ĐBQH: Nói 'Việt Nam không chịu phát triển' có lý của họ

(Tin tức thời sự) - Nhiều ý kiến được đề cập tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015-2016, ngày 2/11.

Sản xuất không ngừng tụt hậu

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, ĐBQH Lê Nam (Thanh Hóa) cho biết, ông đồng tình với báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên vẫn không khỏi băn khoăn.

DBQH: Noi 'Viet Nam khong chiu phat trien' co ly cua ho
ĐBQH Lê Nam

Theo ông Nam, bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được thì xã hội vẫn còn quá nhiều bức xúc, quá nhiều yếu kém.

"Có nhận xét không thiện chí rằng Việt Nam là một đất nước không chịu phát triển, nếu dám tự chỉ trích thì chúng ta cho rằng nhận xét ấy cũng có lý của họ. Nền kinh tế với cái gốc là sản xuất không ngừng tụt hậu, đời sống của người nông dân vẫn luôn khốn khó, ngư dân mong có tàu lớn ra biển khơi 1,5 năm rồi vẫn chưa xong tàu mẫu, môi trường sống ngày càng tồi tệ, chống tham nhũng cả chục năm vẫn chưa vượt qua thời kỳ cầm cự", đại biểu đoàn Thanh Hóa nêu rõ.

Ông Nam cho rằng, những bức xúc trên có nguyên nhân khách quan, nhưng có nguyên nhân rất lớn thuộc về trách nhiệm của các Bộ trưởng, của những người đứng đầu các ngành, các địa phương, thậm chí là trách nhiệm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

"Nhiệm kỳ này, chúng ta đã chứng kiến nước mắt của đồng chí Tổng Bí Thư rơi vào lịch sử", ông Nam nói.

Vì thế, đại biểu này yêu cầu cần bổ sung thêm bài học thứ 6 vào phần tổng kết bài học kinh nghiệm của Chính phủ đó chính là: "bài học về trách nhiệm, bản lĩnh của các đồng chí bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và người đứng đầu ở các địa phương".

Vấn đề thứ hai vị đại biểu này đề cập là bộ máy hệ thống chính trị, người ăn lương Nhà nước quá lớn, vượt khả năng chịu đựng của ngân sách nhà nước.

Dù có chỉ đạo tinh giản biên chế đảm bảo cho đời sống của người lao động, nhưng đại biểu này cho rằng với các giải pháp hiện nay thì khó thực hiện được. Vì, không biết giảm ai, thậm chí tạo thêm các bức xúc.

"Tôi rất hoan nghênh ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã trực tiếp đến cơ sở giải quyết các vụ việc bức xúc về biên chế, về tiền lương và tổ chức chấm điểm cải cách hành chính và các bộ.

Tuy nhiên, cần phải sớm nghiên cứu tiếp cận những sáng tạo, những trăn trở ở các địa phương từ các ngành. Ví dụ, như việc đề nghị sáp nhập các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Quảng Ninh, cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải ở Bộ Giao thông vận tải, Bệnh viện Công tư ở tỉnh Đồng Nai. Ngành y tế cần sớm tham mưu cho Đảng và Nhà nước chuyển phần lớn các bệnh viện nhà nước cho các doanh nghiệp đầu tư quản lý, ngành giáo dục cũng cần như vậy. Nhà nước không nên tiếp tục tổ chức làm giáo dục và y tế như thời bao cấp. Quan tâm đến giáo dục, y tế bằng chính sách bảo hiểm y tế, bằng chế độ học phí, làm theo hướng đó thì mới phát triển được, mới giảm được bộ máy và giảm căn bản chi tiêu thường xuyên và mới có tiền lương được thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội", vị đại biểu trăn trở.

Dẫn ra chuyện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu Đảng và Nhà nước khi Người qua đời thì hỏa táng, không được tổ chức phúng viếng linh đình, làm tốn kém tiền bạc thời gian của nhân dân, ông Lê Nam liên hệ tới việc nhiều địa phương làm tượng đài, quảng trường hoành tráng, lãng phí trong khi còn nhiều người thất học, người nghèo, thiếu tiền làm nhà cho các gia đình chính sách... Ông Nam yêu cầu Chính phủ báo cáo vấn đề này với Quốc hội.

"Việt Nam có thể hóa rồng" nhưng...

ĐBQH Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) lại giành nhiều thời gian để nói về nguồn cảm xúc mang tên TPP khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương vừa hoàn tất đàm phán.

“Sức nóng TPP đang phả vào gáy, nếu không tận dụng cơ hội thì kinh tế Việt Nam, vốn yếu nhất trong 12 quốc gia tham gia hiệp định sẽ bị đánh chiếm bởi những tập đoàn viễn chinh nước ngoài hùng mạnh. Chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”, ông nói.

Ông cho biết, chín năm trước khi Việt Nam gia nhập WTO, là một cử tri theo dõi các hoạt động của QH ông thấy có nhiều phát biểu rất lạc quan nhưng thực tế lại khác.

"Có người nghĩ sau khi gia nhập WTO thì kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 8 - 9% trong 10 năm liên tiếp. Việt Nam có thể sớm "hóa rồng, hóa hổ" nhưng thực tế lại khác, những tác động bất lợi bên ngoài và yếu kém bên trong đã nhiều phen làm chúng ta lao đao", ông Tâm nói.

Thứ Hai, 02/11/2015 17:49

Sự Kiện