ĐBQH: Cán bộ đi học sẵn chờ bổ nhiệm

(Tin tức thời sự) - Nhiều ĐBHQ cùng đề cập tới vấn đề lãng phí từ chứng chỉ .

Tại phiên thảo luận hội trường về nội dung quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 và việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, ĐB Hoàng Văn Cường đoàn Hà Nội, nêu câu chuyện lãng phí trong sử dụng con người, sử dụng cán bộ.

DBQH: Can bo di hoc san cho bo nhiem
ĐBQH Hoàng Văn Cường

Ông đặt vấn đề trong báo cáo chỉ ra đã cải cách bộ máy, tinh giản biên chế bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu nhưng theo ông quan trọng hơn là trong lực lượng biên chế còn lại đã sử dụng được bao nhiêu % cán bộ đó có hiệu quả?.

“Tôi nghe rất nhiều đơn vị, cơ quan đánh giá rằng, có lẽ là 50% số cán bộ, nhân viên của đơn vị đó thực sự làm việc có hiệu quả, còn lại chưa có hiệu quả”, ông Cường nói.

Trong vấn đề cán bộ, ông Cường cho rằng, hiện lãng phí đang xảy ra trong việc các cán bộ, công chức, viên chức phải học các chứng chỉ để sẵn sàng cho việc bổ nhiệm.

Ông nhắc lại, Quốc hội khóa XIV đã chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân và bản thân Bộ trưởng đã thừa nhận rằng, hiện nay đưa ra những quy định trước khi bổ nhiệm phải có một loạt các chứng chỉ. Một vị trí quy hoạch tối đa 4 người, 1 người được quy hoạch tối đa 3 vị trí thì người cán bộ phải luôn luôn học các chứng chỉ để đấy chuẩn bị sẵn cho việc bổ nhiệm.

“Việc này gây ra lãng phí trong đào tạo cán bộ. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng nói sẽ thay đổi, sau khi bổ nhiệm vào vị trí đó mới cần học những chứng chỉ ấy để có đủ năng lực điều kiện làm việc chứ không phải cứ đi chuẩn bị trước”, đại biểu thông tin.

Ngoài ra, vị đại biểu đoàn Hà Nội còn đề cập tới vấn đề lãng phí trong đầu tư công, thực hiện các dự án đầu tư.

Ông cho biết, cử tri, Nhân dân rất bức xúc về tình trạng lãng phí hiện nay, nhất là lãng phí trong đầu tư công, giải ngân chậm. Bên cạnh đó là tình trạng lãng phí trong sử dụng tài sản công, trụ sở làm việc. Nhiều cơ quan có vị trí đất vàng nhưng sử dụng không hiệu quả. Rất nhiều biểu hiện của sự lãng phí trong đầu tư như đường đào lên lấp xuống nhiều lần; nhiều cơ quan có trụ sở mới vẫn không trả trụ sở cũ, làm mất cơ hội sử dụng tài sản đó tốt hơn; các “đại dự án” thua lỗ nhiều năm không được giải quyết dứt điểm,…

“Cử tri, Nhân dân bức xúc nhất về tình trạng lãng phí trong đầu tư công. Việc giải ngân chậm, công trình chậm tiến độ đã là lãng phí, nhưng còn ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế - xã hội khác, đó là một sự lãng phí kép”- ĐB Hoàng Văn Cường phản ánh.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, việc quy định tiêu chuẩn chứng chỉ, bằng cấp không hợp lý gây ra việc đua nhau đi học, nhiều khi không biết học để làm gì cũng cứ đi học, vì thấy người bên cạnh đi học, người trong cơ quan đi học, thì mình đi học.

“Những ngoại ngữ không cần thiết cũng học. Tôi là cán bộ khoa học, tôi cảm thấy ngoại ngữ hết sức cần thiết. Mình có ngoại ngữ để làm việc, chứ không phải học ngoại ngữ để làm cho bằng cấp đẹp lên, hình ảnh của mình đẹp lên”, ông Trí nói.

Theo ông, tiết kiệm, chống lãng phí là phạm trù rất rộng, đó là tiền bạc, kinh phí, đất đai,… và những cái như thời gian, cơ hội, đặc biệt là sức lực, trí tuệ, cách thức tổ chức làm việc, chủ trương chính sách.

“Một chủ trương chính sách sai sẽ gây ra lãng phí cực kỳ nhiều, không đo đếm được. Tham nhũng đáng phê phán, đáng lên án, đáng nghiêm trị còn lãng phí thì phải hơn thế nữa. Vì lãng phí là mất mát, thất thoát”, ĐB nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Lạng Sơn) cũng đề nghị cân nhắc trong vấn đề quy định về tiêu chuẩn bằng cấp. Ông Thành dẫn ví dụ về việc chuẩn hóa giáo viên mầm non với yêu cầu phải có bằng đại học, và đặt vấn đề: “Có nhất thiết tất cả đều phải chuẩn hóa đại học không, trong khi rất nhiều vùng sâu, vùng xa điều kiện giáo viên rất khó khăn, có những giáo viên cùng một lúc đứng lớp 3, 4 nhóm tuổi, làm sao có thể làm được điều đó?”.

Theo đại biểu này, việc bồi dưỡng nâng cao trình độ là cần thiết, nhưng phải có quy định phù hợp với từng nhóm đối tượng và có lộ trình.

An An

Thứ Hai, 26/07/2021 18:42

Sự Kiện