Đấu giá trực tuyến biển số xe đẹp: Điều lo ngại

(Tin tức thời sự) - Đấu giá biển số xe đẹp sẽ đem về nguồn thu lớn cho ngân sách nhưng hình thức đấu giá trực tuyến sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhóm lợi ích.

Ngày 1/5/2020, ông Trần Hữu Đồng - chủ một doanh nghiệp buôn bán xe sang tại Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội bày tỏ sự ủng hộ trước đề xuất của Bộ Công an khi để người dân được quyền chọn phương án cấp biển số xe trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

"Nhu cầu lựa chọn biển số xe là rất lớn, nhất là đối với những người bỏ hàng tỷ đồng để sở hữu một chiếc xe ô tô thì việc sở hữu một biển số xe như mong muốn là điều rất ý nghĩa với chủ xe nên họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để có được. Từ đó cũng sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước" - ông Đồng chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Đồng cho rằng, việc đấu giá trực tuyến với biển số xe có nhiều người lựa chọn có thể sẽ tạo ra nhiều bất cập, tạo cơ hội nảy sinh nhóm lợi ích.

Dau gia truc tuyen bien so xe dep: Dieu lo ngai
Nhu cầu biển số đẹp rất cao nên sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt.

"Việc đấu giá trực tuyến được thực hiện qua mạng. Như thế có thể xảy ra tình trạng ngẽn mạng do chậm đường truyền hay vì một lý do khác mà biển số đó lại rơi vào tay một người. Cho dù những người còn lại có trả giá cao hơn nhưng vì đường truyền quá chậm.

Vì thế, tôi cho rằng, việc đấu giá biển số xe đẹp trong trường hợp có nhiều người cùng lựa chọn biển số đó cần được tổ chức công khai tại một điểm, thậm chí thuê một đơn vị chuyên về tổ chức đấu giá thực hiện sẽ đảm bảo được tính công bằng, khách quan" - ông Đồng đề xuất.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Duyến - Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội cho hay, với kinh nghiệm của bản thân từng tham gia nhiều phiên đấu thầu cho thấy, việc đấu giá trực tuyến có thể đem lại nhiều lợi ích cho việc đi lại, rút ngắn thủ tục rườm rà, loại bỏ "quân xanh, quân đỏ" nhưng thay vào đó lại có bất cập muôn thủ đến từ việc nghẽn mạng dẫn tới thời điểm trả giá bị chậm trễ.

Ông Duyến cho rằng, đấu giá biển số xe đẹp cũng giống như một cuộc đấu giá tài sản, ai trả giá đúng thời điểm, giá cao nhất thì sẽ trúng đấu giá. Tuy nhiên, khi một tài sản đã có nhiều người cùng lựa chọn thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh, càng nhiều người cạnh tranh thì cuộc đấu giá đó càng khốc liệt và dễ nảy sinh tình trạng "đi đêm" để sở hữu tài sản.

Để việc đấu giá biển số xe đẹp không chỉ là hình thức, ông Duyên cho rằng: "Cần phải có một bên thứ 3 cùng tham gia để giám sát, đảm bảo tính minh bạch của buổi đấu giá đó.

Như tại Hàn Quốc, hệ thống đấu giá trực tuyến tài sản công được kết nối với hệ thống ngân sách số của Chính phủ, đảm bảo các giao dịch được xử lý nhanh nhất, an toàn và minh bạch. Có như thế mới tránh được tình trạng người thân của cán bộ nhà nước thì được số đẹp, trong khi người dân nhận những biển số không ưng ý".

Ngọc Thanh

Thứ Bảy, 02/05/2020 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện