Đề xuất cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần nữa

(Tin tức thời sự) - Với tình hình hiện nay, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề xuất Hà Nội cần kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất một tuần nữa.

Có thể kéo dài thêm thời gian cách ly xã hội

 Sáng 13/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Hà Nội xuất hiện 2 ổ dịch liên quan đến bệnh nhân 243, gồm ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Bệnh viện Thận Hà Nội.

Hiện, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đã ghi nhận 10 trường hợp mắc, trong đó, có bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội và có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác. Vì vậy, dự báo, trong thời gian tới, sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng với ca nhiễm mới.
 
Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng hiện nay Hà Nội đang là điểm nóng và có nguy cơ nhất về dịch tễ của cả nước. Song, điểm nóng tại Hà Nội là khách quan, chứ không phải do Hà Nội.

De xuat cach ly xa hoi them it nhat 1 tuan nua
Đến sáng 13/4 đã có 10 ca nhiễm Covid-19 tại ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Ông nhấn mạnh, Hà Nội cần tiếp tục cách ly xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

“Tôi thấy mấy ngày gần đây người dân bắt đầu đi đông, thậm chí có nơi chật cả đường rồi. Thành phố cần quyết liệt hơn nữa, thậm chí cần có chế tài”, ông Dương nói.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng dựa vào tình hình hiện nay, thành phố có thể kéo dài hơn nữa việc cách ly xã hội để bảo vệ các thành quả, chứ không chỉ kéo dài đến ngày 15/4.

“Theo tôi, ít nhất phải kéo dài thêm 1 tuần nữa”, tờ Zing dẫn lời PGS.TS Trần Như Dương nói.

Vị chuyên gia kiến nghị CDC Hà Nội và Ban chỉ đạo huyện Mê Linh rà soát tất cả những người ho, sốt có biểu hiện dịch tễ để cách ly luôn, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dù có liên quan đến các ca bệnh hay không. Nếu đủ khả năng thì nên làm toàn thành phố.

Trong khi đó, đề cập tới ổ dịch Hạ Lôi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung Chủ tịch nêu rõ: Khu vực thôn Hạ Lôi là quyết định phong tỏa chứ không phải là cách ly, phải thực hiện như thiết quân luật, nhà nào ở nhà đó. Chủ tịch đề nghị lực lượng Công an xử phạt những trường hợp ra ngoài khi không cần thiết. Hạ Lôi cần phải thực hiện nghiêm như tại khu vực Trúc Bạch trước đó. 
 
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình thực tế với nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP đề nghị, trước mắt, những yếu tố liên quan đến Mê Linh, các trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai còn lại thì tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày ngay lập tức.
 
Liên quan đến các ý kiến lo lắng về tình hình dịch bệnh ở cộng đồng, Chủ tịch UBND TP nói rõ quan điểm, trước mắt, cứ xác minh, làm rõ, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến Bạch Mai cho đến Mê Linh và nếu cần chỉ mở rộng trong xã Mê Linh chưa cần đến các vùng khác, bởi, 10 ca dương tính ở Hạ Lôi hiện nay vẫn liên quan đến bệnh nhân 243, chưa có ổ dịch khác.

Cần giải pháp cụ thể, chi tiết hơn

Cùng ngày, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, các ý kiến khẳng định: Thời gian qua, chúng ta vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”.

Do đó, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch) thì công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19.

Thực tế triển khai việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, thời gian đầu chúng ta đã thực hiện rất tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn… Đương nhiên việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm “sức khoẻ là trên hết”, “còn người còn của”, chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Trước hết, cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (đến ngày 15/4) để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh., tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban Chỉ đạo đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Đối với việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu trong cả nước, phân nhóm những tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, nguy cơ thấp. Tổ chức các tổ truy vết ở cả Trung ương lẫn địa phương luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có ca nhiễm.

Minh Thái

Thứ Hai, 13/04/2020 14:05

Sự Kiện