Đề nghị không xây công trình mới trên núi Sơn Trà

(Tin tức thời sự) - Hội này vừa có văn bản gửi đến Thủ tướng kiến nghị xem xét điều chỉnh lại dự án quy hoạch Tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Liên quan đến dự án khu nghỉ dưỡng trên khu vực Tây Bắc bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Công ty TNHH MTV 319 thi công, đang triển khai xây dựng 40 phần móng khi chưa được cấp phép gây bức xúc dư luận.

Ngày 21/3/2017, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – TP Đà Nẵng và có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch này để tránh các hệ lụy về sau.

Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Có sự đa dạng sinh học gồm: 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi; 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu, trong đó có loài Vọoc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loại động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, được đánh giá là một trong những quần thể Vọoc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà.

De nghi khong xay cong trinh moi tren nui Son Tra
Dự án đang gây sự chú ý của dư luận.

Theo Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng với quy mô diện tích và rừng tự nhiên hiện có của Sơn Trà, đặc biệt bao quanh Sơn Trà là các thềm san hô phong phú và đa dạng của biển nhiệt đới rất thu hút du khách lặn biển quốc tế. Bên cạnh đó với vị trí chiến lược quốc phòng hết sức quan trọng, án ngữ cửa ngỏ vào TP Đà Nẵng cả đường không, đường bộ và đường thủy và đặc biệt là hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, không chế cả một vùng biển Đông rộng lớn.

Trước đây, Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà theo “Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” số 45/QĐ-TTg ngày 8/1/2014.

De nghi khong xay cong trinh moi tren nui Son Tra
Vọoc Chà vá chân nâu là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà.

Vì vậy, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng rất quan ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng. Mặc khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng trong việc phát triển du lịch trên Báo đảo Sơn Trà nếu không xem xét thận trọng sẽ ảnh hưởng việc phát triển TP Đà Nẵng trong tương lai. Để xây một công trình khách sạn mất vài năm, nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà phải mất hàng nhiều trăm năm.

Hội này kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà; Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ửng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư; Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Hồng Sơn

Thứ Ba, 21/03/2017 15:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện