" /> " /> " />

Đề xuất cho doanh nghiệp vay tiền trả lương: Không ổn

(Tin tức thời sự) - "Nếu cứ kêu "khó khăn" rồi đi vay mà không chứng minh được nguồn tiền trả thì khả năng nợ xấu sẽ rất cao".

Bộ LĐTBXH đang đề xuất với Chính phủ về việc sẽ cho doanh nghiệp vay tiền để trả lương, bảo hiểm, chi trợ cấp cho người lao động trong trường hợp người lao động thôi việc và mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với sự hỗ trợ này, Nhà nước không tính lãi. Khi doanh nghiệp ổn định trở lại thì doanh nghiệp có trách nhiệm trả lại khoản vay.

Ngày 21/3/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Trần Nguyên Bình, chuyên gia chính sách công, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, đề xuất này có nhiều điểm "không ổn".

Theo ông Bình, dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp nào cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, nếu như doanh nghiệp nào cũng kêu khó khăn, lấy đó làm cái cớ để mượn tiền với nhiều chính sách ưu đãi thì sẽ khó có quỹ nào có đủ tiền để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

De xuat cho doanh nghiep vay tien tra luong: Khong on
Hỗ trợ doanh nghiệp một cách dàn trải sẽ không những không tạo được hiệu quả mà còn dẫn tới nhiều nguy cơ rủi ro.

"Khi tiến hành cho vay thì bên vay phải có tài sản đảm bảo, thế chấp cho bên cho vay. Còn nếu cứ kêu "khó khăn" rồi đi vay mà không chứng minh được nguồn tiền trả thì khả năng nợ xấu sẽ rất cao.

Ngay như hoạt động của ngành ngân hàng, mặc dù đã có những quy định cụ thể về việc thẩm định hồ sơ vay và cho vay nhưng tình trạng nợ xấu vẫn cứ xảy ra. Nói vậy để thấy, không có gì đảm bảo rằng, việc cho doanh nghiệp vay tiền trả lương nhân viên để vượt qua dịch Covid-19 sẽ không vướng vào tình huống tương tự. Doanh nghiệp vay xong, một thời gian sau lại tuyên bố phá sản thì sao Nhà nước thu lại được khoản tiền cho vay?" - ông Bình đặt câu hỏi.

Ông Bình cho rằng, để đảm bảo được số tiền cho vay được thu hồi, không gặp rủi ro trong tương lai thì không thể thiến hành đại trà cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà cần phải căn cứ vào tài sản đảm bảo và phương án kinh doanh của doanh nghiệp ấy. Khi hồ sơ của họ chứng minh được khả năng trả nợ thì mới có căn cứ để xác định có cho vay hay không và vay bao nhiêu.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng bày tỏ băn khoăn về nguồn tiền để thực hiện các biện pháp hỗ trợ nói trên.

 Xin được nhắc lại rằng, mối lo về khả năng khó cân đối quỹ bảo hiểm đã được Bộ LĐ-TBXH nêu ra từ nhiều năm trước. Thời gian qua cũng đã có nhiều chính sách để làm giảm thiếu nguy cơ này.

Nếu nguồn tiền từ BHXH chi tiêu không hợp lý, nếu có rủi ro thì những cố gắng, nỗ lực của chúng ta trong thời gian qua trở thành vô nghĩa. Khi đó, người chịu thiệt nhất lại chính là những người lao động, đã và đang tham gia đóng BHXH.

Nếu xin trích từ ngân sách, liệu điều này có khả thi khi ngân sách đang và sẽ phải chi tiêu rất nhiều cho việc chống dịch, đồng thời, vẫn phải đảm bảo các mục tiêu kinh tế xã hội khác.

Trước đó, khi nói về việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) đồng tình với việc cần phải có các giải pháp cấp bách hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay như giảm thuế, gia hạn thời gian quyết toán thuế, gia hạn nợ và giảm lãi suất cho vay...

Đó là những giải pháp thiết thực, kịp thời, song theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, cần quy định các tiêu chí cụ thể để có thể thực hiện thống nhất, có giám sát nhằm đảm bảo các doanh nghiệp bị thiệt hại được hỗ trợ một cách hiệu quả, không mang tính hình thức. Muốn vậy, phải đi vào từng ngành hàng một xem nhu cầu hỗ trợ của ngành đó là gì.

Theo ông Nam, phải có sự điều tra đối với từng ngành để xem mỗi ngành gặp khó khăn gì.

"Nếu ngành, doanh nghiệp nào gặp khó khăn về vốn thì mới hỗ trợ vốn, hạ lãi suất. Còn nếu ngành hay doanh nghiệp hoạt động bị suy giảm mà thuế má, chi phí tài chính vẫn ngất ngưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội vẫn nặng nề thì khi ấy lại phải hỗ trợ theo hướng giảm thuế, chi phí tài chính.

Như vậy, không phải với doanh nghiệp nào cũng hạ lãi suất, cho vay vốn. Như doanh nghiệp ngừng hoạt động thì không có nhu cầu vay vốn nữa. Doanh nghiệp không xuất khẩu được thì vấn đề của họ không phải là vốn mà là thị trường, do đó phải giải quyết thị trường cho doanh nghiệp. Các bộ, ngành phải mở rộng chính ngạch, tìm hiểu hàng hóa thông quan có gì khó khăn... để gỡ cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thiếu gì thì đưa cái đó, khi ấy hỗ trợ của Nhà nước mới thiết thực, mới gỡ khó cho doanh nghiệp được. Còn nếu chỉ tung hỗ trợ chung chung mà không biết thị trường cần gì thì sẽ rất lãng phí, doanh nghiệp khó vẫn hoàn khó" - ông Nam nói.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 23/03/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện