ĐBQH đề xuất truất lương hưu cán bộ sai phạm nghỉ hưu

(Tin tức thời sự) - ĐBQH đề xuất giảm và truất lương hưu vĩnh viễn với cán bộ sai phạm nghỉ hưu

Sáng 24/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Tham gia góp ý cho dự thảo, ĐBQH Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng, trong xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu không nên quy định xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm mà nên quy đinh hình thức kỷ luật giảm, truất lương hưu vĩnh viễn kèm theo hệ quả pháp lý là tước bỏ hoặc cắt giảm chế độ chính sách đang được hưởng gồm lương hưu, danh hiệu, danh xưng, huân huy chương.

DBQH de xuat truat luong huu can bo sai pham nghi huu
ĐBQH Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội)

ĐB Hiển cho biết, có tham khảo kinh nghiệm của Đức đăng trên cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ, theo đó, công chức dã nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của mình lúc đương chức và hình thức kỷ luật là giảm và truất lương hưu vĩnh viễn.

Đồng thời hệ quả pháp lý là người bị kỷ luật sẽ không còn có quyền giới thiệu và được giới thiệu, ví dụ như nguyên Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng...

“Tôi thấy quy định này logic về pháp lý và đáp ứng yêu cầu thực tiễn Việt Nam. Điều đó nghĩa là phải kỷ luật cái hiện hữu đang có là giảm và truất lương hưu, hệ quả của nó là tác động đến lợi ích vật chất và tinh thần của người bị kỷ luật bao gồm lương hưu và các chức danh, chức vụ đã có trước khi nghỉ hưu”, ĐB Nguyễn Văn Hiển bày tỏ.

Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) lại cho rằng theo khái niệm công chức, khi cán bộ đã nghỉ hưu thì họ hết chức vụ, không còn trong biên chế, đã về địa phương và không hưởng lương ngân sách mà hưởng lương bảo hiểm.

Vì thế, với cán bộ bị xoá tư cách, xem xét hệ quả vật chất chỉ tước bỏ của họ quyền lợi vật chất đặc thù, chứ lương hưu không thể cắt được.

Liên quan tới vấn đề này, trước đó, BHXH một số tỉnh, thành phố đã tự ý tạm dừng, tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với trường hợp chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo (tù giam) theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/1/2016.

Sau đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phải báo cáo cụ thể về việc này.

Trên cơ sở báo cáo của bảo hiểm địa phương, BHXH Việt Nam đã xin ý kiến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bị phạt tù giam theo Bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/1/2016 trở đi thì không bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo Luật BHXH năm 2014.

Ngày 8/10/2019, BHXH Việt Nam có văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, rà soát lại việc thực hiện tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ ngày 1/1/2016 trở đi để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

An An

Thứ Năm, 24/10/2019 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện