ĐBQH yêu cầu ngăn chặn tư nhân hóa các bệnh viện công

(Tin tức thời sự) - Lo ngại lạm dụng cơ chế tự chủ, ĐBQH đề nghị có biện pháp ngăn chặn tình trạng tư nhân hóa bệnh viện công

Sáng 3/10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập.

DBQH yeu cau ngan chan tu nhan hoa cac benh vien cong
Yêu cầu ngăn chặn tư nhân hóa các bệnh viện công. Ảnh: VOV

Tại phiên giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, các bệnh viện công được giao tự chủ cho thấy chất lượng được cải thiện, cơ sở hạ tầng, dịch vụ được nâng cao.

Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn liên quan đến cơ chế tự chủ trong lĩnh vực y tế chưa hoàn thiện; việc thực hiện cơ chế tự chủ còn khó khăn đối với tuyến cơ sở và bệnh viện chuyên khoa; các bệnh viện được giao tự chủ nhưng còn nhiều ràng buộc liên quan nên chưa được tự chủ thực chất.

Đặc biệt, còn thiếu các cơ chế kiểm soát dẫn đến hiện tượng lạm dụng các dịch vụ y tế không cần thiết, làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, tăng gánh nặng cho người bệnh và góp phần bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế.

Giải trình tại phiên làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận những chuyển biến tích cực từ chất lượng, dịch vụ cho tới tái độ cung ứng dịch vụ của các bệnh viện được giao quyền tự chủ.

Bà Tiến cũng thừa nhận, bên cạnh nhưng yếu tố tích cực còn nhiều khó khăn, tồn tại trong thực hiện cơ chế tự chủ bệnh viện như: việc cho phép các đơn vị tự chủ về tài chính được phép thành lập, giải thể các tổ chức cấu thành thì có thể dẫn đến đơn vị sẽ giải thể hoặc không phát triển các khoa, bộ phận không có thu hoặc nguồn thu thấp, chỉ tập trung phát triển các khoa, bộ phận có nguồn thu.

Tương tự, nhiều bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng... có nguồn thu thấp nhưng vẫn giao tự chủ thì dễ dẫn đến việc chỉ định quá mức cần thiết các dịch vụ, hoặc chỉ định nhập viện để điều trị nội trú chưa đúng quy định. Việc tạm ứng, thanh toán BHYT còn chậm...

Giường dịch vụ tới 4 triệu/ngày: ĐBQH yêu cầu minh bạch

Bộ trưởng Y tế cho biết thêm, giá viện phí hiện vẫn chưa được tính đúng, tính đủ; còn nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT… cũng gây ra nhiều khó khăn đối với các đơn vị tự chủ bệnh viện.

Tham gia thảo luận thêm, nhiều ĐBQH cho rằng tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng và cần thiết để thúc đẩy các bệnh viện phát triển, song cũng lo ngại và đề nghị cần có biện pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng tư nhân hóa các bệnh viện công lập.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/10/2019 07:55

Sự Kiện