Đàn voọc liên tục tấn công người: 'Ba lực lượng bảo vệ'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thuận, đoàn chuyên gia và ngành chức năng đề xuất đánh bẫy hoặc bắn thuốc mê vào đàn voọc.

Ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 21/2 xung quanh xôn xao vụ đàn  voọc gáy trắng liên tục tấn công người suốt nhiều tháng qua ở xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa).

Theo ông Thuận, sau khi bắt giữ được đàn voọc này sẽ đưa chúng vào vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa rộng khoảng 600 ha.

"Hiện chúng tôi đã chỉ đạo, huy động 3 lực lượng tham gia bảo vệ người dân khỏi bị  đàn voọc tấn công gồm: quân sự xã, lực lượng kiểm lâm và lực lượng biên phòng.
Trước đây, đàn voọc này hay tấn công vào người nhưng kể từ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 thì ít hơn. Hiện những phương án đoàn chuyên gia về linh trưởng đưa ra đang xin ý kiến của tỉnh", ông Thuận nói.

Dan vooc lien tuc tan cong nguoi: 'Ba luc luong bao ve'
Voọc nhiều lần lao xuống đường tấn công người dân. Ảnh: TNO

Theo ông Thuận, từ hồi cuối tháng 7/2020, thôn Cha Lỳ và Sê Pu thuộc xã Hướng Lập xuất hiện khoảng 3 con voọc gáy trắng.

Đàn voọc này thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh vào lúc sáng sớm và chiều tối rồi đuổi cắn người dân bị thương.

Chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo, thông báo đến các thôn, xã và người dân hạn chế qua lại khu vực để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nhiều biện pháp xua đuổi đàn voọc như tập trung đông người rồi đánh chiêng, trống và thu âm tiếng chó sủa để phát loa nhưng chưa hiệu quả.

“Từ ý kiến chuyên gia nói về đặc tính loài voọc rất sợ chó nên huyện từng làm văn bản đề xuất dùng chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng để xua đuổi nhưng không thể thực hiện vì thiếu tính khả thi, chó có thể cắn chết voọc”, ông Thuận nói.

Theo thông tin trên tờ Zing.vn, , ông Lê Thúc Định, Giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) nói rằng tập tính sinh thái tự nhiên loài voọc gáy trắng là sống bầy đàn, rất nhút nhát, ít khi xuống đất.

“Voọc gáy trắng nằm trong bộ linh trưởng nhưng khác với khỉ. Chúng thường xuyên ở trên cây, không xuống đất hay cắn người. Còn cá thể voọc liên tục tấn công người ở Quảng Trị có thể bị kích động hoặc từng được nuôi nhốt, xổng chuồng ra ngoài”, ông Định nói.

Theo ông Định, voọc gáy trắng thường sống trên các dãy núi đá vôi, khu rừng rậm, phân bố chủ yếu ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Số liệu thống kê từ năm 1998 cho thấy đã có gần 1.000 cá thể voọc gáy trắng vùng rừng núi tỉnh Quảng Bình. Đến nay, số lượng đàn voọc tăng rất nhiều do quá trình sinh trưởng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thùy Dung

Thứ Hai, 22/02/2021 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện