Đề xuất bỏ tên bão Linfa vì gây thiệt hại nặng nề

(Tin tức thời sự) - Việt Nam đã đề xuất xóa bỏ tên bão Linfa vì gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Bão quốc tế về việc đề xuất loại bỏ tên bão Linfa trong danh sách những cái tên được sử dụng đặt cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Được biết tên bão Linfa do Ma Cao - Trung Quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Bão nhiệt đới Linfa (số hiệu quốc tế là TS 2015) hay còn được biết đến với tên gọi bão số 6 (năm 2020) được hình thành ở giữa Biển Đông từ ngày 9/10/2020 và đã đổ bộ vào khu vực miền Trung của Việt Nam vào khoảng 10h sáng ngày 11/10/2020.

De xuat bo ten bao Linfa vi gay thiet hai nang ne
Mưa lũ do bão LINFA hay còn gọi bão số 6 đã khiến gần 150 người chết và mất tích trong đó có 13 cán bộ chiến sĩ cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3

Do ảnh hưởng bởi mưa lớn trong và sau cơn bão LINFA đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam. Thống kê, đánh giá thiệt hại đến chiều ngày 26/10/2020, ảnh hưởng của bão LINFA đã làm 148 người chết và mất tích; 1.009 ngôi nhà bị sập; 121.694 ngôi nhà bị ngập lụt gây thiệt hại lớn về người và của cho khu vực miền Trung;

Ngoài ra còn làm 1.418 ha lúa và 7.871 ha hoa màu bị thiệt hại; hàng trăm nghìn gia súc chết hàng loạt khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão LINFA gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông Nam Á.

De xuat bo ten bao Linfa vi gay thiet hai nang ne
Bão Linfa (bão số 6) đổ bộ vào khu vực miền Trung của Việt Nam ngày 11-10 đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất ở miền Trung - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn tại Khóa họp lần thứ 31 của Ủy ban Bão tổ chức vào năm 1998 tại Philippines, các Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Việc đề xuất loại bỏ tên bão LINFA sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới.

Nếu được thông qua, thành viên Ma Cao – Trung Quốc sẽ lựa chọn ba tên bão mới và đề cử vào Khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tiến hành đề xuất loại bỏ tên bão nhằm chia sẻ những mất mát với thân nhân và các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng và còn mất tích do hậu quả nghiêm trọng do cơn bão gây nên.

Từ năm 1998 Việt Nam đã đề xuất 10 tên cơn bão. Trong suốt quá trình đó có 1 tên bão của Việt Nam đã bị nước thành viên của Ủy ban bão đề nghị bỏ tên. Đó là bão SaoMai và sau này được thay thế bằng tên bão SonTinh.

Ban Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/11/2020 16:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện