Đang cân nhắc công bố thí sinh có bài thi sửa điểm

(Tin tức thời sự) - Bộ Công an đang cân nhắc chuyện có công bố danh tính người thân và thí sinh có bài thi THPT Quốc gia 2018 bị sửa hay không.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đưa ra trong buổi họp thường kỳ của Chính phủ vào chiều ngày 2/4/2019.

Ông Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức điều tra hết sức nghiêm túc, khách quan vụ việc này. Bộ sẽ cân nhắc việc có hay không công bố danh tính phụ huynh và học sinh vi phạm.

"Việc này ảnh hưởng đến tư cách, đến sự phát triển sau này của các em học sinh nên chúng tôi đang trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, với địa phương hướng xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo tính nhân văn với các cháu học sinh" - ông Nam nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng nêu quan điểm, sẽ xử lý nghiêm các sai phạm nếu có, không tiếp tục cho theo học.

Còn việc có công bố danh tính người nhà và thí sinh có bài thi THPT Quốc gia 2018 sửa điểm hay không thuộc về Bộ Công an.

Dang can nhac cong bo thi sinh co bai thi sua diem
Quang cảnh buổi họp thường kỳ Chính phủ chiều ngày 2/4/2019.

Tại cuộc họp chiều ngày 2/4/2019, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đặt vấn đề, trong vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 vấn đề công bố ra sao, ai là người công bố cần phải "đàng hoàng", và "sẽ công bố, còn mức độ thế nào sẽ xem xét, nhưng cũng phải suy nghĩ, làm sao để không ảnh hưởng đến các cháu, vì các cháu có thể không phải người trực tiếp tham gia".

Việc công bố danh tính người thân và sinh liên quan đến vụ việc sửa điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang cũng là điều đang được dư luận hết sức quan tâm. Có nhiều ý kiến cho rằng cần phải công khai để xử nghiêm vi phạm, tránh sự nghi ngờ có sự nể nang.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, cần phải công khai danh tính những trường hợp vi phạm. Có những trường hợp thí sinh vi phạm đã trên 18 tuổi, đã có bản lĩnh rồi.

"Với năng lực, trình độ của mình như vậy, khi đi thi anh phải biết tương đối kết quả của mình ra sao nếu tự túc làm bài. Đằng này biết rõ làm bài chẳng ra gì, lực học thì như thế, vậy mà tự nhiên kết quả điểm thi lại cao chót vót. Bất thường như vậy chẳng lẽ họ không biết?" - ông Nhưỡng nói.

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Văn Hòa lại cho rằng: "Trong số những bài thi bị sửa, số điểm chênh lệch khoảng 1 - 2 điểm. Với số điểm này, thí sinh cũng rất khó nhận thấy sự bất thường về điểm số bài thi của mình nên khó có thể kết luận được, thí sinh đó có biết việc sửa điểm nhưng không có tố cáo hay che giấu sự việc hay không.

Chính vì thế, tùy vào trường hợp của từng thí sinh mà cơ quan chức năng nên cân nhắc có nên công khai danh tính hay không".

Để làm rõ có sự nể nang, "con ông cháu cha", theo ông Hòa, cơ quan chức năng cần công khai danh tính những thí sinh mà có quan hệ thân thiết với các cán bộ, lãnh đạo đương chức trong các cơ quan Nhà nước hiện nay. Có như thế thì việc xử lý mới diễn ra được khách quan, dư luận cũng không phải nghi ngờ, đồn đoán làm nhiễu loạn thông tin.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc công bố danh tính các em thí sinh là không cần thiết vì điều này ảnh hưởng tới tương lai của các em.

ĐBQH Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban ăn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc nhận định, các em học sinh nhiều khi cũng không hẳn do lỗi của các em, mà là do lỗi của người lớn, do cha mẹ, do người làm công tác chấm thi.

Bên cạnh đó, các em học sinh này còn có cả tương lai dài phía trước nên cũng vì sai lầm của người mà các em phải gánh chịu.

Bà Đinh Thị Hường - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, đơn vị không công khai danh tính thí sinh liên quan đến bài thi bị sửa vì sợ các em bị tổn thương.

"Tuổi của các thí sinh hiện đang 17, 18, đang ở tuổi tuy có những suy nghĩ chín chắn nhưng cũng có những suy nghĩ bồng bột. Việc người lớn làm, các em phải chịu đã là một tổn thất lớn cho các em. Nhưng chúng tôi muốn làm sao để tâm lý các em không bị đột ngột, không bị xáo trộn...

Quan điểm như dư luận chia sẻ không phải chúng tôi không nghĩ đến. Nhưng khi chúng tôi công bố với các trường ĐH, điều hiển nhiên là các em không đủ điều kiện để học nữa. Lúc đó sẽ xử lý theo quy chế tuyển sinh của các trường ĐH. Đây là điều chúng tôi băn khoăn. Chúng tôi cũng cố gắng hạn chế thấp nhất tổn thương đối với các em." - bà Hường nói.

Ngọc Hưng

Thứ Tư, 03/04/2019 09:37

Sự Kiện