ĐBQH: Ông chủ Nhật Cường vì sao bỏ trốn được?

(Tin tức thời sự) - Những đối tượng nằm trong diện điều tra phải có trinh sát nội ngoại tuyến, cấm xuất nhập cảnh những đối tượng này.

Chiều 28/5, thảo luận tại tổ về Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhiều ĐBQH đề nghị bổ sung các quy định nhằm bao quát, ngăn ngừa khoảng trống trong quy định xuất nhập cảnh.

DBQH: Ong chu Nhat Cuong vi sao bo tron duoc?
Ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn là do luật sơ hở? Ảnh: TPO

Dẫn chứng hàng loạt các vụ việc bị can bỏ trốn như Vũ Đình Duy, Trịnh Xuân Thanh, ông chủ Nhật Cường Mobile các ĐBQH cho rằng luật hiện hành có quy định kiểm soát nhưng lại vừa thiếu, vừa thừa.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Thường trực Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng, quy định về những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh chưa chặt chẽ. Ông Hạ nói, với những nghi phạm liên quan đến tham nhũng hoặc các vụ nghiêm trọng khác, khi có dấu hiệu phạm tội nhưng chưa khởi tố mà đang trong quá trình theo dõi thì cũng cần có quy định về giải pháp ngăn chặn.

"Ví dụ như trường hợp Vũ Đình Duy (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí - PVTex) trốn ra nước ngoài; hay mới đây cơ quan chức năng đã phải truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile. Tôi biết khi chưa khởi tố thì họ có quyền công dân. Nhưng với Luật xuất nhập cảnh này, chúng ta phải có quy định để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm bỏ trốn và nhất là trốn ra nước ngoài", ông Hạ nói.

Lấy ví dụ với quy định áp dụng biện pháp khẩn cấp “cấm xuất cảnh”, theo đó, quy định nói: "Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”, đại biểu Nguyễn Văn Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận xét rằng: vừa thừa, vừa thiếu.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển nhận định, những trường hợp bỏ trốn như ông chủ Nhật Cường mobile là "rất nghiêm trọng"; tuỳ theo tình huống cụ thể, cơ quan chức năng cần áp dụng biện pháp hạn chế xuất cảnh.

"Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì một số trường hợp sẽ bỏ trốn, khi đó dẫn đến nhiều hệ luỵ và dư luận vô cùng bức xúc", ông Hiển nói.

TGĐ Công ty Nhật Cường bỏ trốn: Có ngẫu nhiên?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, với những trường hợp đã nằm trong chuyên án, đưa vào diện điều tra thì không thể thả lỏng, phải có trinh sát nội ngoại tuyến, dự phòng trường hợp cấm xuất nhập cảnh những đối tượng này.

“Tại sao lại bỏ trốn và tại sao bỏ trốn được? Cần phải bổ sung vào trong luật để khắc phục tình trạng này”, ông Nhưỡng nói và cho rằng “ Đây là sơ hở vô cùng to lớn, làm nhà nước mất nhiều tiền của, công sức, dư luận không tin tưởng vào hoạt động của chúng ta. Cần bổ sung quy định để bịt kẽ hở này”.

An An

Thứ Tư, 29/05/2019 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện