao động làm công ăn lương, nghỉ việc là không có thu nhập nhưng vẫn phải xoay trở, chăm lo cho cả gia đình, rất cần được sự chia sẻ, cần được ưu tiên hỗ trợ trước hết.

Chúng ta không bỏ rơi ai, nhưng cũng không để hỗ trợ những trường hợp chưa thực sự cần thiết", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Thái Bình

Thứ Tư, 23/06/2021 09:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện