ĐBQH tranh luận thêm ngày nghỉ, doanh nghiệp than

(Tin tức thời sự) - ĐBQH tranh luận về đề xuất có thêm ngày nghỉ, doanh nghiệp kêu khó, chuyên gia không ủng hộ

Sáng 23/10, tại hội trường, bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động.

DBQH tranh luan them ngay nghi, doanh nghiep than
Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Bà Nguyễn Thúy Anh cho hay, một số ý kiến tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7 mà đề xuất chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc một ngày khác.

Tham gia thảo luận, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho rằng, số lượng ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Đại biểu đề xuất, nếu có thể được nên nghỉ thêm 2 ngày nữa trong năm so với hiện nay. Ngày thứ nhất là Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường (5/9). Ngày thứ hai là ngày 28/6 (Ngày gia đình việt nam).

Đại biểu Trần Văn Tiến phân tích, ngày 5/9 rất có ý nghĩa đối với các em học sinh. Trong ngày khai giảng năm học mới nhiều em không được bố mẹ đưa đến trường vì phải đi làm. “Vì vậy, nếu phải lựa chọn một trong 2 phương án trên thì tôi lựa chọn ngày 5/9 là ngày nghỉ thêm trong năm” - Đại biểu Trần Văn Tiến nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung cũng đồng ý bổ sung thêm một ngày nghỉ, nhưng cho rằng nên nghỉ ngày 28/6, ngày Gia đình Việt Nam để người lao động có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, con cái.

Đồng tình tăng thêm một ngày nghỉ nhưng đại biểu Mai Sỹ Diến (Phó đoàn Thanh Hoá) cho rằng nên nghỉ vào dịp Tết dương lịch để kỳ nghỉ này có 2 ngày, thay vì 1 ngày như hiện nay.

Trước đó, Dự thảo Bộ Luật Lao động trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 đề xuất có thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm. Tuy nhiên, đề xuất này không được đại biểu đồng tình khi thảo luận tại Hội trường. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung, Trưởng Ban Soạn thảo dự án Bộ luật đã xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ và đề nghị "Giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ".

Mặc dù vậy, quá trình lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Doanh nghiệp không đồng tình, chuyên gia nói thẳng...

Từng đề cập tới việc thêm ngày nghỉ trong năm, ông Đặng Văn Sơn - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy, Bột giấy Việt Nam nói rằng, khi năng suất lao động thấp so với các nước trong khu vực, kinh tế chưa phát triển, đề xuất tăng ngày nghỉ là chưa phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam ở giai đoạn này.

Ông Sơn cũng cho rằng, trong đề xuất này người lao động có lẽ cũng rất tâm tư. Nếu nhiều tiền, thu nhập cao, có thêm ngày nghỉ là cơ hội để đi chơi, du lịch. Nhưng nếu tài chính không dư dả, tăng số ngày nghỉ sẽ không đạt được ý nghĩa ban đầu.

Hơn nữa, điều này lại gây khó cho doanh nghiệp, trong trường hợp, vào những ngày nghỉ đó, người lao động không nghỉ lại vẫn muốn đi làm. Lúc này, chi phí của doanh nghiệp lại bị "đội" lên khi sử dụng lao động vào ngày nghỉ.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên đồng thời cũng là người đứng đầu một doanh nghiệp may mặc, nói: "Các ngày nghỉ hiện nay của Việt Nam cũng không còn là ít, tăng thêm ngày nghỉ sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp".

Việt Nam nghỉ lễ quá nhiều: Chưa giàu đã xài sang

Đứng về phía chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đực nói thẳng, không nên so bì với các nước mà Việt Nam hãy nghỉ ít đi và làm việc nhiều hơn để bắt kịp về năng suất lao động, trình độ phát triển...

Theo ông Nguyễn Văn Đực, ở các nước, luật lệ đã có từ nhiều năm nên có lẽ không gây nhiều tranh cãi, còn người Việt có cái sai lớn nhất là nghỉ "bắt cầu" và nghỉ kéo dài. Vì thế, ông đề nghị nên cho doanh nghiệp bố trí lại ngày nghỉ, Nhà nước chỉ ra chính sách hướng dẫn và ngay cả khi hướng dẫn thì Nhà nước cũng nên tiết kiệm ngày nghỉ, không thể vung tay quá trán, thấy nước khác nghỉ nhiều thì mình cũng nghỉ nhiều.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 23/10/2019 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện