ĐBQH Dương Trung Quốc: Vụ Đồng Tâm là khủng hoảng lòng tin

(Tin tức thời sự) - Đây là vụ việc khủng hoảng về lòng tin hơn là vụ việc hình sự.

Phát biểu trước Quốc hội sáng 2/11, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã nhắc lại câu chuyện tại Đồng Tâm như một ví dụ tiêu biểu về cuộc khủng hoảng lòng tin.

DBQH Duong Trung Quoc: Vu Dong Tam la khung hoang long tin
Ông Dương Trung Quốc

Ông Quốc nói: "Đây là vụ việc khủng hoảng về lòng tin hơn là vụ việc hình sự. Tất cả mọi sự việc diễn ra ở đó có một yếu tố mà Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có trách nhiệm phải quan tâm. Đó là những đề đạt ý kiến, những khiếu nại của người dân không được quan tâm xem xét kịp thời, để tích tụ lại thành hiện tượng tức nước vỡ bờ".

Điều vị đại biểu băn khoăn là, khi Chính phủ cũng như TP Hà Nội đã có những chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm nhưng cho tới nay, đã hai tháng rưỡi, những kiến nghị liên quan đến kết luận thanh tra của người dân Đồng Tâm vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời.

"Kỳ họp trước, tôi gửi thư cho 7 lãnh đạo Chính phủ và Hà Nội, chỉ Thủ tướng trả lời tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng", ông Quốc nói.

Đề cập tới nội dung lá thứ, vị đại biểu cho biết: "Trong thư tôi có nêu câu hỏi của cử tri là tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất lại bị bắt giữ?

Câu trả lời duy nhất là họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi dân là kẻ thù.

Nhắc lại hình ảnh cảm động về cảnh chia tay giữa những người bị bắt giữ và người bắt giữ chia tay, ông Quốc cho rằng đó như là cuộc chia tay của những người trong gia đình.

Cho nên, đại biểu này nhấn mạnh: "Tôi đồng ý là phải thượng tôn pháp luật, nhưng sao người dân Đồng Tâm bị khởi tố, còn công an đánh dân bất hợp pháp vẫn đứng ngoài vòng pháp luật, khiến dân bức xúc".

Ông Quốc nói tiếp: "chúng ta lại kêu gọi dân ra đầu thú. Theo tôi, gọi đầu thú là không phù hợp, là mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân.

Vì, trong số những người tham gia có cả trăm nghìn người, cả phụ nữ, trẻ em. Cho nên, phải lắng nghe dân để gạn lọc thông tin. Thượng tôn pháp luật không phải bắt bớ mà củng cố lòng tin. Đồng Tâm không chỉ là bài học tiêu cực mà làm sao để không lặp lại", ông Quốc nói.

Lo lắng của người dân là dễ hiểu

Trước đó, chiều 18/6, ông Dương Trung Quốc (ĐBQH Đồng Nai) đã có mặt ở thôn Hoành, (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) để thăm hỏi cũng như động viên người dân ổn định tinh thần sau khi có thông tin khởi tố vụ án.

Chia sẻ với Đất Việt, ông Quốc cho biết, từ khi Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, ông nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi của người dân bày tỏ tâm trạng hoang mang, lo lắng.

“Tôi hoàn toàn chia sẻ những lo lắng của người dân. Tại buổi đối thoại với lãnh đạo Hà Nội, người dân Đồng Tâm đã nhận lỗi và mong muốn cơ quan chức năng không truy cứu hình sự. Đến nay khi các cuộc thanh tra toàn diện về đất đai hay việc bắt giữ cụ Lê Đình Kình khiến cụ bị thương chưa có kết quả mà đã khởi tố vụ việc thì việc người dân lo lắng là dễ hiểu”, ông Quốc nhấn mạnh.

Ông Quốc chia sẻ, tại buổi gặp gỡ với cụ Kình và một số người dân xã Đồng Tâm trong chiều 18/6, ông mong muốn bà con bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để sớm có kết luận chính thức về vụ việc.

“Tôi về Đồng Tâm vài lần rồi. Trong các lần nói chuyện, người dân đều khẳng định, những việc làm trên đều xuất phát từ việc mong muốn tham gia chống tham nhũng ở địa phương.

Bà con sẵn sàng hợp tác với cơ quan có trách nhiệm điều tra để sớm có kết luận cuối cùng. Người dân mong muốn sự ổn định và công bằng, công tâm từ cơ quan chức năng.

Hơn ai hết, họ muốn cả nước biết đến Đồng Tâm với truyền thống của một làng anh hùng chống ngoại xâm, một làng có hàng trăm liệt sĩ, mấy chục bà mẹ Việt Nam anh hùng”, ông Quốc chia sẻ.

ĐBQH Dương Trung Quốc về Đồng Tâm: Mong dân tin tưởng

Vị ĐBQH Đồng Nai khẳng định, ông về với người dân Đồng Tâm bằng trách nhiệm của người giám sát, người chứng kiến sự kiện Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại với dân.

“Tôi mong muốn sự giám sát của mình sẽ đóng góp những mặt tích cực và quan trọng nhất là làm cho người dân tin tưởng. Lòng tin chính là hạt nhân của sự việc này. Các cơ quan chức năng phải thực hiện một cách nghiêm túc tất cả những gì đã cam kết với dân và người dân cũng với tinh thần như vậy”, ông Quốc nêu quan điểm.

Trước đó, chiều 13/6, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng tham mưu Công an Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 BLHS) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 BLHS).

Thái An

Thứ Năm, 02/11/2017 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện