Đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản

(Tin tức thời sự) - Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí tiếp tục đưa ra đề xuất này khi trình bày báo cáo công tác năm 2021 trước Quốc hội ngày 23/10.

Báo cáo Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội.

Mặc dù, tình hình an ninh, chính trị được bảo đảm, nhưng tình hình tội phạm gia tăng, ngành kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới số vụ án tăng 2,1% so với năm 2020, trong đó, tội phạm về tham nhũng,  lợi dụng chức vụ tăng nhiều nhất (15,2%) chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai.

Một số loại tội phạm phát sinh có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, số vụ án xâm phạm trật tự xã hội tăng 6%; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, tổ chức đánh bạc và tội phạm về ma túy xảy ra nhiều vụ với quy mô rất lớn. Dự báo sắp tới tình hình tội phạm sẽ phức tạp hơn sau COVID-19 do mất việc làm, không có thu nhập và các tranh chấp dân sự, kinh tế sẽ tăng.

Ngành kiểm sát chủ động hạn chế các trường hợp khởi tố oan và bỏ lọt tội phạm; bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam có đủ căn cứ, đúng pháp luật, hạn chế việc lạm dụng bắt, giam; chất lượng điều tra, truy tố được nâng lên, vi phạm tố tụng và các trường hợp khởi tố, điều tra, truy tố oan, sai giảm dần và vượt các chỉ tiêu trong Nghị quyết số 96 của Quốc hội.

De nghi xay dung Luat Dang ky tai san
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí trình bày báo cáo công tác năm 2021. Ảnh: Quochoi.vn

Cụ thể: tỷ lệ người bị bắt, tạm giữ sau đó chuyển xử lý hình sự đạt 98,8%, tăng 0,8%; số vụ án Viện Kiểm sát truy tố đúng thời hạn đạt tỷ lệ 100%, vượt 10% và số bị can Viện kiểm sát truy tố đúng tội danh đạt tỷ lệ 99,99% vượt 4,99% so với chỉ tiêu trong Nghị quyết số 96 của Quốc hội. Số bị can phải đình chỉ do không phạm tội chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với số đã xử lý và giảm 33,3% so với năm 2020.

Đặc biệt, năm 2021, ngành kiểm sát không để xảy ra trường hợp truy tố, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo không phạm tội.

Công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao có nhiều tiến bộ, các chỉ tiêu cơ bản đều vượt yêu cầu Quốc hội giao như: tỷ lệ giải quyết nguồn tin về tội phạm đạt tỷ lệ 92,9%, tăng 16,5%, vượt 2,9% so với chỉ tiêu của Quốc hội; tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm thuộc thẩm quyền đạt tỷ lệ 71,7%, vượt 1,7% so với chỉ tiêu của Quốc hội; tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%, vượt 10% so với chỉ tiêu trong Nghị quyết 96 của Quốc hội. Qua đó, đã khởi tố, điều tra để đưa ra truy tố, xét xử nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp.

Ngành kiểm sát cũng tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND Tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, chính sách, cơ chế quản lý kinh tế nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm trong các lĩnh vực này.

Ông cũng kiến nghị xem xét, bổ sung xây dựng Luật Đăng ký tài sản vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong nhiệm kỳ XV; đồng thời, đề nghị Chính phủ có lộ trình áp dụng nhiều biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt trong đời sống xã hội theo hướng các hoạt động giao dịch kinh tế đều qua Ngân hàng để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Đây không phải là lần đầu tiên Viện trưởng Viện KSND Tối cao kiến nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản. Trước đó, trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 1/2021, ông Trí cũng kiến nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản để phòng ngừa và thu hồi được tài sản tham nhũng.

Theo ông Trí, hiện kê khai tài sản chỉ ở trong hệ thống chính trị, người đã tham nhũng thì không bao giờ tự mình đứng tên.

"Thực tế có những người ngoài 20 tuổi đã đứng tên khối tài sản cả trăm tỷ, nghìn tỷ đồng. Chúng ta biết hết nhưng không xử lý được vì vướng quyền sở hữu của công dân", ông Trí nói tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hồi tháng 1/2021.

Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng, nếu có Luật Đăng ký tài sản, khi một người đăng ký tài sản mới mà không chứng minh được nguồn gốc sẽ bị "thăm hỏi" ngay. Đây cũng là cơ sở pháp lý để xử lý, "không còn chỗ ẩn nấp cho nhóm tài sản tham nhũng".

“Nếu không có luật, các cơ quan chức năng có cố gắng thu hồi đến mấy cũng chỉ đến một ngưỡng nào đó rồi dừng lại, bởi bát nước đổ đi, khi hốt lại không bao giờ đầy được nữa", ông Lê Minh Trí  khi đó nêu quan điểm.

Minh Thái

Chủ Nhật, 24/10/2021 07:36

Sự Kiện