ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Không cho phép xây thêm ở Sơn Trà

(Tin tức thời sự) - Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, chuyên gia, ĐBQH, có người bật khóc khi nói về Sơn Trà...

Ngày 15/7, tại Đà Nẵng, Viện sinh thái học miền Nam phối hợp Hiệp hội du lịch Đà Nẵng tổ chức hội thảo Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà.

Tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) khẳng định việc phát triển bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà là phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Đến thời điểm hiện tại, TP Đà Nẵng đang triển khai rà soát tổng thể bán đảo Sơn Trà trên tinh thần cầu thị và cởi mở để hoàn thiện 3 loại quy hoạch: quy hoạch chung, quy hoạch du lịch và quy hoạch bảo tồn rừng đặc dụng.

DBQH Truong Trong Nghia: Khong cho phep xay them o Son Tra
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trình bày quan điểm của mình, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho biết bán đảo Sơn Trà không phải chỉ để ngó, không phải chỉ để đi qua mà còn để phục vụ cho cả mục đích kinh tế, nhưng phục vụ cho mục đích kinh tế với yêu cầu là phải bảo tồn. Nhất thiết không cho phép xây dựng thêm và phải thay đổi cách phát triển du lịch với bán đảo Sơn Trà.

Bên cạnh đó, phải tăng cường hơn nữa cả vật lực và tài lực, cả quy định pháp lý để bảo tồn Sơn Trà một cách hiệu quả hơn, chặt chẽ hơn.

Theo ông Nghĩa thì Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cần có trách nhiệm trực tiếp và cực kỳ quan trọng trong vấn đề bảo tồn Sơn Trà, nhưng trách nhiệm, hành động này nằm trong khuôn khổ chung của luật pháp.

Sơn Trà là di sản quý báu của quốc gia và không phải cho một vài thế hệ, mà phải cho hàng trăm, hàng nghìn năm sau, như nó từng tồn tại hàng nghìn năm ở đây. Trên tinh thần đó, lãnh đạo Đà Nẵng có trách nhiệm trực tiếp với Sơn Trà.

“Người dân Đà Nẵng có quyền lợi ở việc khai thác bán đảo Sơn Trà. Đó mới gọi là phát triển bền vững.

Chúng ta phải vận động ngay chính các doanh nghiệp, vì thương hiệu, tinh thần yêu nước, tinh thần xã hội của anh thì nếu có chịu thiệt hại, hy sinh một phần nào đó cho Sơn Trà, thì đó chính là vinh dự”, báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Nghĩa.

Nếu làm được điều đó, theo ông Trương Trọng Nghĩa thì nó sẽ tăng lòng yêu mến của người dân với doanh nghiệp đó. Các nhà doanh nghiệp nếu có bị thiệt hại, chính quyền phải làm việc với họ và nếu có phải bồi thường, phải bồi thường, nhưng quá sức chịu đựng của ngân sách thì vận động họ.

Đồng quan điểm, TS Vũ Ngọc Long - Chủ tịch hội đồng khoa học, Viện sinh thái học miền Nam cho biết thêm, muốn có giải pháp cho Sơn Trà phải chấp nhận can đảm, đền bù cho các doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp họ được cấp phép, họ không sai. “Nên thương lượng đổi đất cho các nhà đầu tư ở Sơn Trà”-ông Long chia sẻ.

Theo TS.Long, cái sai lầm ở Sơn Trà là phải lập bảo tồn xong rồi mới sử dụng nó.

“Chúng ta sử dụng cái mà chưa biết giá trị của nó nên mắc sai lầm. Phải biết rừng Sơn Trà có quý không, đáng giá không và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học xong mới lập kế hoạch sử dụng đất, rừng… tất cả các quyết định khác phải dựa vào quy hoạch này”, TS Long cho hay.

TS Long cho rằng nên dừng các dự án quy hoạch ở đây ít nhất là 2 năm. Vì làm quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học sẽ mất 2 năm. Sau đó, các nhà khoa học sẽ chỉ ra rất rõ chỗ nào giữ, chỗ nào xây, chỗ nào không… trên từng mét đất. Đây là cơ sở để bảo tồn và phát triển bền vững.

Các nhà khoa học, các chuyên gia khác cũng khẳng định hệ sinh thái tự nhiên của Sơn Trà vô cùng giá trị và đặc biệt, cần phải gìn giữ.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời TS Hà Thăng Long, Chủ tịch hội đồng sáng lập trung tâm Green Viet chia sẻ quá trình nghiên cứu vọoc chà vá chân nâu tại Sơn Trà và đi đến kết luận: “Tôi không muốn mai mốt vọoc phải đu dây điện qua vùng sống của nó”.

Theo TS Long, năm 1965, người ta ghi nhận cá thể vọoc chà vá chân nâu đầu tiên tại Sơn Trà. Đến nay, số lượng này khoảng 700-1.300 con, phân bố rộng khắp từ sát mép biển cho đến nơi cao nhất là đỉnh Bàn Cờ.

“Tuy nhiên, những nguy cơ như Sơn Trà đang có 65km đường bộ, mỗi ngày trung bình 1.000 người đi lại tại đây. Việc làm đường đến các khu du lịch, nghỉ dưỡng chia cắt quần thể vọoc phía Đông-Tây, mất hành lang xanh 200m. Và thực tế đã có hình ảnh vọoc đu dây điện”, TS Long cho biết.

TS. Nguyễn Xuân Hòa - Viện hải dương học Nha Trang cho hay, sự suy giảm các rạn san hô ở ven bờ Sơn Trà rất đáng báo động.

Theo TS. Hòa, nếu năm 2006, diện tích rạn san hô tại đây khoảng 80,9ha thì đến năm 2016 đã giảm khoảng 34ha. Đặc biệt là độ phủ như khu vực bãi Bắc, diện tích năm 2005 là 31,9ha, nhưng đến năm 2016 còn có 0,6% - gần như chết hoàn toàn. Kéo theo đó là mật độ động vật tại các khu vực này cũng giảm mạnh, thảm cỏ biển cũng giảm mất 9 ha…

“Nguyên nhân chủ yếu là do tác động đô thị hóa ven bờ, khai thác thủy sản, ô nhiễm từ các khu du lịch…”, TS Hòa nhìn nhận.

Nghe các nhà khoa học chia sẻ, ông Hoàng Đình Bá, nguyên Trưởng ty lâm nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng xúc động bật khóc khi phát biểu về Sơn Trà.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/07/2017 17:40

Sự Kiện