ĐBQH TP.HCM muốn tăng thời gian chất vấn với Thủ tướng

(Tin tức thời sự) - Đại biểu Quốc hội TP.HCM đề xuất thời gian dành cho trả lời chất vấn của Thủ tướng cần nhiều hơn để làm rõ những vấn đề quan trọng.

Chiều 27/10, tại cuộc thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội TP. HCM, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng thời gian dành cho việc trả lời chất vấn của Thủ tướng hiện nay chưa thoả đáng vì người đứng đầu Chính phủ chỉ trả lời 2-3 câu hỏi của đại biểu là đã hết thời gian.

"Đại biểu rất quan tâm tới trả lời của Thủ tướng nhưng không có thời gian. Tôi đề nghị mỗi phiên chất vấn cả kỳ họp giữa năm và cuối năm phải dành thời gian trọn một buổi cho chất vấn và Thủ tướng trả lời. Như vậy Thủ tướng mới có thể trả lời nhiều vấn đề thấu đáo, thoả đáng hơn", bà Tâm đề nghị.

DBQH TP.HCM muon tang thoi gian chat van voi Thu tuong
Đại biểu TP. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu dành thời gian trọn một buổi cho chất vấn và Thủ tướng trả lời.

Ngoài ra, nữ đại biểu cũng đề nghị công dân phải được tham dự dự thính công khai các kỳ họp Quốc hội.

Theo bà Tâm, cần công khai chương trình kỳ họp. Phải thông tin nhiều lần, rộng rãi cho toàn dân biết và người dân có quyền đến dự thính kỳ họp công khai, nên để người dân có thể đăng ký qua thư điện tử tới dự họp vì đây là quyền của người dân.
Họ có quyền giám sát hoạt động của Quốc hội và nên khuyến khích hoạt động này.

Bà Tâm cũng cho rằng nên thông tin về kỳ họp Quốc hội nhiều hơn, đề nghị ngoài các nội dung truyền hình trực tiếp trên VTV1 thì tăng cường trên kênh Quốc hội các phiên họp công khai, đặc biệt là các phiên thảo luận về dự án Luật.

Đây cũng là cách tuyên truyền về luật, và khi theo dõi tranh luận của đại biểu, người dân có thể tham gia đóng góp ý kiến cũng như giám sát đại biểu của mình.

Cũng liên quan tới Nội quy kỳ họp Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định, quy định phát biểu không quá 2 lần cùng 1 vấn đề là rất cứng nhắc không cần thiết và đề nghị bỏ. Cùng một nội dung, đại biểu có thể bấm nút tranh luận 5–7 lần.

Đại biểu Võ Thị Dung cũng cho rằng cần quy định trong Nghị quyết rằng đại biểu hỏi gì thì người được hỏi phải trả lời đúng yêu cầu. Nếu không, đại biểu được quyền hỏi lại vì hiện nay chỉ có 2 phút để hỏi còn tư lệnh các ngành thì trả lời triền miên, không đi vào nội dung chính.

Đại biểu Đặng Thành Tâm kiến nghị, cần học hỏi kinh nghiệm từ Quốc hội các nước. Những chủ đề nóng, cần tranh luận thì các tiểu ban xây dựng chương trình cho đại biểu tranh luận, chất vấn đến nơi đến chốn.

Thực tế, không phải buổi họp toàn thể, hay luật nào tất cả đại biểu đều có sự quan tâm giống nhau. Bởi vậy, Quốc hội cần có các ban tập hợp những nội dung đại biểu có sự quan tâm chung để trao đổi kỹ hơn.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/10/2015 15:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện