Dân sống gần dự án điện gió bị tấn công: 'Xử nghiêm'

(Tin tức thời sự) - Ông Yên cho biết, quan điểm của tỉnh là nếu người dân có sai phạm cũng bị xử lý, còn doanh nghiệp thuê côn đồ đánh dân cũng bị xử nghiêm.

Chiều ngày 24/9, trao đổi với PV, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông và Công an huyện Đắk Song  xác minh, điều tra, làm rõ hành vi tấn công người dân của một số đối tượng lạ mặt.

Theo ông Yên, quan điểm của tỉnh là kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như giữ vững an ninh, trật tự. Ai sai sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Người dân sai cũng bị xử lý, còn nếu có việc doanh nghiệp thuê bảo vệ đánh người dân cũng đều bị xử lý nghiêm. Không có chuyện bao che cho sai phạm", ông Yên khẳng định.

Về thông tin một số người dân xã Nam Bình, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song) đang sinh sống gần các dự án điện gió Đắk N'Đrung bị nhóm người lạ mặt tấn công, một lãnh đạo UBND xã Nam Bình cho rằng, có 2 người dân trong xã trình báo việc bị nhóm người lạ đánh và làm hư hỏng tài sản của họ.

Vị lãnh đạo này cho biết, trong số 2 người dân trình báo, một người có vườn cà phê,  hồ tiêu ở xã Thuận Hạnh. Trước đó, có một nhóm người vào nhà người dân này đều nghị thỏa thuận bồi thường tiền cà phê, hồ tiêu để làm đường dây điện 35KV cho nhà máy điện gió Đắk N’Drung nhưng giữa 2 bên không đạt được thỏa thuận.

"Người này trình báo có bị tát mấy cái ngay tại buổi thỏa thuận hôm đó. Người dân này cũng không biết chính xác đó có phải người của dự án điện gió hay không. Sau khi họ trình báo, địa phương có hướng dẫn làm đơn để gửi cơ quan chức năng.

Còn một người dân khác ở địa phương chỉ buôn bán vật liệu xây dựng cũng trình báo bị một nhóm đối tượng đập kính xe ô tô và men trưng bày. Trong khi đó, người bán vật liệu xây dựng tôi nghĩ không liên quan gì đến dự án điện gió. Cả 2 công dân này ở địa phương đều là những người đàng hoàng, tử tế, trước giờ chưa vi phạm pháp luật lần nào", vị lãnh đạo trên cho biết.

Dan song gan du an dien gio bi tan cong: 'Xu nghiem'
Các đối tượng liên quan đến dự án điện gió liên tục có những va chạm, xô xát với người dân địa phương. Ảnh: Lao động

Về việc này, theo Thượng tá Nguyễn Đức Thùy - Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết, bước đầu đơn vị đã làm rõ nhóm đối tượng đánh người liên quan đến thỏa thuận đền bù tại các Dự án Điện gió Đắk N’drung 1, 2, 3.

Theo đó, vào tối ngày 19/9, ông Phạm Tùng Nam (43 tuổi), quản lý thi công đường dây 35kV của các Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 cùng 14 người khác đến nhà ông Trương Văn Túy, ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận Hạnh, để đàm phán bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng từ việc thi công đường dây 35kV của dự án. Ông Túy đòi đền bù 1,2 tỷ đồng, nhưng phía đại diện dự án chưa chấp thuận.

Trong quá trình đàm phán, Nguyễn Hữu Dũng (40 tuổi) và Nguyễn Thanh Tùng (32 tuổi) là những người đi cùng ông Phạm Tùng Nam đã xô đẩy, đánh vào mặt ông Túy, khiến ông ngã xuống đất. Sau đó, nhóm người của ông Nam rời đi.

Ngoài ông Túy, công an còn xác định nhóm của ông Nam còn chặn đường, đánh vào mặt anh Trần Anh Tèo, ở xã Thuận Hạnh (Đắk Song) vào ngày 19/9/2021. Anh Tèo là em trai của một người dân mà phía dự án điện gió đang đàm phán đền bù thiệt hại.

Cũng theo Thượng tá Thùy, quá trình làm việc, ông Nam thừa nhận đã thuê Dũng, Tùng và nhóm người trên đi cùng để đàm phán đền bù. Các đối tượng cũng khai nhận đã đánh ông Túy và anh Tèo.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 25/09/2021 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện