Dầu thải DN gốm sứ ra sông Đà: Làm rõ trắng đen

(Tin tức thời sự) - Thông tin ông Truyền đưa ra có nhiều điểm không phù hợp với thực tế và lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ.

Ngày 22/10/2019, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) cho biết, cơ quan chức năng đã triệu tập con gái mình là Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi) lên trụ sở làm việc để làm rõ lời khai của Lý Đình Vũ về việc được thuê để xử lý gần 9.000kg dầu thải của công ty với giá 7 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Truyền cũng có những thông tin cho thấy không phù hợp với thực tế trong vụ việc dầu thải của công ty được nhóm của Lý Đình Vũ đưa đi sau đổ xả thải trộm ra môi trường.

Theo ông Truyền, dầu thải của công ty chủ yếu có trong quá trình vận hành máy móc, mỗi năm có khoảng 400 lít dầu thải (tương ứng khoảng 400kg).

Dau thai DN gom su ra song Da: Lam ro trang den
Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà. Ảnh: báo Thanh Niên

Hàng năm doanh nghiệp của ông Truyền có ký hợp đồng với một công ty môi trường đến đưa số dầu thải này đi xử lý.

Việc xử lý dầu thải của Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà thường được xử lý hàng năm. Số dầu thải thường được tích trong kho đến khi đủ sổ lượng quy định trong hợp đồng thì công ty môi trường sẽ đến lấy.

“Lượng dầu cặn này mà xử lý phải mất tới 3,5 triệu đồng/khối nên tôi nghĩ đây hoàn toàn là bài toán kinh tế, vì lòng tham của con người thôi. Không có chuyện thuê mướn để hại nhau đâu...” – ông Nguyễn Đức Truyền cho hay.

Tuy nhiên, số dầu thải mà nhóm Vũ lấy khỏi Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà vào sáng ngày 7/10 lên tới gần 9.000kg (tương ứng gần 9.000 lít).

Điều đó cho thấy, nếu Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà có đủ số lượng dầu thải này thì phải mất tới hơn 20 năm hoạt động.

Bên cạnh đó, ông Truyền phủ nhận chuyện con gái mình là Nguyễn Thị Huyền Trang thuê nhóm của Vũ đưa dầu thải ra khỏi công ty với giá 7 triệu đồng. Qua trao đổi với con gái, ông Truyền nhận thấy Trang không có bất kỳ mối quan hệ hay quen biết với Vũ.

Ông Truyền cho rằng, Vũ đã lấy trộm dầu thải ra khỏi công ty của mình. "Chúng tôi lấy đâu ra nhiều dầu thải thế. Cũng không có chuyện công ty bán dầu thải ra bên ngoài cho người tên Vũ, việc này chúng tôi đã thuê một công ty môi trường làm thì còn bán cho người khác làm gì!" - ông Truyền nói.

Nhưng tại biên bản làm việc giữa Cục Cảnh sát môi trường với đại diện Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà vào ngày 19/10 lại thể hiện việc Trang phải trả cho vũ 1.000 đồng/lít dầu thải Vũ đưa ra khỏi công ty.

Dau thai DN gom su ra song Da: Lam ro trang den
Một số thùng chứa dầu thải vẫn còn tại Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

Theo luật sư Đinh Văn Thu - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, với những điểm mâu thuẫn trên mà ông Truyền đưa ra cho thấy có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, không phù hợp với thực tế và kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

"Lời khai của đối tượng Vũ có đúng sự thật hay không chỉ cần trích xuất tin nhắn, quá trình liên lạc của Vũ với người phụ nữ tên Trang.

Ngoài ra, công ty môi trường có hợp đồng xử lý chất thải với Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà là đơn vị nào? Đại diện đơn vị này có xác nhận những thông tin của ông Vũ đưa ra đúng sự thật hay không? Từ đó, sẽ làm rõ được thông tin mà ông Vũ đưa ra" - luật sư Thu cho biết.

Bên cạnh đó, tại kho của Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà hôm 19/10 được ghi nhận còn nhiều thùng dầu thải chưa được đưa đi, trong đó nhiều thùng vẫn đang chứa đầy dầu thải.

Theo luật sư Thu, trong vụ việc xả thải trộm ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước nhà máy nước sạch sông Đà có nhiều điểm khó hiểu, vì thế cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra thận trọng, triệu tập tất cả các bên liên quan để lấy lời khai để làm rõ mục đích thực sự phía sau, ai là chủ mưu trong vụ án này.

Ngọc Văn

Thứ Tư, 23/10/2019 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện