Đang xác minh tài sản Phó tổng Thanh tra chính phủ

(Tin tức thời sự) - Nguồn gốc tài sản của Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đã làm nóng phiên chất vấn Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, ngày 12/6.

Trước câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho biết, bà rất băn khoăn trước việc báo chí phản ánh Phó tổng Thanh tra có nhiều tài sản, cổ phiếu trong doanh nghiệp mà cơ quan này từng thanh tra.

Bà chất vấn ba vấn đề: Thanh tra chính phủ có giải pháp gì mang tính đột phá trong phòng ngừa tham nhũng trong thời gian tới? Thứ hai là nguyên nhân chủ quan liên quan đến đạo đức cán bộ thanh tra phòng chống tham nhũng. Thứ ba là thời gian qua, có dư luận và báo chí có nêu về một phó tổng thanh tra chính phủ có quá nhiều tài sản, điều này có đúng không và hướng xử lý thế nào?

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh khẳng định, nhận được thông tin từ báo chí, với trách nhiệm của mình, Thanh tra Chính phủ đã chủ động yêu cầu Phó tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh báo cáo nguồn gốc và kê khai tài sản từ năm 2007 đến nay. “Đối chiếu việc kê khai này thì đều đúng qua các năm”, ông Tranh cho biết.

Cùng với đó, cơ quan này yêu cầu ông Ngô Văn Khánh làm báo cáo giải trình việc kê khai tài sản. Bản giải trình đã được trình trước Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ cũng như gửi tới các cơ quan chức năng.

“Anh Ngô Văn Khánh là cán bộ thuộc Trung ương quản lý nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc nắm tình hình, từ đó có xem độ chính xác và sẽ kết luận sau”, Tổng Thanh tra nói thêm.

Về dư luận tài sản "khủng" của Phó Tổng Thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết: qua nhiều lần kê khai tài sản của nhiều năm, đối chiếu lại, ông Khánh kê khai tài sản đúng theo quy định của pháp luật.

Liên quan việc kê khai tài sản, đại biểu Nguyễn Văn Rinh cũng phân vân về hiệu quả thiết thực của biện pháp này.

Ông Tranh cho biết, kê khai tài sản thu nhập được thực hiện đã sáu năm, đến nay hàng năm đều có bổ sung với các đối tượng có biến động về tài sản.

Trong hơn 200.000 bản kê khai năm 2013 thì 97% đã được công khai, tăng 38% so với năm trước đó. Thanh tra đã phát hiện 3.000 trường hợp kê khai không rõ, cần phải xác minh, 88 người kê khai không trung thực, chậm kê khai hoặc vi phạm quy định về kê khai đều bị xử lý.

Để việc thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao, Thanh tra Chính phủ cho biết đang "đề nghị ban hành nghị định xử lý sau thanh tra, mới đây đã thành lập Vụ Giám sát xử lý sau thanh tra" và dẫn chứng, tỷ lệ tiền thu hồi sau thanh tra năm 2012 đã tăng lên 51% và 53% trong năm 2013. Trong khi tiền thu được sau kiến nghị năm 2012 lên đến 83%.

Trước đó, ông Trần Văn Truyền – nguyên Tổng Thanh tra chính phủ nhiệm kỳ 2006 – 2011, đã trở thành “tâm điểm” của dư luận khi thông tin cho rằng ông đang sở hữu một số tài sản lớn.

Riêng khối "tài sản nổi" của ông Truyền cũng khá hoành tráng với 6 cái bất động sản (3 nhà đất ở Bến Tre và 3 nhà đất ở TP HCM), trong đó có mảnh đất rộng 16.000 m2 ở Sơn Đông xây 1 căn biệt thự và 1 bất động sản ở Khu đô thị 5 sao Phú Mỹ Hưng.

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra trong thời điểm này là tại sao một cán bộ công chức Nhà nước lại có nhiều đất đai, nhà cửa đến như thế?

Ngay sau khi có những thông tin về nhà cửa, đất đai xuất hiện trên mặt báo cũng như sự lên án gat gắt của dư luận, ông Trần Văn Truyền đã nhiều lần lên tiếng trả lời báo chí và giải thích.

Ông Truyền cho biết, những tài sản đó đều là của con trai ông, hoặc do người "em kết nghĩa" tặng tiền để xây, chứ bản thân ông một mình thì không làm nổi.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/06/2014 16:51

Sự Kiện